‘สลัดซีซาร์’ สลัดยอดฮิตที่ไม่มีความข้องเกี่ยวกับ ‘จูเลียส ซีซาร์’ แม้แต่นิดเดียว

เชื่อว่าอาหารเวรี่เฮลตี้อย่างสลัดซีซาร์คงเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนในที่นี้อย่างแน่นอน เดาจากชื่อแล้ว รู้กันหรือไม่ว่าที่มาของชื่อสลัดซีซาร์นั้นมาจากไหน??

หากใครคิดว่ามันเกิดขึ้นจากชื่อของรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิโรมันอย่าง จูเลียส ซีซาร์ แล้วล่ะก็ คุณคิดผิดถนัดเลยล่ะ! มาทำความเข้าใจกันใหม่กับที่มาของสลัดซีซาร์แสนอร่อยกันเถอะ

 

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของสลัดซีซาร์นั้นคือที่เมืองติฆัวนา ประเทศเม็กซิโก เชื่อว่าผู้ที่คิดค้นสลัดแสนอร่อยจานนี้คือ Caesar Cardini เจ้าของภัตตาคารอาหารอิตาเลียน-อเมริกัน ผู้ลี้ภัยมาจากอิตาลี

และในทุกวันที่ 4 กรกฎาคม หรือวันชาติของอเมริกา เขาจะนำส่วนผสมทุกอย่างที่เขามี นำมาปรุงเข้าด้วยกันและเสิร์ฟให้เพื่อนๆ ของเขาได้ทาน และนั่นจึงทำให้เกิดสลัดสูตรนี้ขึ้นมา

ซึ่งสูตรอาหารดั้งเดิมของซีซาร์สลัดนั้นประกอบไปด้วยผักกาดหอม, กระเทียม, เศษขนมปังกรอบ, พาร์เมซานชีส, ไข่ต้ม, น้ำมันมะกอก และซอส worcestershire

 

 

หลังจากนั้น น้องชายของ Cardini อย่าง Alex ก็ได้ปรับสูตรอีกเล็กน้อยด้วยการใส่ปลาแองโชวี่เพิ่มเข้าไป และเรียกมันว่า Aviator’s salad หรือสลัดนักบิน ก่อนที่มันจะได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามและถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Caesar salad ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตามบ้างก็เชื่อว่าเมนูนี้เกิดจากการที่ Alex Cardini คิดค้นขึ้นเพื่อต้อนรับเพื่อนทหารอากาศที่ร้าน หรือบ้างก็เชื่อว่าลูกจ้างของภัตตาคารเป็นผู้คิดค้น

 

 

แม้จะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้น และแม้ว่าสูตรของสลัดซีซาร์นั้นจะมีความหลากหลาย แต่เชื่อว่ารสชาติ และเอกลักษณ์ของมันทั้งขนมปังกรอบ, ชีส และไข่ต้มนั้นโดดเด่นไม่แพ้ใครแน่นอน

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ