คุณหมอติดภาพถ่ายของตัวเองไว้บนชุด PPE สร้างความสบายใจให้กับคนไข้

ยุคนี้ซูเปอร์ฮีโร่ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษ หรือมีความฉลาดล้ำเลิศเหมือนในการ์ตูน เพราะวีรบุรุษในยุคนี้ คือทีมแพทย์ที่กำลังต่อสู้กับ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง แม้สถานการณ์จะอันตรายมากแค่ไหนก็ตาม

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่เราอยากจะเล่าให้อ่านในวันนี้เป็นเรื่องของคุณหมอชื่อ Robertino นักบำบัดระบบทางเดินหายใจ ที่ดูแลผู้ป่วย COVID-19 ในโรงพยาบาล Scripps Mercy ในซานดิเอโก

 

 

วันหนึ่งเมื่อเข้าไปทำงานในห้อง ER เขาเกิดความรู้สึกว่าผู้ป่วยจะรู้สึกแย่แค่ไหนที่นอกจากจะเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษาที่แน่ชัด ยังต้องมาเห็นชุดป้องกันของหมอซึ่งปกปิดหมดตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

นอกจากนี้ ด้วยชุดที่สวมใส่ทำให้ไม่สามารถส่งรอยยิ้มหรือแสดงสีหน้าเชิงบวกเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยได้ คุณหมอ Robertino จึงได้คิดไอเดียอย่างหนึ่งขึ้นมา

 

 

คุณหมอพิมพ์ภาพสีของตนเองแล้วติดไว้ที่บริเวณชุด PPE ภาพใบหน้าที่ยิ้มแย้มนั้น ทำให้เขาส่งต่อกำลังใจให้กับผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น

ด้วยวิธีนี้ ทำให้ทีมแพทย์ที่ในตอนแรกคนไข้มองเห็นแค่ดวงตา สามารถส่งรอยยิ้มและความมั่นใจให้กับผู้ป่วยได้ ตามที่ ดร. Kate Granger ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุกล่าวไว้ รอยยิ้มเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยและแพทย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

คุณหมอคนอื่นๆ ก็ได้นำไอเดียนี้ไปใช้ ในไม่ช้าพวกเขาสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมแพทย์ในพื้นที่อื่นได้ พร้อมกันนั้นยังช่วยสร้างกำลังใจอย่างมากให้กับผู้ป่วย

นอกเหนือจากนี้ คุณหมอบางคนยังนำหน้ากากใสมาสวมแทนชุด PPE แบบเต็มรูปแบบ (แต่ไม่สามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลา) เพื่อให้คนไข้สามารถมองเห็นรอยยิ้มและสีหน้าของหมอได้อย่างชัดเจน

 

 

นี่คือภาพที่เหล่าคุณหมอออกมาให้กำลังใจกับประชาชน

 

จากเรื่องราวนี้ได้สร้างความรู้สึกดีๆ ที่แบ่งปันกันไปทั่วโลก พร้อมกับที่ความหวังในวันที่ดีกว่าอาจมาถึงในไม่ช้า

 

ที่มา: boredpandainsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ