เรื่องง่ายๆ ในภาษาอังกฤษ การใช้ Article ตัว ‘A’ และ ‘An’ ที่คนไทยมักใช้กันผิดเป็นประจำ!!!

 

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเรียนภาษามาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วครับผม วันนี้จะเป็นเรื่องง่ายๆ เลย เกี่ยวกับ Article นี่แหละ A และ An ครับผม ซึ่งคนไทยนี่มักใช้กันผิดเป็นประจำเลยล่ะ

 

อย่างเช่นคำง่ายๆ ในภาษาอังกฤษเช่น University แต่ทำไมใช้ Article ‘An’ เติมเข้าไปข้างหน้าถึงผิด?? ก็ A,E,I,O และ U ในภาษาอังกฤษเป็นสระหนิ เติม An ก็ถูกแล้วไม่ใช่เหรอ?? ไม่ใช่นะจ๊ะ ที่จริงแล้วต้องใช้ ‘A’ ต่างหาก!!!

 

อยากจะบอกเลยว่าที่เราเรียนมาสมัยเด็กๆ ท่องกันเป็นนกแก้วนกขุนทองว่า ถ้าคำนำหน้าเป็น A,E,I,O และ U แล้วล่ะก็ ‘ถูกเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น’ เพราะที่จริงแล้วการเลือกใช้ A และ An นั้น ดูที่ ‘การออกเสียง’ ต่างหาก!!!

 

boy-headache-120425

An จะนำหน้าคำที่มี”เสียง”สระ (คือเสียง “อ อ่าง”) กล่าวคือ เช่นคำว่า honour อ่านว่า เอ๊าะ-เน่อะ ถึงจะจำหน้ามาด้วยตัว h แต่ดันออกเสียงเป็น ‘ออ’ นำมาแบบนี้ ก็ใช้ ‘An’ ทันทีเลยนะจ๊ะ หรือถ้าแอดว้านซ์หน่อยก็คำว่า MP4 หรือ เอ็ม-พี-โฟร์ ก็ใช้ ‘An’ เช่นกันนะจ๊ะ เพราะนำหน้าด้วยตัว ‘ออ’ นั่นเอง

 

ส่วน A นั้นจะนำหน้าคำที่ไม่ได้ออกเสียง ‘อ อ่าง’ นั่นเอง สลับกับ An เลยจ้า เช่นตัวอย่างคำว่า university (ยู-นิ-เวอ-ซิ-ตี้) ขึ้นต้นด้วยเสียง ‘ยู’ ซึ่งไม่ใช่ ‘อ อ่าง’ แต่เป็น ‘ย ยักษ์’ นะจ๊ะ เพราะฉะนั้นเราก็ใช้ ‘A’ นำหน้าได้เลยนะจ๊ะ แบบนี้ และยังมีคำอื่นๆ อีกเช่น union, university, universe หรือ Euro ก็เช่นเดียวกันนะจ๊ะ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็พอทราบกันแล้วนะจ๊ะว่าใช้ยังไง อิอิ ไว้เราจะนำเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาเล่นสู่กันฟังให้เพื่อนๆ ใหม่นะจ๊ะ

Source: Oxbridge

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ