มาดูประโยชน์แฝงที่ได้จากการ “เรียนภาษาอื่น” ไม่ใช่ได้ภาษาเท่านั้น ได้อะไรอีกเพียบ…

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th มีเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังเรียนภาษาใหม่ๆ กันอยู่รึเปล่าครับ วันนี้เราก็จะมาบอกประโยชน์แฝงของการเรียนภาษาที่ 2 และ 3 กัน ว่าแล้วเรามาชมกันเลย

 

 

สำหรับการเรียนภาษานอกจากที่จะทำให้เพื่อนได้รู้และเข้าใจในส่วนของภาษาอื่นแล้วนั้น การเรียนภาษายังมีประโยชน์แอบแฝงอีกเยอะที่เราไม่คาดคิดเลยล่ะ

ว่าแต่ประโยชน์ที่นอกเหนือจากการได้รู้ภาษานั้น จะมีอะไรบ้าง วันนี้ทางทีมงานเราก็ได้รวบรวมเพื่อมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันแหล่ะ และเมื่อเพื่อนๆ รู้ถึงประโยชน์อาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบเรียนภาษามาสนใจได้เลยล่ะ

 

friends-talking

 

อาจจะดูไม่สมเหตุสมผลกันไปซักหน่อยนะครับแต่ว่าการเรียนภาษานั้นทำให้เราฉลาดขึ้น ซึ่งข้องนี้ก็มีนักวิจัยหลายๆ ท่านออกมาชี้แจงและถกเถียงกัน สุดท้ายก็สรุปได้ว่าเป็นเรื่องจริงครับ เพราะว่าการเรียนหลายๆ ภาษาจะทำให้สมองเราทำงานเป็นระบบมากขึ้น อีกทั้งเป้นการบริหารสมองไปในตัวด้วยครับ

 

และการเรียนภาษาของประเทศที่เราไปเยี่ยมหรือไปเที่ยวชมนั้น ยังเป็นการแสดงความเคารพต่อเจ้าบ้านอีกด้วยครับ เค้าก็จะรู้สึกดีและภูมิใจที่เราอยากรู้ภาษาเค้า เห็นความสำคัญของภาษาเค้า ทำให้เราอยากเรียนรู้นั่นเอง

 

นอกจากนี้การเรียนภาษาอื่นยังช่วยให้เราเข้าใจว่า เขาคิดอะไรอยู่…เพราะภาษานั้นก็จะส่อถึงความคิดของคนๆ นั้น อีกทั้งยังช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ไปในตัวด้วยถ้าเพื่อนๆ สังเกต เพราะภาษานั้นเรียกได้ว่าเป็นเงาสะท้อนของวัฒนธรรมนั่นเองครับ

 

file_168095_0_110725-two-friends-talking

 

ยังไม่หมดนะครับ การเรียนภาษายังทำให้เราเข้าใจภาษาแม่ของเรา และวัฒนธรรมของประเทศเราเองได้ดีขึ้น เพราะเมื่อเราไปเจอภาษาอื่นๆ วัฒนธรรมอื่นๆ เมื่อเรามองย้อนกลับมาเราก็จะเห็นความแตกต่างของภาษาและวัฒนธรรมของประเทศเราเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

สุดท้ายแล้วนะครับ ข้อนี้เป็นผลประโยชน์แอบแฝงอย่างไม่คาดคิดเลยล่ะนั่นก็คือ เมื่อเราเรียนภาษาอื่นเราอาจได้แฟน หรือคู่ชีวิตก็ว่ากันไปครับ -*-

เพราะว่าการเรียนภาษาย่อมต้องเจอเจ้าของภาษา เรียนรู้กัน คุยกัน ไม่แน่นะครับ เพราะว่าเพื่อนๆ ของแอดมินหลายๆ คนก็ได้แฟนจากกระบวนการนี้แหละ อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ