คุณแม่ชาวออสเตรเลียแชร์บทเรียน “อาหารกลางวัน” ที่คุณครูอนุบาลของลูกชายสอนให้เธอ

“อนุบาล” เป็นช่วงวัยเเห่งการเรียนรู้ที่สำคัญ เด็กๆ จะได้เริ่มใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ทั้งยังได้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตกับคนรอบข้าง เรื่องราวนี้ เริ่มขึ้นจากคุณแม่ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ส่งลูกชายวัยอนุบาลไปโรงเรียน พร้อมอาหารเช้าที่เธอทำ ก่อนที่คุณครูของลูกชายเธอจะแย้งว่า “อาหารที่เธอทำนั้นไม่เหมาะสม”

Catherine Taylor คือหนึ่งในคุณแม่ต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความเคร่งครัดในแนวคิด ดังนั้น เมื่อลูกชายคนที่ 3 ของเธอโตพอที่จะเข้าโรงเรียน แทนที่จะส่งไปเรียนโรงเรียนนานาชาติอย่างเด็กต่างชาติคนอื่น เธอกลับส่งเขาไปเข้าโรงเรียนอนุบาลท้องถิ่นทั่วไป นั่นทำให้เขาเป็นเด็กนอกระบบคนเดียวในชั้น

 

 

Catherine นั้นทำอาหารกลางวันให้กับลูกชายของเธอตามธรรมดาของชาวออสเตรเลีย เช่น แซนวิชที่ใส่กล้วย ชีสแท่ง แครอทหั่นชิ้นและมัฟฟิน ทว่าเมื่อเธอไปรับลูกที่โรงเรียนในตอนเย็น คุณครูคนหนึ่งที่ถ่ายภาพอาหารกลางวันของลูกเธอก็บอกกับเธอว่า “แซนวิชไม่ใช่อาหารที่เหมาะกับเด็ก เพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ”

จากนั้น คุณครูคนนั้นก็เปิดอัลบั้มภาพถ่ายอาหารกลางวันของเด็กๆ ในชั้น พร้อมแนะนำว่านี่คือหนึ่งในอาหารกลางวันที่เด็กคนอื่นๆ เตรียมมาโรงเรียน ซึ่งแทบทั้งหมดเป็น “คาแรคเตอร์เบนโตะ”

 

“คาแรคเตอร์เบนโตะ” หรือ “คารา เบนโตะ” เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นมักแชร์ภาพอาหารที่สร้างสรรค์ลงบนบัญชีโซเชียลมีเดียวของพวกเขา ซึ่งทั้งหมดจะถูกจัดทำอย่างปราณีต และใช้วัตถุดิบที่คุ้นเคย เช่น ข่าว ไข่ ผักหั่นชิ้นเล็กๆ ฯลฯ

เพื่อสร้างแรงดึงดูดต่ออาหารและทำให้เด็กอนุบาลผ่อนคลาย ผู้ปกครองมักจะทำคารา เบนโตะเป็นรูปตัวละครตัวโปรดของเด็กๆ เช่นตัวละครจากค่าย Studio Ghibli, Disney, Sanrio หรือ Pokémon

 

ตอนแรก Catherine คิดว่าคุณครูล้อเล่น เพราะจะมีใครลุกขึ้นมาทำข้าวกล่องแสนสวยแบบนี้ให้กับเด็กอนุบาล แต่ในเวลาไม่นานเธอก็ได้รู้ว่ามันคือเรื่องจริง นั่นทำให้เธอเริ่มรู้สึกว่าต้องหัดทำข้าวกล่องแบบนี้ให้กับลูกชายของเธอบ้างแล้ว

โชคดีที่การทำเบนโตะในประเทศนี้ถือเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจ ในร้านขายของ 100 เยน มีแม่พิมพ์และอุปกรณ์ช่วยทำเบนโตะให้เลือกใช้มากมายตั้งแต่ใบมีดไปจนถึงกล่องข้าวสวยๆ นอกจากนี้ ใน YouTube ยังมีคลิป chara-ben ที่จะช่วยให้คำแนะนำในการทำข้าวกล่องที่แสนน่ารักแบบนี้อีกเพียบ

 

เมื่อ Catherine เริ่มทำเบนโตะเก่งแล้ว เธอจึงได้รู้ว่า ความสำคัญที่แท้จริงของการทำข้าวกล่องให้กับลูกๆ ไม่เพียงแค่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าอยากกิน แต่การทำข้าวอย่างประณีต ยังสะท้อนถึงความตั้งใจของแม่ และความรักที่เธอมีต่อลูกๆ โดยหวังว่าข้าวกล่องเหล่านั้นจะช่วยเสริมสร้างพลังในการเรียนรู้ ทั้งยังเป็นกำลังใจให้พวกเขาในการเปลี่ยนผ่านก้าวใหม่ของชีวิต

นอกจากนี้ การทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อเด็กวัยนี้ ช่วยทำให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะกินอาหารได้อย่างหลากหลาย

 

Catherine กล่าวว่า เธอมีความสุขมากที่ได้ทำข้าวกล่องให้กับลูกชายซึ่งได้กินอาหารที่เธอทำอย่างเอร็ดอร่อย แต่อย่างไรก็ตาม เธอกล่าวว่าเจ้าข้าวกล่องแสนสวยนี้น่าจะเป็นปัญหาหลักของคุณแม่ที่ขาดทุนทรัพย์และเวลาในการจัดทำ เนื่องจากกว่าจะวาง จะหั่น จะปรุง ให้เป็นตัวละครหนึ่งๆ ต้องใช้เวลาร่วมชั่วโมงเลยทีเดียว

ซึ่งในภายหลังเธอก็ได้รู้ว่า คุณพ่อคุณแม่ชาวญี่ปุ่นไม่ได้ทำข้าวกล่องสุดอลังการนี้ให้กับลูกๆ ของพวกเขาทุกวัน ตามปกติ ก็จะเป็นอาหารในเบนโตะที่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นปกติ มีเพียงวาระพิเศษเท่านั้น

 

นอกจากนี้ โรงเรียนในญี่ปุ่นบางเเห่งยังไม่อนุญาตให้คุณแม่ทำข้าวกล่องตัวละครเเบบนี้ให้กับเด็กๆ เนื่องจากว่ามันอาจทำให้เด็กประหม่าจากการตกเป็นที่สนใจของเพื่อนร่วมชั้น และอาจสร้างการแข่งขันโดยไม่จำเป็น

อย่างไรก็ตาม ข้าวกล่องฝีมือคุณแม่ชาวญี่ปุ่นที่แม้จะไม่ได้สวยงามอลังการในทุกวัน แต่มันก็ทำมาจากอาหารที่มีประโยชน์ และหวังว่าจะช่วยทำให้ลูกๆ ของพวกเธอนั้นเติบโตขึ้นอย่างเเข็งแรง

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ