8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จะใช้ทั้งทีต้องใช้ให้ถูกต้อง

ตั้งแต่ที่ไวรัสโคโรนาเริ่มระบาด เจลแอลกอฮอล์ล้างมือก็เป็นที่ต้องการอย่างมาก บางที่ถึงกับขายดีจนขาดตลาดกันเลยทีเดียว

แต่ถึงจะมีคนใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็มีหลายคนเช่นกันที่ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือไม่ถูกวิธี ทำให้ล้างมือได้ไม่สะอาด วันนี้เราจะมาบอกข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้ฟัง

 

1. ความเข้มข้นต้องเหมาะสม

เจลล้างมือแอลกอฮอล์ต้องเข้มข้นอย่างน้อย 70% ถึงจะฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ไม่ควรเกิน 90% เพราะจะฆ่าเชื้อโรคไม่ดี ดังนั้นระดับความเข้มข้นที่เหมาะสมจึงอยู่ระหว่าง 70-90%

 

2. เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไม่สะอาดเท่าใช้สบู่ล้างมือ

เทียบการแล้วการใช้สบู่ล้างมือ ทำความสะอาดได้ดีกว่าเจลแอลกอฮอล์มาก ดังนั้นเราจึงควรใช้วิธีล้างมือเมื่อสะดวก ส่วนเจลแอลกอฮอล์ก็เก็บไว้ใช้ตอนที่ไม่สามารถล้างมือได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือตอนออกไปข้างนอกบ้าน

 

3. ไม่ควรใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือในขณะที่มือเลอะ

จุดประสงค์หลักของเจลแอลกอฮอล์คือการฆ่าเชื้อโรค จึงไม่เหมาะใช้หากมือเลอะคราบต่างๆ เนื่องจากถึงใช้แล้วคราบก็ยังไม่หลุดหรือหายไป หากมือเลอะควรล้างมือกับสบู่จะดีกว่า

 

4. ควรใช้ในปริมาณที่เพียงพอ

ในการใช้เจลแอลกอฮอล์แต่ละครั้ง การกดทีละนิดเพื่อประหยัดไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมด ต้องกดในปริมาณมากพอ ไม่อย่างนั้นจะฆ่าเชื้อโรคได้ไม่ทั่วถึง

 

5. วิธีการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่ถูกต้อง

บีบเจลแอลกอฮอล์มาพอประมาณ ถูให้ทั่วฝ่ามือจนกว่าเจลจะแห้ง โดยเฉลี่ยควรใช้เวลาล้างมือประมาณ 15-20 วินาที ไม่ควรสะบัดหรือปาดเจลออกก่อนเจลแห้ง

 

6. เจลแอลกอฮอล์ล้างมือสามารถเสื่อมสภาพได้

แม้แอลกอฮอล์จะไม่เสีย แต่มันจะระเหยอย่างรวดเร็วเมื่อโดนอากาศหรือความร้อน ดังนั้นหากบรรจุภัณฑ์ที่เก็บปิดได้ไม่มิดชิด หรือเก็บไว้ในที่ที่ร้อนเกินไป เจลแอลกอฮอล์ก็อาจจะเสื่อมสภาพจนฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

 

7. เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ มีส่วนที่สกปรก

หากต้องใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบปั๊มกด ซึ่งจัดไว้ในที่สาธารณะ ควรเลี่ยงใช้มือกดปั๊มโดยตรง เนื่องจากมีคนจำนวนมากสัมผัสตัวกด มันจึงเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค แม้ว่าตัวเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจะสะอาดก็ตาม

 

8. เจลแอลกอฮอล์ล้างมือไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด

เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้นต่างกัน ฆ่าเชื้อโรคได้ต่างกัน และมีเชื้อโรคบางอย่างที่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือระดับความเข้มข้นใดก็ฆ่าไม่ได้ อย่างไรก็ตามเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มขน 70-90% ฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้

 

เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเป็นเพียงตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ทำให้มือเราปลอดภัยจากเชื้อโรค แต่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองและอยู่ห่างจากแหล่งที่มีเชื้อโรคมากด้วยล่ะ

 

ที่มา: NYC Health, CDC, Cupid

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ