7 เอเชียน-อเมริกันผู้มีชื่อเสียง ที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อนในวิชาประวัติศาสตร์

คลาสวิชาประวัติศาสตร์เป็นอีกคลาสที่อาจารย์มักแนะนำเหล่าคนดังทางประวัติศาสตร์มากมาย แต่เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับคนดังจากฝั่งเอเชียน-อเมริกัน กันบ้างมั้ยนะ?

คนอเมริกันเชื้อสายเอเชียน หรือที่รู้จักกันดีว่าเอเชียน-อเมริกัน คือกลุ่มชาวเอเชียนที่ย้ายไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และมีลูกหลานสืบเชื้อสายต่อๆ มา คนเหล่านี้เองที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ด้วย

ไปทำความรู้จักพวกเขาทั้ง 7 คนกันเถอะ

 

 

#1 Dr. Feng Shan Ho

เขาเป็นที่รู้จักในนาม  “Chinese Schindler” ผู้ออกวีซ่าให้ชาวยิวในประเทศออสเตรีย สามารถเดินทางไปเซี่ยงไฮ้ได้ราวปี 1938 – 1940 เพื่อช่วยพวกเขาจากหายนะ

ในขณะนั้นเขามีหน้าที่เป็นกงสุลใหญ่ของสถานกงสุลจีน ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เชื่อว่าเขาได้ช่วยชีวิตคนได้มากกว่า 5,000 คน แะเขาอาจเป็นนักการทูตคนแรกที่ได้ลงมือช่วยชีวิตชาวยิว

 

#2 Army Sgt. Hiroshi Miyamura

มิยามูระเกิดที่เมือง Gallup, New Mexico สหรัฐอเมริกา เขาเป็นเอเชียน-อเมริกันรุ่นที่สองของตระกูล ในอดีตขณะที่เพื่อนชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นของเขาเข้าร่วมฝึกงานในค่ายทหาร

ในปี 1945 เขาจึงได้สมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพ เขาได้รับเข้าใช้ในสงครามเกาหลี และปกป้องเพื่อนทหารก่อนจะได้รับบาดเจ็บและแสร้งทำเป็นตาย จึงทำให้ถูกจับเป็นเชลยศึก และใช้เวลา 2 ปีในคุกจีนก่อนจะถูกปล่อยตัวและได้รับเหรียญเกียรติยศในเวลาต่อมา

 

#3 Cecilia Chung

ตั้งแต่ราวปี 1990s เธอเป็นหนึ่งในคนที่เรียกร้องสิทธิให้กลุ่มคนข้ามเพศ ในฐานะที่เธอเองก็เป็นคนเอเชียน-อเมริกัน เป็นคนข้ามเพศ และเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ HIV

นอกจากนั้นเธอยังเคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนที่เมืองซานฟรานซิสโก ก่อนจะได้รับตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษาเกี่ยวกับโรคเอดส์

ปัจจุบันเธอทำงานที่ศูนย์กฎหมายช่วยเหลือกลุ่มคนข้ามเพศ และเป็นผู้อำนวยการในโปรเจกต์ Positively Trans ที่กล่าวถึงความไม่เท่าเทียม และการเลือกปฏิบัติทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่เหล่าคนข้ามเพศ และ LGBTQ+ ต้องเผชิญ

 

#4 Dalip Singh Saund

เขาเกิดที่ประเทศอินเดีย ก่อนจะย้ายมาสหรัฐอเมริกาเพื่อศึกษาต่อ และได้รับปริญญาเอกจาก University of California, Berkeley เขาได้ทำงานเป็นชาวนากว่า 20 ปี ก่อนจะเริ่มธุรกิจปุ๋ยเป็นของตัวเองในปี 1950 พร้อมๆ กับเล่นการเมือง

ทั้งนี้เขาไม่สามารถเปิดธุรกิจเป็นของตนเองได้เพราะกฎหมายยังไม่ยอมรับให้เขาเป็นพลเมืองสหรัฐฯ แต่เขาก็ได้ล้มล้างนโยบายดังกล่าวและได้เป็นพลเมืองของสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมายในปี 1949

ต่อมาเขาได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาท้องถิ่นก่อนที่ในปี 1954 เขาจะเป็นชาวเอเชียน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาของสหรัฐฯ

 

#5 Dr. Chien-Shiung Wu

เป็นที่รู้จักในฐานะ ‘สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งฟิสิกส์’ และ ‘Chinese Marie Curie’ เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกที่ University of California, Berkeley และได้เข้าร่วมทีมวิจัยที่ Columbia University ทำให้เธอมีโอกาสได้ช่วยสหรัฐฯ พัฒนาระเบิดปรมาณูระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่ถึงแม้จะประสบความสำเร็จ เธอก็ยังถูกเลือกปฏิบัติในฐานะที่เป็นผู้หญิง และทำงานในสายวิทยาศาสตร์ เธอได้ต่อสู้เพื่อค่าตอบแทนที่เท่าเทียมกันตลอดอาชีพของเธอ และเธอก็ได้กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งประธานของ American Physical Society

 

#6 Vicki Draves

นักกีฬาโอลิมปิกหลายคนได้รับการฝึกฝนตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ไม่ใช่กับ Vicki ที่เธอเริ่มฝึกดำน้ำเมื่ออายุ 16 ปี และเพียง 6 ปีต่อมา เธอก็ได้รับตำแหน่งนักกีฬาดำน้ำระดับชาติคนแรกของประเทศ

ปี 1948 เธอได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอน เธอประสบความสำเร็จได้รับเหรียญทองมากมาย อีกทั้งยังเป็นเอเชียน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเหรียญทองในโอลิมปิก

 

#7 Patsy Mink

เธอคือผู้หญิงเอเชียน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่ U.S. Congress ในปี 1964 อีกทั้งเธอยังเป็นผู้หญิงจากชนกลุ่มน้อยที่ได้ร่างกฎหมายอีกด้วย

Mink ได้ใช้เวลาถึง 4 ทศวรรษในสภาผู้เทนราษฎร กล่าวถึงสิทธิของผู้อพยพ ชนกลุ่มน้อย ผู้หญิง และเด็ก เธอยังมีส่วนร่วมในกฎหมาย Title IX ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการทำให้การศึกษาและกีฬามีความสำคัญเท่ากัน

ในปี 1972 เธอยังเป็นผู้หญิงเอเชียน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในตำแหน่งประธานาธิบดี

 

แต่ละบุคคลช่างมีเรื่องราวและความสามารถที่น่าทึ่งและน่าชื่นชม เป็นที่น่าภาคภูมิใจของชาวเอเชียน-อเมริกันจริงๆ

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ