“satoyama” พื้นที่เพาะปลูกที่จะทำให้คุณ ตกหลุมรักกับชนบทในญี่ปุ่น

ในความรู้สึกของคนยุคใหม่ ชนบทอาจเป็นสิ่งที่ไม่น่าดึงดูดใจมากเท่าที่ควร โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น ปลายทางอันดับต้นๆ ที่ผู้คนเลือกมักจะเป็นเมืองใหญ่ อย่างเช่น โตเกียว หรือ โอซาก้า

แต่เราอยากให้คุณได้ลองชมภาพทิวทัศน์ของพื้นที่เพาะปลูก ท่ามกลางขุนเขาที่โอบล้อม ทะเลสาบ และป่าเขา มนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติที่จะทำให้คุณตกหลุมรักได้อย่างไม่รู้ตัว

พื้นที่นอกเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีหมู่บ้านเล็กๆ แสนน่ารัก ที่ชื่อว่า “satoyama” (里山) ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกบริเวณฐานของภูเขา หรือ พื้นที่ก่อนถึงเส้นขอบของป่าไม้

 

ที่ satoyama มีทั้งทุ่งนา ป่าไม้ ที่สร้างขึ้นจากแรงของมนุษย์และธรรมชาติ ทิวทัศน์โดยรอบมักเป็นทุ่งนาสีเขียว ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาที่สูงชัน นับเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดเเห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

ทิวทัศน์ของที่นี่ยังมีความสวยงามแตกต่างกันไปในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนที่อีกด้วย

 

ภาพสะท้อนของภูเขาไฟฟูจิบนผืนนาที่ satoyama มีทั้งความงดงาม และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

กุญแจสำคัญในความงามของ satoyama คือความสดชื่นของพืชพันธุ์ ฟาร์มในญี่ปุ่นมักปลูกพืชสีเขียว เช่น กะหล่ำปลี มันฝรั่ง มะเขือยาว และแน่นอนข้าว ทำให้พื้นที่เพาะปลูกมีลักษณะเป็นส่วนขยายของภูเขา และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมชนบทญี่ปุ่นจึงดูเขียวชอุ่มตลอดทั้งปี

 

โรงนาเก่าแก่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของ satoyama ด้วยภาพอาคารไม้สีน้ำตาที่ตัดกับสีเขียวของภูเขาและผืนนา

 

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ satoyama พิเศษกว่าที่อื่นๆ นอกจากความงามของทัศนียภาพ คือความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ เนื่องจากนาข้าวเป็นที่อยู่ของทั้งสัตว์และแมลงหลายชนิด และความสมบูรณ์นี้คือเอกลักษณ์ของที่นี่

 

น่าเศร้าที่ในปัจจุบัน satoyama กำลังตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ (ส่วนหนึ่งมาจากความทันสมัยของญี่ปุ่น) แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมี satoyama ที่สวยงามหลงเหลืออยู่ทั่วประเทศ

ในการเดินทางครั้งต่อไป คุณอาจจะอยากลองไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ในฟาร์มสเตย์ เพื่อซึมซับความงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่อบอุ่นของชนบทบ้างก็ได้นะ

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ