9 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณดื่มน้ำมากเกินไป และมันอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

“น้ำ” เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 

 

แต่อย่างที่หลายคนพูดกันว่า “บางอย่างมากเกินไปก็ไม่ดี” การดื่มน้ำก็เช่นกัน เพราะแม้ว่าน้ำจะมีประโยชน์และความสำคัญกับร่างกายมากแค่ไหน แต่หากดื่มมากเกินพอดีก็ทำให้เกิดผลเสียขึ้นมาได้เช่นกัน

ลองมาดูตัวอย่างต่อไปนี้ ที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า “คุณดื่มน้ำมากเกินไปแล้ว”

 

คุณจะไม่ออกบ้านถ้าไม่มีขวดน้ำพกไปให้อุ่นใจ และจะเติมให้เต็มทุกครั้งที่น้ำหมด

หากคุณพกขวดน้ำติดตัวตลอดทั้งวันและเติมน้ำทันทีเมื่อหมด คุณอาจดื่มน้ำมากเกินไป การเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลให้ระดับโซเดียมในเลือดต่ำซึ่งอาจทำให้เซลล์ทั้งหมดในร่างกายของคุณบวม ซึ่งจะเป็นอันตรายมากเมื่ออวัยวะบางอย่างบวมตาม เช่น สมอง

 

คุณดื่มน้ำอยู่เสมอ แม้ว่าจะไม่กระหายเลยก็ตาม

วิธีที่ดีที่สุดที่ร่ายกายส่งสัญญาณว่าต้องการน้ำคือการกระหาย แม้ว่าการจิบน้ำอยู่บ่อยๆ จะช่วยเรื่องความชุ่มชื่นและอื่นๆ แต่หากคุณดื่มในปริมาณมากเกินไปก็จะเปลี่ยนจากผลดีให้เป็นผลร้ายได้เช่นกัน

 

คุณดื่มน้ำจนกระทั่งปัสสาวะของคุณกลายเป็นสีใส

หากคุณดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี ปัสสาวะที่ออกมาควรจะเป็นสีเหลืองใส อย่างไรก็ตาม สัญญาณนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของที่กินเข้าไป หรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพเป็นตัวกำหนดด้วยเช่นกัน

 

คุณปัสสาวะบ่อยแม้แต่ในเวลากลางคืน

อ้างอิงจากคลีฟแลนด์คลินิก คนส่วนใหญ่ปัสสาวะระหว่าง 6 – 8 ครั้งต่อวัน หากคุณพบว่าคุณปัสสาวะมากกว่าสิบครั้งต่อวันคุณอาจดื่มน้ำมากกว่าที่ร่างกายต้องการ

เพื่อป้องกันไม่ให้ปัสสาวะในตอนกลางคืน ควรดื่มน้ำแก้วสุดท้ายสัก 2 – 3 ชั่วโมงก่อนนอนเพื่อให้ไตของคุณมีเวลาในการกรองของเสียในร่างกาย

 

คุณรู้สึกคลื่นไส้หรืออยากอาเจียน

อาการของภาวะน้ำล้นมีลักษณะคล้ายกับภาวะขาดน้ำตาม Hew-Butler รายงาน เมื่อคุณดื่มน้ำมากเกินไป ไตของคุณจะไม่สามารถกำจัดของเหลวส่วนเกินและน้ำก็เริ่มสะสมในร่างกาย นั่นทำให้คุณเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียได้

 

คุณปวดหัวตลอดทั้งวัน

อาการปวดหัวบ่งบอกว่าคุณดื่มน้ำมากเกินไปจนความเข้มข้นของเลือดน้อยลง ทำให้เซลล์ของคุณบวม และนำไปสู่การกดกระโหลกศีรษะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะสั่น และมีปัญหาสุขภาพที่รุนแรงมากขึ้น เช่น สมองเสื่อมและหายใจลำบาก

 

ริมฝีปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้าเริ่มมีอาการบวม หรือเปลี่ยนสี

จากที่อธิบายมาในข้อต้นๆ การบวมของเซลล์ไม่เพียงส่งผลต่อกระแสเลือดเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อทั้งร่างกายด้วย ผู้ที่ดื่มน้ำมากเกินไปอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในทันที และทำให้เห็นอาการตัวบวมไปอย่างเชัดเจน รวมถึงการเปลี่ยนสีในบริเวณมือ ริมฝีปาก และฝ่าเท้าได้ง่าย

 

กล้ามเนื้อของคุณรู้สึกอ่อนแอและเป็นตะคริวได้ง่าย

เมื่อคุณดื่มน้ำมากเกินไป ระดับอิเล็กโทรไลต์ของคุณจะลดลงและความสมดุลในร่างกายก็จะหายไป

ระดับอิเล็กโทรไลต์ส่งผลต่อการควบคุมกล้ามเนื้อ นั่นทำให้เมื่อคุณดื่มน้ำมากเกินไปจึงทำให้กล้ามเนื้อกระตุกและเป็นตะคริวได้ง่าย

 

คุณรู้สึกเหนื่อยและล้า

ไตของคุณมีหน้าที่ในการกรองน้ำที่ดื่มเข้าไป และทำให้ระดับของเหลวในกระแสเลือดของคุณสมดุล

เมื่อดื่มน้ำมากเกินไป ไตก็จะต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสิ่งนั้นส่งผลให้เกิดการสร้างปฏิกิริยาแห่งความเครียดที่เกิดจากฮอร์โมนภายในร่างกาย

 

สรุปแล้วการดื่มน้ำมากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว เช่น อาจทำให้เกิดอาการเมาน้ำ หรือที่เรียกว่า hyponatremia ซึ่งทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการคล้ายน้ำท่วม เนื่องจากระดับของโซเดียมในเลือดต่ำเกินไป ทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการชัก หรือที่ร้ายแรงที่สุดอาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่สุขภาพ

 

ที่มา: thehealthy

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ