นักวิทยาศาสตร์เผย ช่วงอายุที่มนุษย์มีความสุขที่สุด (ไม่ใช่วัยรุ่นหรอกนะจ๊ะ!!?)

สวัสดีจ้า  หากใครกำลังสงสัยว่าเมื่อไรฉันจะมีความสุขกับเขาเสียที หรือว่าช่วงเวลาอันมีค่านั้นได้ผ่านมานานแล้วกันแน่นะ วันนี้เรามีงานวิจัยมาฝากเพื่อนๆกันเลย

 

happy-kids

 

 

มีบางช่วงอายุที่คนเราอาจต้องเผชิญอุปสรรคและไม่มีทางลืมมันไปได้ตลอดชีวิต เช่น

ช่วงอายุ 15 ปีอันแสนหวาน (ว่าไงบัตรประชาชนใบแรก!)

หรือช่วงอายุ 20 ปีที่ไม่มีวันลืม (บรรลุนิติภาวะแล้ว..เย้!)

แต่ถ้าคุณคิดว่านั่นคือช่วงเวลาที่มีความสุขมากที่สุด..ลองคิดดูใหม่นะ! คนส่วนใหญ่เชื่อว่าช่วงที่มีความสุขที่สุดในชีวิตคือช่วงอายุระหว่าง 20-30 ปี แต่อันที่จริงมันมาช้ากว่าที่คุณคิดไว้เยอะเลยล่ะ

 

Happy-Car-Salesman-closing-deal

 

จากการสำรวจของรัฐบาลอังกฤษพบว่าช่วงที่มีความสุขมากที่สุดในชีวิตของคนเราจะอยู่ที่อายุระหว่าง 65-79 ปี นี่คือข้อมูลที่ได้จากผู้ใหญ่จำนวน 300,000 คนตั้งแต่ปี 2012-2015 ดังนั้นลืมช่วงอายุ 20 ปีของคุณไปได้เลยและมารู้สึกยินดีปรีดาเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 60-70 ปีกันดีกว่า

 

 

ผลการสำรวจ

– ผู้ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 40-50 ปีจะมีความสุขน้อยที่สุดเนื่องจากกังวลเรื่องสุขภาพและความพอใจในชีวิต

– นอกจากนี้ยังพบอีกว่าผู้ที่อายุ 90 ปีจะมีความสุขมากกว่าผู้ที่อยู่ในช่วงวัยกลางคนด้วย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยกลางคนต้องประสบกับภาวะเครียดเนื่องจากพวกเขาต้องทำงานหนักและดูแลครอบครัวไปพร้อมๆกัน แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 20-30 ปี หรือที่เรียกว่าวิกฤติวัยกลางคนนั่นเอง

 

family-picnic-outdoors-meals-summer

 

อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะนับถอยหลังเข้าสู่ช่วงอายุ 65 ปี อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงการสำรวจเดียวเท่านั้น เนื่องจากยังมีการสำรวจอื่นๆที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 40 ปีนั้นมีความสุขมากที่สุด แต่ไม่ว่าคุณจะอายุ 40 ปี 50 ปี หรือ 90 ปี ชีวิตก็ยังดำเนินต่อไป ดังนั้นผู้ที่อายุ 20-30 ปีไม่ต้องกังวลไปเพราะช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณยังรออยู่ข้างหน้า

source: brit.co

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ