‘รหัสมอร์ส’ ไม่ใช่เรื่องยาก รวมทริคเด็ดๆ ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรหัสมอร์ส

รหัสมอร์ส เป็นวิธีการส่งผ่านสารสนเทศข้อความเป็นชุดสัญญาณเสียงไฟหรือเสียงเคาะ กระบวนคำสั่งเป็นลำดับสัญญาณสั้นและยาวซึ่งจัดทำไว้เป็นมาตรฐาน โดยสัญญาณสั้นคือ “จุด (Dots)” และสัญญาณยาวคือ “ขีดคั่น (Dashes)”

 

 

รหัสมอร์สเริ่มต้นขึ้นในราวกลาง ค.ศ. 1830 โดย Samuel F. B. Morse เริ่มแรกรหัสมอร์สจะส่งเฉพาะตัวเลข ในไม่ช้ารหัสก็ถูกขยายเพื่อรวมตัวอักษรและเครื่องหมายวรรคตอน

รหัสมอร์สถูกใช้สำหรับการส่งข้อความทางทะเล สำหรับการสื่อสารระหว่างประเทศ รหัสมอร์สกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการขนส่งทางทะเลและการบิน นักบินจะต้องรู้วิธีการสื่อสารโดยใช้รหัสมอร์ส

 

ทั้งนี้การเรียนรู้รหัสมอร์สขั้นพื้นฐานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากมากนะ เหมือนเป็นการเรียนรู้อีกภาษาหนึ่งนั่นเอง โดยมีเคล็ดลับเด็ดๆ ในการเรียนดังนี้

 

#1 ทำความคุ้นเคยกับรหัส

สิ่งแรกที่ต้องทำคือเรียนรู้ลักษณะของตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์ต่างๆ ในรหัสมอร์ส ไม่ว่าจะเป็นปริ้นท์พกติดตัว หรือเขียนไว้ในสมุดโน้ตคู่ใจ ทำความเข้าใจรูปแบบขอมัน

 

#2 เริ่มฟังรหัสมอร์ส

แน่นอนว่าการฟังคือสิ่งจำเป็นในการเรียนรู้ภาษา รวมถึงการฟังรหัสมอร์สด้วยเช่นกัน สามารถดาวน์โหลดรหัสมอร์สเพื่อฟังได้ที่ learnmorsecode

 

 

#3 ใช้ตารางช่วยในการช่วยจำ

ตารางจาก learnmorsecode จะทำให้เรียนรู้ภาษามอร์สได้เร็วขึ้น โดยเริ่มต้นที่จุด ‘Start’ และทุกครั้งที่ได้ยินเสียง ‘สั้น’ ให้เลื่อนลงทางขวา และทุกครั้งที่ได้ยินเสียง ‘ยาว’ ให้เลื่อนลงทางซ้าย (การเลื่อนลงซ้ายขวาอาจเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับตารางของแต่ละตำรา)

 

#4 ฝึกฝนทางออนไลน์กับ AA9PW

ช่องทางออนไลน์จาก AA9PW จะช่วยให้คุณฝึกฝนเป็นเวลา 10 นาทีต่อวัน และจะทำให้เข้าใจรหัสมอร์สมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

 

รหัสมอร์สถือเป็นรหัสสากล ปัจจุบันยังมีการใช้งานรหัสมอร์สอย่างมากในวงการวิทยุสมัครเล่น และการติดต่อบางรูปแบบรหัสมอร์สยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุด การรู้รหัสมอร์สไว้จึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย

 

ที่มา: artofmanliness

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ