รู้จักกับความผิดปกติทางจิต ผ่าน 9 ตัวละครเจ้าชายดิสนีย์ ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ร่วมอยู่ด้วย

เจ้าชายเป็นส่วนประกอบสำคัญของภาพยนตร์ดิสนีย์ที่ทำให้เนื้อเรื่องดำเนินไปในทิศทางต่างๆ ได้ แม้ว่าในบางเรื่องบทเด่นจะไปตกอยู่ในส่วนของตัวละครผู้หญิงก็ตาม

ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อมีด้านสว่างสดใสของเจ้าชายจนทำให้หญิงสาวตกหลุมรักแล้ว ด้านมืดก็ย่อมแฝงมาเป็นธรรมดาเพียงแต่อาจมองเห็นได้ไม่ชัดเจนเท่านั้น ดูสิว่าตัวละครดิสนีส์ต่อไปนี้จะเป็นหนึ่งในดวงใจของคุณหรือไม่?

 

1. The Beast

โรคที่เป็น – อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder (BPD)

อาการ – กลัวการถูกทอดทิ้ง ไม่สามารพควบคุมความรู้สึกหรือพฤติกรรมของตนเองได้ ไม่สามารถรักษาสัมพันธภาพระหว่างบุคคล การเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์และตัวตนอย่างรวดเร็ว รวมถึงเรื่องเป้าหมายและคุณค่า รู้สึกถึงแต่ความว่างเปล่า ไม่คู่ควร โกรธจัด อารมณ์ขุ่นบ่อยๆ

 

2. Prince Eric

โรคที่เป็น – โรคสมาธิสั้น (Attention deficit hyperactivity disorder)

อาการ – มีปัญหาเรื่องความสนใจ สมาธิสั้น ทำก่อนคิด ฟุ้งซ่านง่าย

เจ้าชายอีริคตกหลุมรักแอเรียลหลังจากที่เธอช่วยชีวิตเขา หลงใหลในน้ำเสียงอันไพเราะ คราวนี้พอแอเรียลมีขาเหมือนมนุษย์แต่เจ้าชายยังไม่ทราบว่าเธอเป็นเจ้าของเสียงที่เข้าหลงรัก เจ้าชายจึงไปตกหลุมรักวาเนสซ่าซึ่งก็คือเออร์ซูลานั่นเองเพราะว่ามีเสียงที่น่ารักเช่นกัน แต่ในตอนสุดท้ายเจ้าชายก็กลับมาตกหลุมรักแอเรียลอีกครั้ง

 

3. John Smith

โรคที่เป็น – โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบหวาดระแวง (Paranoid Personality Disorder)

อาการ – แสดงออกถึงความหวาดระแวง ไม่ไว้ใจและสงสัยในตัวผู้อื่น

เมื่อตอนที่เขาอยู่ในห้วงรักกับโพคาฮอนทัสเขาปราศจากซึ่งความไว้ใจในผู้คนรอบข้างของเธอ ซึ่งไม่เคยลดความระแวงนี้ไปได้เลย จอนห์ สมิธไม่เพียงแต่คลางแคลงใจในคนของนางเอกเท่านั้น แต่เขาเติบโตพร้อมกับความไม่เชื่อในตัวเอง และตลอดทั้งเรื่องเขาก็ยังคงมีความสงสัยในคำแนะนำของคุณย่าต้นหลิวเสมอ

 

4. Phoebus

โรคที่เป็น – Passive Aggressive Personality

อาการ – เหยียดหยาม มองโลกในแง่ร้ายพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่ถูกใจ

เมื่อ Phoebus เจอ Esmeralda ในโบสถ์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขามีอะไรที่ดึงดูดใจเธอได้ เพียงแต่เธอไม่ตอบสนองกับความรู้สึกนั้น ผลที่ตามมาคือการปะทะคารมกัน

 

5. Prince Phillip

โรคที่เป็น – Somnophilia (Sleeping Beauty Syndrome)

อาการ – เป็นโรคเกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศ โดยผู้ชายที่ชอบการสัมผัสกระตุ้นอารมณ์หญิงสาวตอนหลับมากกว่าเวลาปกติ และหวังว่าเธออาจจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับอารมณ์เร่าร้อน

 

6. TarZan

โรคที่เป็น – ความผิดปกติทางบุคลิกภาพแบบหลีกเลี่ยง (Avoidant personality disorder)

อาการ – ต้องการหลีกเลี่ยงสังคม รู้สึกบกพร่อง อ่อนไหวต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือการปฏิเสธ ปลีกแยก หลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่ทำงานหรือโรงเรียน

ทาร์ซานนั้นเติบโตมากับป่ากว้างและเพื่อนพ้องที่เป็นสัตว์ เขาจึงรักที่จะอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่มีการตัดสินมากกว่าอยู่กับเผ่าพันธุ์มนุษย์

 

7. Aladdin

โรคที่เป็น – ภาวะความผิดปกติด้านบุคลิกภาพชนิดแปลก (Schizotypal Personality Disorder)

อาการ – มีความเชื่อในอำนาจพิเศษ การแต่งกาย ท่าทางหรือมีคำพูดแปลกๆ

 

8. Prince Hans

โรคที่เป็น – โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial personality disorder)

อาการ – เพิกเฉยความถูกผิด ฝ่าฝืนกฏเกณฑ์ โกหกหลอกลวงเพื่อใช้ประโยชน์จากคนอื่น ไม่รู้จักเห็นอกเห็นใจ หุนหันพลันแล่นและก้าวร้าว

เจ้าชายฮานส์ใช้เสน่ห์ดึงดูดแอนนาว่าเขาต้องการแต่งงานกับเธอ และสังหารเอลซ่าจากนั้นก็ฮุบบัลลังก์ของเธอไว้ ซึ่งเจ้าชายฮานส์จะทำทุกวิถีทางเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จที่วาดหวังไว้

 

9. Flynn Rider

โรคหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder)

อาการ – ให้ความสำคัญกับตัวเองแบบเกินจริง หมกมุ่นอยู่กับการโอ้อวดตัวตนของตัวเอง ทั้งรูปโฉม ความสำเร็จ หรือความฉลาด

ฟินน์ ไรเดอร์ ไม่ใช่เจ้าชายแต่เป็นหัวขโมยที่ช่วยราพันเซลจากแม่มดร้าย เมื่อแรกเผชิญหน้ากับราพันเซลเขาเชื่อว่าตัวเองมีเสน่ห์และสามารถจัดการเจ้าหญิงได้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่เขาเคยพบมาแล้ว

ที่มา www.ranker.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ