12 อาหารที่ส่งผลแปลก ๆ ต่อจิตใจของคุณ โดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน

“ถ้ากินเยอะก็ต้องอ้วนขึ้น ในขณะที่ถ้ากินน้อยก็ต้องผอมลง” นี่คือสิ่งที่คนหลายคนเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่อาหารมีต่อร่างกายของมนุษย์ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการกินอาหารมีผลต่อจิตใจของคุณด้วยเช่นกัน

การกินอาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นเทรนด์ฮิตในหมู่คนยุคใหม่ ผู้คนแสวงหาอาหารที่ดีมีประโยชน์ แต่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าอะไรดี หรือไม่ดีอย่างแท้จริง เพราะอาหารหลายชนิดก็มีสารเคมีที่ส่งผลกับร่างกายได้มากกว่าที่คุณคิด

ลองมาดูตัวอย่างอาหารที่ส่งผลต่อจิตใจของคุณกันดีกว่า

 

ข้าวขัดสี : มีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้โมเลกุลของกลูโคสสามารถเข้าสู่กระเเสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ระดับน้ำตาลของคุณจะเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพสมองและระบบประสาท

ป๊อบคอร์น : มีโปรตีน ทองคำ ฟอสฟอรัส เหล็ก ซิลิคอน และแมกนีเซียม ซึ่งทำให้ระบบการทำงานของประสาทเป็นไปอย่างถูกต้อง รวมถึงวิตามินบีช่วยในการต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าและความเครียด

 

ปลาทูน่า : มีสารปรอทจำนวนมาก ที่สามารถนำไปสู่ปัญหาด้านความจำ นอกจากนี้ยังมี polychlorinated biphenyl ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่มีผลต่อฮอร์โมนและขัดขวางการทำงานของระบบประสาท

น้ำมันหมู : ประกอบด้วยกรดอาราชินิคที่หายาก ถูกพบในเนื้อเยื่อของร่างกายและไม่สามารถถูกแทนที่ได้ ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังช่วยในการต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์

 

กลูเตนของพืช : มีส่วนจำเป็นต่อการเจริญเติบโต แอนติบอดี้ (สารประกอบโปรตีนที่ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์และทำลายสารพิษในตัว) ในกลูเตนยังสามารถช่วยป้องกันการเสียขวัญและภาวะซึมเศร้า

ดาร์กช็อกโกแลต : ประกอบด้วยฟลาโวนอยด์ซึ่งมีหน้าที่ในการกระตุ้นเซลล์สมอง ทำให้หลอดเลือดขยายใหญ่ขึ้นกระตุ้นการทำงานของสมองรวมถึงเพิ่มออกซิเจน

 

ชีสแข็ง : มี tyramine ซึ่งผลิตเมื่อโปรตีนแตกตัว ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นและกระตุ้นการเป็นไมเกรนได้อย่างมาก

มันฝรั่งอบ : อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งจะส่งออกซิเจนไปยังสมอง นอกจากนี้ยังมีกลูโคส วิตามินบี และกรดอะมิโนซึ่งทั้งหมดจะช่วยเพิ่มปริมาณเลือดไปยังสมองเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับพลังงานที่จำเป็นในการทำงานได้

 

ถั่ว : มีกรดแทนนิค หากร่างกายของคุณมีมากเกินไป จะส่งผลต่อการสลายแร่ธาตุ เช่น เหล็ก นำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับเลือดไปเลี้ยงสมองและโรคโลหิตจาง

ขมิ้นชัน : เป็นส่วนผสมหลักในน้ำแกงหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่จะช่วยสู้กับอายุของสมอง ช่วยสนับสนุนการเรียนรู้และความจำที่มักจะแย่ลงตามอายุ

หญ้าฝรั่น : มีแร่ธาตุมากมายทั้งวิตามินบีและวิตามินซีทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและยังช่วยรักษาอาการผิดปกติบางอย่างในร่างกายได้อีกด้วย

อบเชย : ทำให้สมองใช้งานได้ดีขึ้นเพราะมีส่วนผสมที่สำคัญหลายอย่าง เช่น cinnamyl alcohol และ cinnamaldehyde กลิ่นของอบเชยช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยในเรื่องของความจำภาพและปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็ว

 

ไม่มีอาหารอะไรที่เป็นคุณ หรือเป็นโทษ 100% ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและปริมาณที่ใช้ อย่างไรก็ตาม หากในนี้มีของโปรดของคุณ อย่าลืมควบคุมการกินให้พอเหมาะด้วยนะจ๊ะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ