“พลอย สโรชา” ผู้พิการทางสายตาเจ้าของเกียรตินิยมจุฬาฯ ก่อนจะก้าวสู่การเป็นนักเขียน

แม้อวัยวะในร่างกายจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบเหมือนคนอื่นเขา แต่ “พลอย สโรชา กิตติสิริ” ก็ไม่ปล่อยให้อุปสรรคข้อนี้มาทำลายโอกาสในชีวิต จนกระทั่งเธอสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาครองได้สำเร็จ

 

 

สโรชา กิตติสิริ หรือชื่อเล่นว่า พลอย เป็นผู้ทุพพลภาพ ดวงตาไม่สามารถมองเห็นได้อันเนื่องมาจากโรคมะเร็งจอประสาทตา เธอเริ่มเรียนที่โรงเรียนเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กที่มองไม่เห็น โดยมีครอบครัวคอยซัพพอร์ทและให้กำลังใจในการเรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิต

จนกระทั่งพลอยได้เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ ซึ่งเป็นโรงเรียนปกติทั่วไป ทำให้พลอยต้องปรับตัวเยอะมาก ทั้งเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต แต่โชคดีที่เธอมีครอบครัว เพื่อน และคุณครูคอยให้การช่วยเหลืออยู่เสมอ

 

 

พลอยเป็นคนที่มีเป้าหมายชัดเจนมาโดยตลอดว่าอยากเรียนต่อด้านใด จนกระทั่งเธอสามารถสอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ สาขาภาษาและวรรณคดีไทย ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สำเร็จ เพียรพยายามร่ำเรียนมาตลอดสี่ปีจนสามารถคว้าความภาคภูมิให้ตนเองและครอบครัวด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง และตอนนี้พลอยกำลังศึกษาปริญญาโทด้านจิตวิทยาเพิ่มด้วย

 

 

นอกจากนี้ เธอยังเป็นเจ้าของวรรณกรรมร่วมสมัยอย่างเรื่อง “จนกว่าเด็กปิดตาจะโต” หนังสือที่ถ่ายทอดบันทึกส่วนตัวของเธอเองที่เขียนอย่างสม่ำเสมอมาตลอดระยะเวลาสองปีเต็ม เล่าเรื่องราวชีวิตของเธอออกมาอย่างไม่มีกรอบอะไรมาจำกัด

 

 

พูดถึงในสิ่งที่เธอพบเจอในการดำเนินชีวิต ความนึกคิดที่เกิดขึ้น มุมมองต่อสิ่งต่างๆ ตลอดจนบทเรียนที่เธอได้จากการไตร่ตรอง ทำให้เธอมองไปข้างหน้าว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร และนอกจากเป็นผู้เรียบเรียงอักษรในหนังสือเล่มนี้แล้ว ภาพประกอบข้างในก็เป็นฝีมือของพลอยด้วยเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น ผลงานเรื่องนี้ของเธอยังได้รับรางวัลชมเชยกลุ่มหนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่น อายุ 12-18 ปี (สารคดี) ในการประกวดหนังสือดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2559 อีกด้วย

 

 

หนังสือเล่มนี้ของพลอยได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านหลายคน ทำให้พวกเขามีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต และหลายคนก็ชื่นชมสำนวนการเขียนของพลอย ทำให้เจ้าตัวมีความสุข และตั้งใจฝึกฝนเพื่อเขียนหนังสือต่อไปเรื่อยๆ

 

ที่มา: สโรชา กิตติสิริ , goodreads , goodlifeupdate

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ