“เผิง จ่าว” ผู้พิการชาวจีนไร้แขน แต่ไม่ยอมแพ้ สอบติดมหาลัยด้วยคะแนนสูงกว่าค่าเฉลี่ย!!

เรื่องนี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ หลายๆ คนเลยนะจ๊ะ โดยวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ขอนำเสนอเรื่องราวสุดประทับใจของ เด็กนักเรียนชาวจีนพิการไร้แขนทั้งสองข้าง มานะสู้จนสามารถสอบเอนทรานซ์ติดมหาวิทยาลัย ได้คะแนนสูงเกินค่าเฉลี่ยเด็กปกติเสียอีก!!!

 

เผิง จ่าว เด็กนักเรียนชายชาวจีนซึ่งพิการแขนทั้งสองข้าง จากอุบัติเหตุทางไฟฟ้าเมื่อตอนอายุ 6 ขวบ ใช้เพียงแค่ขาและเท้าของเขาในการอ่านและเขียนหนังสือ จนกระทั่งได้สิทธิ์ในการสอบเกาเข่า ซึ่งเป็นการสอบเอนทราซ์เข้ามหาวิทยาลัยของประเทศจีน ที่มีนักเรียนร่วมแข่งขันสอบเป็นจำนวนมากและมีอัตราการแข่งขันสูง

 

boy3

โดยการสอบครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว เขาได้ 538 คะแนน เมื่อรวมกับคะแนนพิเศษด้านความพิการอีก 5 คะแนนก็ยังไม่สามารถทำให้เขาสอบติดมหาวิทยาลัยในฝันของเขาได้อย่างหวัง แต่นั่นก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและมีคนชื่นชมความสามารถของเขาเป็นจำนวนมาก

 

 

boy

อย่างไรก็ดี เผิง จ่าว ก็ยังไม่ละความตั้งใจ เขาได้พยายามใหม่จนกระทั่งในปีนี้เขาได้ร่วมเข้าสอบอีกครั้ง และผลปรากฏว่าเขาสามารถทำคะแนนได้ถึง 603 จากคะแนนเต็ม 750 คะแนน และยังเป็นคะแนนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้เข้าสอบคนอื่น ๆ ที่เป็นปกติอีกด้วย!!!

 

 

boy2

ด้วยคะแนนดังกล่าว ทำให้เขาสามารถสอบติดมหาวิทยาลัยในฝันสมดังตั้งใจ เป็นการพิสูจน์ให้ได้เห็นว่าความพิการของเขาไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดเลย…

ที่มา: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ