8 เหตุผลที่ว่าทำไมคนร้องไห้บ่อย ‘ไม่ใช่’ คนอ่อนแอ แต่เป็นคนที่เข้มแข็งต่างหาก!!

ในสังคมที่ผู้คนมักจะชื่นชมภาพลักษณ์ ความแข็งแกร่ง และความสำเร็จ เป็นธรรมดาที่การร้องไห้จะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ และน่าเวทนา

แต่ในความเป็นจริงแล้วคนที่ร้องไห้บ่อยๆ อาจหมายถึงการที่พวกเขาสามารถ “จัดการตัวเองได้” ก็ได้นะ! และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมผู้คนที่ร้องไห้บ่อยๆ จึงมักจะมีความเข้มแข็งทางอารมณ์มากกว่าคนที่แทบไม่ร้องไห้เลย!

 

cry01

 

1. พวกเขามีสุขภาพที่ดีกว่า

การร้องไห้ช่วยลดความตึงเครียดได้ทั้งของร่างกายและจิตใจ เพราะนอกจากจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลแล้ว ยังช่วยลดปริมาณสารเคมีที่จะนำไปสู่ความวิตกกังวลได้อีกด้วย ดังนั้น แทนที่จะชจัดความเครียดด้วยการทำเป็นไม่ใส่ใจ การร้องไห้ย่อมช่วยได้ดีกว่านะจ๊ะ

 

2. พวกเขา “มีความสุข” มากกว่า

ใครว่าคนที่ร้องไห้บ่อยๆ คือคนที่เก็บความเศร้าไว้เยอะเนี่ย ผิดแล้วล่ะ! เพราะการร้องไห้จะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นจากการได้ปลดปล่อยอารมณ์ที่อัดอั้นอยู่ภายในออกมา ทำให้สามารถก้าวไปสู่ความสดใสที่รออยู่ข้างหน้าได้อย่างสดชื่นขึ้นเป็นกอง

 

beauty girl cry

 

3. พวกเขากล้าหาญกว่า

การที่ใครสักคนจะกล้าปล่อยให้อารมณ์ของตัวเองหลั่งไหลออกมาต่อหน้าสาธารณชนก็ย่อมต้องใช้ความกล้ามากๆ เลยล่ะ เพราะนั่นหมายถึงการโดนวิพากษ์วิจารณ์ หรือเข้าใจผิดได้ ดังนั้นถ้าจะบอกว่าคนร้องไห้คือคนอ่อนด๋อยน่ะ ผิดแล้วล่ะ!

 

4. พวกเขาเป็นผู้สื่อสารที่ดีกว่า

น้ำตาก็คล้ายๆ กับรูปภาพ ที่สามารถสื่อสารถ้อยคำนับร้อยพันได้ภายในภาพเดียว ดังนั้นในหลายๆ ครั้ง การร้องไห้ก็สามารถเผยให้เห็น หรือสื่อถึวความรู้สึกที่มาจากหัวใจอย่างแท้จริงได้อย่างชัดเจน

 

cry03

 

5. พวกเขามีความสัมพันธ์ที่ดีกว่า

ความเปราะบางทางความรู้สึกเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงกันและกันได้ดีขึ้น ดังนั้นผู้ที่ร้องไห้บ่อยๆ จึงมักจะได้เปิดโอกาสให้ผู้คนที่ไว้ใจได้เห็นด้านที่อ่อนไหวของตนเอง ซึ่งจะนำไปสู่สายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

6. พวกเขาซื่อสัตย์มากกว่า

น้ำตามักจะเป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ เพราะเมื่อมันไหลออกมาแล้วย่อมทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมรับความรู้สึกของตัวเอง ณ ขณะนั้น ดังนั้นการที่ปล่อยให้ตัวเองได้ร้องไห้บ่อยๆ จึงหมายถึงความสามารถในการยอมรับความเป็นจริงอย่างซื่อตรงด้วย

 

cry04

 

 

7. พวกเขามีความเข้าใจในตัวเองที่ดีกว่า

การร้องไห้บ่อยๆ จะทำให้ได้อยู่กับความรู้สึกลึกๆ รวมถึงความคิด และเสียงเรียกร้องจากหัวใจของตัวเอง ดังนั้นผู้ที่ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองได้ดำดิ่งสู่อารมณ์เศร้าจากการร้องไห้เลย ย่อมมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับความรู้สึกของตัวเองเพียงน้อยนิด

 

8. พวกเขามีประสบการณ์ในชีวิตที่ดีกว่า

เป็นธรรมดาที่ชีวิตจะมีทั้งเรื่องที่ดี และไม่ดีเข้ามา ดังนั้นผู้ที่ได้ปล่อยให้ตัวเองได้ร้องไห้ให้กับทั้งความสุข และความเศร้า จึงมีโอกาสได้สัมผัสสีสันของชีวิตมากกว่าผู้ที่ทำเฉยชากับด้านหนึ่ง และสนใจแต่เพียงด้านที่ดีกว่า

 

 

ไม่สำคัญว่าจะอายุเท่าไหร่ หรือเพศอะไร ไม่ว่าใครก็ควรได้รับโอกาสที่จะได้ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกกันทั้งนั้นนะจ๊ะ

ดังนั้นใครก็ตามที่เคยคิดว่าการร้องไห้คือความอ่อนแอน่ะ ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ แล้วปล่อยตัวเองให้ได้ไหลไปตามความรู้สึกบ้างจะดีกว่านะ อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ