5 มหาวิทยาลัยชื่อดังประเทศญี่ปุ่นแห่งปี 2020 โดย Times Higher Education

ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษาต่อ นอกจากจะมีเมืองที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์แล้วยังขึ้นชื่อเรื่องประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวมากมายอีกด้วย

ในปี 2020 นี้เองทาง Times Higher Education จึงได้จัดอันดับ 5 มหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น โดยอ้างอิงจากปัจจัยทั้งทรัพยากร, การมีส่วนร่วม, ผลลัพธ์ และสภาพแวดล้อม จากนักศึกษากว่า 71,000 คนทั่วประเทศ และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้

 

 

#5 Kyushu University

อันดับ 5 ได้แก่ Kyushu University จังหวัด Fukuoka ที่ยังคงรักษาตำแหน่งเดิมไว้ได้ มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษานานาชาติจากทั่วทุกมุมโลกเข้าศึกษา และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีเอกสารทางประวัติศาสตร์ และทางโบราณคดีกว่า 7.5 ล้านรายการ รวมถึงการเก็บตัวอย่างแมลงกว่า 4 ล้านตัวอย่างด้วยเช่นกัน

 

 

#3 Tokyo Institute of Technology (อันดับ 3 ร่วม)

สถาบันการวิจัยแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเขตมหานครโตเกียว เป็นสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นอกจากนี้ในสถาบันยังมีอีก 6 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อ ครอบคลุมกว่า 40 สาขาวิชา และศูนย์วิจัยอีกมากมาย โดยศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงคือ Hideki Shirakawa ผู้ได้รับรางวัลโนเบลร่วมในสาขาวิชาเคมี ในปี 2000

 

 

#3 The University of Tokyo (อันดับ 3 ร่วม)

มหาวิทยาลัยแห่งชาติแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี 1877 ปัจจุบันเปิดสอนหลักสูตรในทุกสาขาวิชา มีถึง 10 คณะ, 15 บัณฑิตวิทยาลัย, สถาบันวิจัยในเครือ 11 แห่ง ยังไม่รวมห้องสมุดและสถาบันเพื่อการศึกษาขั้นสูง

โดยนักศึกษานั้นจะได้รับการเรียนการสอนที่วิทยาเขตหลัก 3 แห่ง ได้แก่ Hongo, Komaba และ Kashiwa พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งแต่ละวิทยาเขตก็ตั้งอยู่ใกล้กับสิ่งที่น่าสนใจทางวัฒนธรรมหลายแห่งของโตเกียว

 

 

#2 Kyoto University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีอยู่ 3 วิทยาเขตเช่นกัน นั่นคือที่ Yoshida, Uji และ Katsura ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น และติดอันดับอย่างต่อเนื่องในเอเชีย

Kyoto University มีนักศึกษาประมาณ 22,000 คน หลักสูตรการสอน 10 คณะ, บัณฑิตวิทยาลัย 19 แห่ง, สถาบันวิจัย 13 แห่ง และศูนย์วิจัยและการศึกษาอีก 21 แห่ง

ถือเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่ได้ผลิตนักวิจัยที่ประสบความสำเร็จจมากมาย รวมถึงมีศิษย์เก่าได้รับรางวัลโนเบลถึง 10 คน

 

 

#1 Tohoku University

สิ่งอำนวยความสะดวกมากมายถูกสร้างขึ้นรอบๆ Tohoku University ที่จังหวัด Miyagi โดยในปี 1913 มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นที่แรกที่เปิดรับนักศึกษาหญิงเข้าศึกษา และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในญี่ปุ่นที่เปิดรับนักศึกษาต่างชาติด้วย

ในปี 2009 Tohoku University เป็นอีก 1 ใน 13 มหาวิทยาลัยที่ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลญี่ปุ่น ในการสนับสนุนการศึกษาระดับอุดมศึกษาในระดับนานาชาติ ทางมหาวิทยาลัยจึงได้เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

 

 

ทางมหาวิทยาลัยเหล่านี้เองก็มีทุนการศึกษาเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติ หากไม่อยากพลาดข้อมูลทุนการศึกษาที่น่าสนใจ ก็อย่าลืมกดติดตามทางหน้าเพจ @Scholarship.in.th ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ไว้ให้ดี : )

 

ที่มา: timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ