ผลวิจัยชี้ ยิ่งคุณนอนน้อยมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คนรู้สึกชอบคุณน้อยตามไปด้วย

เมื่อเข้าสู่ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย หรือช่วงวัยทำงาน สิ่งที่ตามมาอย่างช่วยไม่ได้ก็คือการนอนน้อยลงเพราะมีงานที่มากขึ้น บางคนถึงกับต้องโต้รุ่งกันเลยทีเดียว

ในขณะบางคนคิดว่านอนน้อยแล้วใช้ชีวิตตามปกติได้ก็ถือว่าเท่ แต่มีผลวิจัยกลับชี้ว่ามันทำให้คนรอบตัวเราชอบเราน้อยลงโดยที่เราไม่รู้ตัว!!

 

 

ฟังแล้วคงกำลังงงว่ามันไปเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร?! งั้นเราจะอธิบายให้ทุกคนฟังเองว่าทำไมการนอนน้อยถึงส่งผลแบบนั้นได้

 

1. นอนน้อยทำให้หน้าตาหม่นหมอง

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหน้าตาเป็นสิ่งแรกที่คนอื่นมองเห็น ดังนั้นหากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณก็จะทรุดโทรม ส่งผลให้หน้าตาของคุณดูไม่สดชื่นด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีผลทดลองมาช่วยยืนยันอีกด้วย โดยให้ผู้ร่วมทดลอง 25 คนถ่ายรูป 2 ครั้ง ครั้งแรกถ่ายหลังจากนอน 8 ชั่วโมงติดต่อกันนาน 2 วัน อีกครั้งถ่ายหลังนอน 4 ชั่วโมงติดต่อกันนาน 2 วัน

ผลก็คือระหว่าง 2 รูปนั้น คนแปลกหน้าจำนวน 122 คนต่างก็บอกว่ารูปที่ได้นอนมา 8 ชั่วโมงติดต่อกันดูดีกว่า น่าเข้าหามากกว่า รวมถึงทำให้คุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

 

2. นอนน้อยทำให้มีปัญหาในการสื่อสาร

การนอนน้อยหมายความว่าสมองของคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้มันทำงานได้ไม่เต็มที่ในวันรุ่งขึ้น และปัญหาที่พบหลักๆ เลยก็คือทำให้คุณสื่อสารกับคนอื่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากมีอาการเหม่อลอย หรือตอบสนองช้านั่นเอง

นอกจากนี้หน้าตาที่ไม่สดชื่นของคุณยังทำให้คุณแสดงอารมณ์ได้แย่ลงด้วย ซึ่งอาจทำให้คุณดูใส่ใจคู่สนทนาน้อยลง ทั้งที่คุณกำลังตั้งใจฟังพวกเขาอยู่

 

3. นอนน้อยทำให้คุณดูอารมณ์บูดบึ้ง

เป็นธรรมดาที่หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณก็จะเหนื่อยล้าง่าย ทำให้คุณทำอะไรก็ดูอารมณ์เสียอยู่เสมอ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากเข้าไปสุงสิงกับคนที่อารมณ์ไม่ดีหรอก

 

ทีนี้เข้าใจแล้วสินะว่าทำไมการนอนน้อยถึงทำให้คนไม่ชอบคุณได้ ดังนั้นถ้าอยากเป็นคนที่น่าเข้าหา อย่าลืมจัดการตารางเวลาเพื่อให้มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยล่ะ

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ