เทคนิคดีๆ 12 ข้อช่วยให้ Essay ของเพื่อนๆ ชนะใจกรรมการ ทั้งสมัครเรียนต่อและขอทุนการศึกษา!!!

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการเขียนเรียงความเพื่อพิชิตทุนการศึกษาก็คือ การเขียนเพื่อให้คณะกรรมการเชื่อว่าคุณนั้นเป็นผู้ที่เหมาะสมจะได้รับทุนการศึกษา และการทำให้กรรมการทราบถึงความสามารถที่หลากหลายของคุณ ที่มิได้จำกัดเพียงแค่คะแนนสอบหรือเกรดเฉลี่ยที่สูงเท่านั้น!!!

 

และวันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆ ถึง 12 ข้อ ในการเขียน Essay เรียนต่อ และขอทุนการศึกษามาฝากกันครับผม ว่าแล้วเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า แล้วมาเทิร์นโปรกันเลย อิอิ

 

essay-writing-tips (Copy)

 

1. การตอบคำถามให้ถูกต้องครบถ้วน

ถึงจะสามารถทำตามข้ออื่นได้ครบ แต่หากคุณตอบไม่ตรงคำถามนั้น คุณก็ไม่สามารถที่จะชนะใจกรรมการและได้รับทุนการศึกษาได้นะจ๊ะ เพราะฉะนั้น อย่านอกเรื่อง อย่าหลงประเด็น ตอบเป็นพ้อยท์ๆ ไปนะจ๊ะ

 

2. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำให้ดูน่าสนใจ

แม้ว่าหัวข้อในการเขียน Essay ของคุณอาจดูน่าเบื่อ แต่หากคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุณก็สามารถทำให้มันดูน่าสนใจขึ้นมาได้เช่นกัน โดยเฉพาะประโยคแรก ต้องดึงความสนใจของผู้อ่านมาให้ได้ เพื่อนำร่องไปสู่ความสนใจในบรรทัดต่อๆ ไปนะจ๊ะ และที่สำคัญ อย่าเวอร์จนเกินงามนะจ๊ะ อิอิ

 

3. อย่าลืมเป็นตัวของตัวเอง

คณะกรรมการต้องการทราบเกี่ยวกับตัวคุณและความสามารถในการเขียนของคุณ ดังนั้นคุณควรเขียนสิ่งที่มีความหมายและออกมาจากใจ ในบางครั้งอาจจะไม่ได้ออกมาจากการกระทำของคุณอย่างเดียวก็ได้ และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการเขียนในเรื่องที่คุณมีประสบการณ์แบบงูๆ ปลาๆ นะจ๊ะ

 

4. อย่าใช้คำศัพท์ยากเวอร์เกินไป

มีหลายคนเป็นจำนวนมากที่คิดว่าการใช้คำศัพท์ที่ยาก คือการเขียน Essay ที่ดี การใช้ให้ถูกต้องต่างหากที่สำคัญ ส่วนในการใช้คำศัพท์ที่ยากสามารถทำได้ หากคุณใช้อย่างเหมาะสมกับประโยคและกับสไตล์การเขียนของคุณนะครับ

 

read-write

 

5. มีสไตล์การเขียนที่ชัดเจน

การเขียน Essay ที่ดีนั้น คุณควรจะเขียนแบบเจาะจง อย่าเขียนในลักษณะกว้างๆ แต่ควรให้รายละเอียดและอธิบายถึงเหตุผลให้แก่คณะกรรมการอย่างเพียงพอและอย่างน่าสนใจด้วย

 

6. บทนำนั้นสำคัญที่สุด!!!

คณะกรรมการมักจะใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 นาที ในการอ่าน Essay ของคุณ ดังนั้น บทนำของคุณควรจะดึงดูดความสนใจของผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้น!!! แต่อย่าสรุปใจความสำคัญทั้งหมดลงในบทนำนะจ๊ะ เพราะที่เหลือจะน่าเบื่อไปในทันที ที่สำคัญคือการ ‘Grab the reader attention’ นะจ๊ะ

 

7. อย่าลืมความเชื่อมโยงกัน

เนื้อเรื่องของคุณต้องเชื่อมโยงกับบทนำ บทนำของคุณควรดูน่าสนใจ และเนื้อหาในเนื้อเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเชื่อมโยงกับบทนำของคุณ

 

8. ใช้คำเชื่อมที่เหมาะสมและหลากหลาย

ผู้สมัครบางคนละเลยที่จะใช้คำเชื่อม คุณจำเป็นจะต้องใช้คำเชื่อมระหว่างย่อหน้าในเนื้อเรื่องของคุณเพื่อที่จะทำให้การเรียงลำดับการเล่าเรื่องของคุณเป็นไปอย่างถูกต้องและทำให้ผู้อ่านไม่สับสน อย่าลืมใช้ให้หลากหลายด้วยล่ะไม่งั้นน่าเบื่อแย่เลยนะจ๊ะ

 

girl_reading_a_book__4__by_imaginationphotos-d5pcg3e

9. บทสรุปก็สำคัญมากเช่นกัน

บทสรุปเป็นโอกาสสุดท้ายที่คุณจะสามารถโน้มน้าวให้ผู้อ่านเชื่อว่าคุณเป็นผู้ที่เหมาะสมกับการได้รับทุนการศึกษา หรือให้ผู้อ่านประทับใจกับความสามารถของคุณ เพราะฉะนั้นสั้นๆ กระชับ ได้ใจความ และทรงพลังนะจ๊ะ

 

10. ผ่อนคลายเสียบ้าง

เว้นไปอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ในการทบทวน Essay ของคุณ แล้วค่อยกลับมาดูใหม่อีกหลังจากนั้น เพื่อคุณจะได้มั่นใจว่าสิ่งที่คุณเขียนไปนั้นดีพอหรือไม่

 

11. นำ Essay ของคุณไปให้ผู้อื่นอ่าน

และอย่าลืมให้ตรวจทานด้วยนะจ๊ะ โดยเฉพาะอาจารย์ที่ปรึกษา ควรเข้าไปหาท่านบ่อยๆ เพื่อให้ช่วยขัดเกลาให้ จะได้ออกมาสมบูรณ์นะจ๊ะ

 

12. ตรวจทานและแก้ไข

คุณไม่สามารถเขียน Essay ที่ดีได้ หากคุณไม่ได้ตรวจแก้ใหม่ คุณถูกจำกัดคำในการเขียน ดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้คำอย่างชาญฉลาด จงลบทุกประโยคที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของคุณ คุณได้ใช้คำเชื่อมในการเขียนหรือไม่ ประโยคเริ่มต้นและบทสรุปของคุณเป็นเพียงแค่การย่อเนื้อเรื่องหรือไม่ คุณมีข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์หรือไม่ อย่างไร?? ตรงนี้ก็สำคัญมากนะจ๊ะ

 

หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ประโยชน์จากบทความนี้ และนำไปใช้กันในสถานการณ์จริงนะจ๊ะ รับรองว่าเวิร์คแน่นอนถ้าทำครบทั้ง 12 ข้อนี้ อิอิ

Source: Interscholarship

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ