เช็คกันด่วนเลย นี่คือ 8 ข้อที่จะทำให้รู้ว่า คุณเป็นคนเก็บกดหรือเปล่า!!?

คนเราโตมาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน บางคนเกิดมาในครอบครัวที่สบายๆ แต่บางคนก็มีความกดดันมาตั้งแต่เล็ก ถูกตั้งความคาดหวังไว้สูงบ้าง เครียดเองบ้างก็มี

ซึ่งอาการทุกอย่างจะถูกเก็บมาตั้งแต่เล็ก แล้วค่อยๆแสดงออกมาตอนโต ซึ่งมักเป็นการแสดงออกต่อสังคมในทางลบ ซึ่งถ้าเรารู้เท่าทันก็สามารถแก้ไขได้ เรามาดูกันเลยว่าคุณเป็นคนเก็บกดหรือเปล่า

 

Toxic_people1

 

1. พวกเขามักจะไม่มีอาการว่าเก็บกด หรือกดดันอะไร

เรามักจะจินตนาการว่าคนเก็บกดต้องอยู่ในห้องคนเดียว นั่งกอดเข่า เอาหัวซุก แต่ความจริงๆแล้วนั่นคนละอาการกับการเก็บกด เพราะคนที่เก็บกดจริงๆจะไม่โชว์ด้านที่ตัวเองแปลกกว่าคนอื่นออกมา เขาจะพยามเป็นปกติดีเหมือนคนอื่นๆ

 

2. พวกเขามักเหนื่อยล้า และบ่นบ่อยๆว่าเหนื่อย ลำบาก ท้อแท้

เขามักนอนเยอะมาก และเมื่อตื่นมาตอนเช้าเขากลับคิดว่าทำไมรู้สึกว่านอนน้อยจัง ฉันเป็นคนขี้เกียจแน่ๆ เลยทำให้ขาดไฟในการทำงานซึ่งจะส่งผลให้เขามีการทำงานที่แปลกกว่าคนอื่น และมีสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานแบบแปลกๆ

 

3. พวกเขามีอารมณ์แปรปรวนผิดปกติ

สิ่งที่จะเห็นได้ชัดจากคนที่เก็บกดคือ โมโหง่าย ขี้รำคาญ มักจะมีแต่อารมณ์ด้านลบ

 

4. มีความรู้สึกเฉยๆกับความรักและความห่วงใยที่คนอื่นมีให้

คนเก็บกดไม่ใช่คนที่จะนั่งเสียใจตลอดเวลา แต่เป็นพวกเก็บทุกอย่างไว้กับตัวจนมีปัญหากับการจัดการความรู้สึก พอนานๆผ่านไปพวกเขามักไม่เห็นคุณค่าของความรู้สึกดีๆที่คนอื่นมีให้ เพราะเขาก็ไม่เคยทำให้คนอื่น เนื่องจากมีแต่อารมณ์ลบๆอยู่บ่อยครั้ง

 

Depression Screening

 

5. เขาไม่ค่อยชอบกิจกรรมที่เขาเคยชอบแล้ว

หลายคนอาจสงสัยว่าเพื่อนของเราทำไมยังเคยชอบเล่นกีฬาชนิดนี้เมื่อปีที่แล้ว แต่ปีนี้กลับบอกว่าไม่เคยชอบ หรือไม่ชอบแล้ว ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติเพราะการกดดันตัวเองทำให้เขาชอบทำอย่างอื่นที่คิดว่ามันถูกต้องมากกว่า

 

6. พวกเขามีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ

พวกเขามักจะกินมากเกินไป หรืออาจจะน้อยเกินไป ขึ้นอยู่กับอารมณ์ บางอารมณ์ทำให้บางคนรู้สึกว่าอาหารทำให้มีความสุข เขาก็จะกินมากเกินไป แต่บางอารมณ์ก็ทำให้บางคนไม่มีกระจิตกระใจจะกินเลยด้วยซ้ำ

 

7. พวกเขาเริ่มเรียกร้องจากคุณมากเกินไป

คนเก็บกดไม่ใช่คนโรคจิต แต่เค้าจะไม่เหมือนคนปกติเลยเสียทีเดียว หากคุณไปด่าหรือว่า มันจะไม่ช่วยให้เขาดีขึ้น คุณควรหันไปเข้าใจมากกว่า การที่เขาเรียกร้องความเข้าใจจากคุณ อาจเป็นเพราะเขาคาดหวังและมีคุณทำให้เขารู้สึกดีได้นั่นแหละ

 

8. อารมณ์เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย สามวันดี สี่วันไข้

การเก็บกดมันก็มีขึ้นมีลงเหมือนมหาสมุทร คนพวกนี้ไวต่อความรู้สึก มีความรู้สึกที่รุนแรง เมื่อดีก็จะดีมากๆๆ เมื่อร้ายก็จะร้ายมากๆ เมื่อเสียใจก็ฟูมฟายเกินเหตุกว่าความเป็นจริง

 

o-TWO-PEOPLE-ARGUING-facebook
ต้องขอบอกเพื่อนๆเลยนะคะว่าคนที่เขาเก็บกดนั้น ไม่ได้เป็นอันตราย หรือเป็นโรคจิตแต่อย่างใด แต่เขามีความผิดปกติทางอารมณ์ซึ่งเป็นสิ่งที่ทับถมในชีวิตมานานจนติดเป็นนิสัย อาจจะเป็นคนชอบกดดันตัวเอง และอยากได้คนเข้าใจ หากเพื่อนๆคนไหนที่อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเองอาจจะเป็นอาการนี้อยู่ก็สามารถไปพบแพทย์และขอยาปรับฮอร์โมนจะช่วยเรื่องอารมณ์ได้ แถมผิวพรรณยังกระจ่างใสขึ้นอีกด้วยนะคะ

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ