“ปาเวล ดูรอฟ” หนุ่มหล่อฉายา “มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก” แห่งรัสเซีย ผู้ที่ปูตินหมายหัวจนหนีออกมา!!

การที่คนๆนึงจะได้รับฉายาว่า “มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก” แห่งรัสเซีย ย่อม ไม่ธรรมดาแน่ๆ ชีวิตของ “ปาเวล ดูรอฟ” โลดโผนโจนทะยานไม่แพ้พระเอกฮอลลีวูด เพราะเขาคือหนึ่งเดียวในโลกไซเบอร์ของรัสเซีย ที่กล้าต่อกรกับอำนาจประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จนต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ มาดูประวัติเขาคร่าวๆกันเลยค่ะเพื่อนๆ
ปัจจุบัน “ดูรอฟ” อายุ 31 ปี เขาสร้างชื่อเสียง เพราะประสบความสำเร็จตั้งแต่จบจากรั้วมหาวิทยาลัย อายุแค่ 22 ปี ก็สามารถก่อตั้งเครือข่ายการสื่อสารบนโลกออนไลน์แบบเดียวกับเฟซบุ๊ก ภายใต้ชื่อ VKontakte (ปัจจุบันรู้จักในชื่อ VK) โดยจับมือกับพี่ชายปลุกปั้นจนบริษัทมีมูลค่ารวมมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อาจจะห่างชั้นจากเฟซบุ๊กที่มี มูลค่าถึง 245,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ก็ถือว่าไม่เลวเลย เพราะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 350 ล้านคน

 

_88429152_de27

 

กระนั้น ความสำเร็จและความฮึกเหิมทางการเมืองของ “ดูรอฟ” ที่แสดงจุดยืนชัดว่าไม่ยอมก้มหัวให้ปูติน และเข้าข้างฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเครมลินออกนอกหน้า โดยเป็นศูนย์บัญชาการกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ทำให้เครือข่ายออนไลน์ของเขาถูกแทรกแซงหลายครั้ง เขาตอบโต้ด้วย การโพสต์รูปสุนัขแลบลิ้นเพื่อยั่วยุปูติน แถมด้วยรูปชูนิ้วกลางในอินสตาแกรม จากนั้น ไม่นานความอดทนของปูตินก็สิ้นสุด ประธานาธิบดีสุดเหี้ยมชักใยอยู่เบื้องหลัง บีบ “ดูรอฟ” ขายหุ้นบริษัทให้กับเจ้าพ่ออินเตอร์เน็ตรัสเซีย “อิวาน ทาฟริน” ซึ่งเป็นพวกพ้อง คนสนิทของรัฐบาล แม้จะดิ้นรนสุดชีวิต แต่สุดท้ายในวันที่ 21 เม.ย.2014 เขาก็สูญเสียหุ้นทั้งหมดให้บริษัท Mail.ru ของทาฟริน และถูกบอร์ดบริหารรวมหัวกันไล่ออกจากบริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นเองกับมือ

 

med_1409275755_1382482271_image

 

เนื่องจากรู้ดีว่าอาจถูกรัฐบาลเครมลินสั่งเก็บทุกเมื่อ เพราะมีทหารมาด้อมๆมองๆที่อพาร์ตเมนต์หลายครั้ง ขืนอยู่ในรัสเซียต่อไปก็มีแต่ตายกับตาย พี่น้องตระกูลดูรอฟจึงเก็บกระเป๋า หอบเงินกว่า 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯที่ได้จากการขายหุ้น ไปตั้งหลักที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ดินแดนเสรีคู่แค้นของรัสเซีย พร้อมด้วยมือขวาคนสนิทที่ร่วมกันสร้าง VK ไม่นานหลังจากนั้น “ดูรอฟ” ก็ประกาศว่ากำลังซุ่มทำโปรเจกต์ใหม่ที่ใหญ่เบิ้มและจะต้องฮือฮาแน่นอน ซึ่งโปรเจกต์ลับสุดยอดที่ว่าก็คือ การให้กำเนิด Telegram แอพสื่อสารน้องใหม่มาแรง ที่มุ่งเน้นความปลอดภัยสูงที่สุดในโลก แม้แต่หน่วยราชการลับของรัสเซียก็ไม่สามารถล้วงเจาะข้อมูลได้ ตั้งใจท้าทายรัฐบาลเครมลินชัดๆ

 

 

telegraph-Pavel-Durov-511820410-1024x683

 

ตอนแรกๆที่เปิดตัว Telegram ดูรอฟต้องใช้เงินเดือนละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อรันธุรกิจ โดยที่ไม่มีรายได้เข้าบริษัทแม้แต่บาทเดียว กระนั้น โชคเข้าข้างหนุ่มรัสเซียสุดๆ หลังเฟซบุ๊กทุ่มซื้อแอพสื่อสารยักษ์ใหญ่ WhatsApp เมื่อปี 2014 สร้างความไม่มั่นใจให้ผู้ใช้ทั่วโลก เพราะกลัวโดนล้วงข้อมูลและสูญเสียความเป็นส่วนตัว คราวนี้เลยหนีไปใช้บริการแอพอื่น แล้วส้มก็หล่นใส่ Telegram มีผู้หันมาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 1.8 ล้านคน ติดปีกกลายเป็นแอพบริการส่งข้อความฮอตที่สุดบนแอพสโตร์ในวินาทีนี้ เพิ่งฉลองยอดผู้ใช้บริการ 100 ล้านคน เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

 

EyWwB5WU57MYnKOuYLXDy6skSWesfpac4Cx4jZIWaYp4jLDHlm8R40

 

เป้าหมายใหญ่ของ “ปาเวล” คือต้องการสร้างบริการส่งข้อความปลอดภัยที่สุดในโลก ที่แม้แต่หน่วยสืบราชการลับของรัสเซียยังไม่สามารถเจาะข้อมูลได้ โดยเขาตั้งรางวัล 200,000 ดอลลาร์ สำหรับคนที่เจาะข้อมูลบริการของเขาได้ Telegram มีคุณสมบัติทุกอย่างไม่ต่างจาก WhatsApp แต่เพิ่มทีเด็ดด้วยลูกเล่นแชตพิเศษ เหมาะสำหรับการส่งภาพและข้อความลับ สามารถตั้งเวลาส่งข้อความและเวลาทำลายตัวเอง…โอ้โห!! ฮอลลีวูดชัดๆ

 

1423671441218520

 

ชีวิตของ “ดูรอฟ” หลังไร้แผ่นดิน เขากลายเป็นผู้ลี้ภัยที่ซ่าส์และรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก มักจะย้ายที่อยู่ทุก 2-3 เดือน เพื่อป้องกัน อันตรายจากการถูกอุ้มฆ่า “ดูรอฟ” ได้สัญชาติเป็นประชากรของ “เซนต์ คิตต์ส แอนด์ เนวิส” ประเทศเกาะเล็กๆในเขตเวสต์อินดี้ส์ ซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสและอังกฤษ หลังบริจาคเงิน 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้มูลนิธิส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำตาลท้องถิ่น และยังฝากเงินสดไว้ที่ธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์อีก 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นหลักประกันทั้งรวยทั้งหล่อขนาดเนี้ย ประเทศไหนก็เต็มใจอ้าแขนรับ
แม้จะกลับไปเหยียบประเทศบ้านเกิดไม่ได้ แต่ทุกวันนี้ เขาก็เป็นฮีโร่ของคนรัสเซียรุ่นใหม่ และกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นส่วนตัว ซึ่งหาได้ยากเย็นในประเทศคอมมิวนิสต์ ที่อยู่ใต้ท็อปบูตของปูติน

 

pavel-durov

 

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ