เจาะประเด็น: น.ร.ต่างชาติของสหรัฐฯ จำเป็นต้องกังวลกับการเปลี่ยนข้อกำหนดวีซ่าหรือไม่?

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศูนย์บริการด้านพลเมืองและการเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกา (USCIS) ได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขสำหรับผู้ที่ถือวีซ่า F, J และ M

การเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้นักศึกษาต่างชาติมีความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ ดังนั้นสำนักข่าว The Dartmouth จึงได้มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

 

ภายใต้นโยบายก่อนหน้านี้ จำนวนที่เพิ่มขึ้นของผู้ “ลักลอบเข้าเมือง” ซึ่งระบุโดยศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ภายใต้เงื่อนไข “การปรากฏตัวหลังจากที่พ้นระยะเวลาที่พำนักซึ่งได้รับอนุญาตจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ การปรากฏตัวโดยไม่ได้รับการยอมรับ หรือถูกคุมขัง” เริ่มมีการนับสถิติอย่างเป็นทางการโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง หรือศาลตรวจคนเข้าเมือง

ภายใต้นโยบายใหม่นักเรียนที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด อาจทำให้สถานะทางวีซ่า กลายเป็นบุคคลที่ผิดกฎหมายในทันที ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

 

 

ตามที่ The Dartmouth รายงาน “การเปลี่ยนแปลงนี้อาจมีผลกระทบในระยะยาว นักเรียนที่มีระยะเวลาการละเลยวีซ่าเกินกว่า 180 วันจะถูกระงับการเข้าออกใหม่ได้ภายในระยะเวลา 3 ปีเมื่อออกจากประเทศ ในขณะที่นักเรียนที่มีสถานะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมานานกว่า 365 วันอาจถูกระงับได้ 10 ปี

แม้ว่าข้อกำหนดเหล่านี้จะดูเหมือนว่าเข้มงวดขึ้น และนักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการรักษาสถานะของพวกเขา แต่ผู้ที่ไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดเหล่านี้ ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล มาตราการนี้มีขึ้นเพียงเพื่อแก้ไขปัญหาบุคคลที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายซึ่งนับวันจะมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

 

 

และเนื่องจากผลกระทบจากการละเมิดมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้นักเรียนพบกับที่ปรึกษาด้านการให้คำปรึกษาด้านวีซ่าและบริการตรวจคนเข้าเมือง (OVIS) ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่อาจส่งผลต่อสถานะของพวกเขาโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

 

สรุปก็คือ ข้อกำหนดที่เปลี่ยนแปลงซึ่งเพิ่มเงื่อนไขและบทลงโทษเข้ามานั้น ไม่ได้หมายความรวมถึงจำนวนที่เปิดรับนักศึกษาต่างชาติในแต่ละปี แต่เป็นเพียงมาตรการการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย สำหรับผู้ที่ทำตามขั้นตอนก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลใจ แต่หากไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำจะกระทบต่อสถานะนักเรียนต่างชาติหรือไม่ คุณสามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ