มารู้จัก “Braille Block” ภาษาบนทางเท้าสำหรับคนตาบอด ที่เรามักมองข้าม

เคยสังเกตกันบ้างรึเปล่า ว่าบนทางเท้าที่เราเดินกันมักจะมีปุ่มแปลกๆ นูนขึ้นมาอยู่ด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร บางคนอาจคิดว่ามันมีไว้เพื่อช่วยไม่ให้เราลื่นล้มบนทางด้วยซ้ำ

แต่แท้จริงแล้วมันคือ “เบรลล์บล็อก (Braille Block)” ต่างหาก บล็อกนูนเหล่านี้มีไว้เพื่อเป็นป้ายบอกทางสำหรับคนตาบอด โดยใช้หลักการสัมผัสในการอ่านเช่นเดียวกับภาษาเบรลล์

อย่างไรก็ตามเบรลล์บล็อกนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เดี๋ยวเราจะพาทุกคนไปดูกันว่าเบรลล์บล็อกแต่ละแบบนั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง

 

 

1. ปุ่มแนวทแยง

เบรลล์บล็อกชนิดนี้จะมีปุ่มนูนๆ เรียงกันเป็นแนวทแยง ซึ่งมักจะถูกติดตั้งไว้ใกล้กับทางม้าลายเพื่อเตือนคนตาบอดว่ามาถึงจุดที่ข้ามถนนได้แล้ว

 

2. ปุ่มเรียงเป็นแถวแบบเท่าๆ กัน

ปุ่มในลักษณะนี้จะสื่อว่าด้านหน้ามีสิ่งกีดขวางหรือทางต่างระดับอยู่ พอคนตาบอดเจอกับเบรลล์บล็อกประเภทนี้ พวกเขาจะได้ระวังตัวก่อนเดินต่อ

 

3. ปุ่มทรงรีเรียงห่างเท่าๆ กัน

เช่นเดียวกับเบรลล์บล็อกแบบก่อนหน้านี้ มันใช้เตือนคนตาบอดว่ารอบข้างมีสิ่งที่เป็นอันตรายอยู่ โดยเบรลล์บล็อกลักษณะนี้มักถูกติดตั้งไว้ใกล้ๆ กับรางรถไฟ

 

4. เส้นตรงยาว

เบรลล์บล็อกแบบเส้นยาวที่เรียงตัวต่อกันเป็นทาง สื่อว่าเส้นทางนี้ไร้สิ่งกีดขวางใดๆ สามารถเดินตามเส้นทางนี้ได้อย่างปลอดภัย

 

5. เส้นแนวตั้งและแนวนอนบรรจบกัน

ในบางกรณีที่มี 2 เส้นทางมาบรรจบกัน เส้นแนวตั้งและแนวนอนจะถูกใช้เพื่อบอกว่าเส้นทางไหนเป็นทางเท้า โดยเส้นแนวตั้งเป็นเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน ส่วนเส้นแนวนอนเป็นเส้นทางสำหรับคนเดินเท้า

 

ทีนี้เราคงรู้กันแล้วว่าบล็อกนูนๆ บนทางเดินมีความหมายอะไรกันบ้าง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ตาบอดก็ตาม มันก็ถือเป็นความรู้รอบตัวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ