Edward Mordrake บรุษ 2 หน้า (จริงๆ) ที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ!

เชื่อไหมว่า? โลกของเรายังมีเรื่องแปลกอยู่อีกมากมายที่เรานั้นคาดไม่ถึงจริงๆ อย่างเช่นชายคนนี้ Edward Mordrake (เอ็ดเวิร์ด มอร์เดรก) ซึ่งวันนี้เราก็ขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจของชายคนนี้กันครับ

Edward Mordrake (เอ็ดเวิร์ด มอร์เดรก) เป็นชายชาวอังกฤษผู้ที่มี 2 ใบหน้า ไม่ได้อุปมาอุปมัยนะครับ เขามี 2 ใบหน้าจริงๆ ครับผม เรื่องของเขาเป็นตำนาน แค่เพียงคำบอกเล่า ขานต่อกันมา แต่ความน่ากลัวหล่ะก็ไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะ!

 

ชายคนนี้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย ครอบครัวขุนนางเก่าอังกฤษ แถมยังหน้าตาดี และมีบุคลิกหล่อเหลาอีกด้วย แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับเขา ถมต้องเสียใจและทุกข์ทรมารจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตอีกด้วย! กับความจริงที่ว่า เขามีถึงสองใบหน้าในคนๆ เดียว!! คล้ายๆ กับในหนังแฮร์รี่พอตเตอร์ ภาค 1 เลยล่ะ

 

8200

 

เอ็ดเวิร์ด เรียกหน้าที่สองของเขาว่า “หน้าปีศาจ “ ซึ่งตามปกติจะเป็นเหมือนเนื้องอกทั่วไปเท่านั้น แต่ว่ามันไม่เท่านั้นน่ะสิ นั่นก็คือ .. ใบหน้าที่สองของ เอ็ดเวิร์ด นั้นมีความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง สามารถหัวเราะ ร้องไห้มีน้ำตาไหลออกมาซะด้วย!!

 

นอกจากนี้เขายังเล่าให้แพทย์ฟังว่า เมื่อถึงเวลากลางคืนของทุกคืนหน้าที่สองของเขา จะเริ่มกระซิบถึงเรื่องของนรกและบาปของมนุษย์ต่างๆ นานาด้วยสำเนียงที่ฟังคล้ายกับซาตานอีกต่างหาก…

 

อีกทั้งใบหน้านี้มักจะยิ้มเยาะและทำหน้าล้อเลียนเวลาที่มอร์เดรคร้องไห้อยู่เสมอ ส่วนดวงตาก็คอยมองตามผู้คนที่มองมัน ส่วนริมฝีปากนั้นเล่าก็เจื้อยแจ้วไม่หยุด ถึงแม้จะไม่มีเสียงออกมา แต่เอ็ดเวิร์ดก็ยืนยันว่าเขาแทบไม่ได้หลับเลยในตอนกลางคืนเพราะเสียงกระซิบอันน่ารำคาญของหน้าปิศาจนี้อยู่ตลอด

 

8201

 

 “มันไม่เคยหลับเลย มันเล่าให้ผมฟังถึงเรื่องต่างๆ ที่พวกมันพูดกันอยู่ในนรกตลอดเวลา

ไม่มีใครสามารถจินตนาการได้ถึงสิ่งยั่วยุอันน่าสยดสยองที่เกิดขึ้นต่อหน้าผมได้หรอก

เพราะความโหดร้ายที่ไม่สมควรให้อภัยของบรรพบุรุษของผมทำให้ผมต้องถูกผูกติดอยู่กับเจ้าอสูรร้ายนี่

มันต้องเป็นอสูรร้ายอย่างแน่นอนที่สุด ผมขอร้องและอ้อนวอนคุณให้กำจัดมันออกไปจากร่างกายนี้ให้ที

ถึงแม้ว่ามันจะทำให้ผมต้องตายก็ตาม”

 

ซึ่งมีหลายครั้งที่เขาได้ขอให้แพทย์ผ่าตัดเอามันออกไป ถึงแม้ว่าจะทำให้เขาต้องตายก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครกล้าทำให้เขาเลยสักคน

8202

 

จนในที่สุดเอ็ดเวิร์ดก็ไม่สามารถทนอยู่กับสิ่งนี้ได้ เขาตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองลง ในวัย 23 ปี ด้วยการกินยาฆ่าพิษตัวตาย เพื่อหลีกหนีความทุกข์ทรมานจากชะตากรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา

 

ก่อนตายเขาก็ได้ทิ้งจดหมายเอาไว้บอกให้ทำลาย “หน้าปิศาจ” นั้นให้ได้ก่อนทำพิธีฝังศพเขา “มิเช่นนั้นมันอาจจะตามไปกระซิบสิ่งชั่วร้ายต่อในหลุมฝังศพของผม” และตามคำขอของเขา ศพของเขาจึงถูกนำไปฝังไว้ที่ฝังกลบขยะโดยไม่มีหินหรือป้ายจารึกปักอยู่ที่หลุมศพของเขาเลย”

 

ความจริงแล้ว เอ็ดเวิร์ด เป็นโรคไดโปรโซปุส (diprosopus) เป็นภาษากรีกละตินที่มีความหมายว่า “คนสองหน้า”โรคนี้เป็นโรคที่หายากและมีสาเหตุมาจากความบกพร่องทางพันธุกรรมตั้งแต่กำเนิด และจากชื่อนี้ก็น่าจะทำให้คุณนึกภาพออกว่าผู้ป่วยที่น่าสงสารเหล่านี้ต้องทุกข์ทรมานแค่ไหน

 

8203

 

แต่อย่าไปจำสับกับโรคโพลีเซ็ฟฟาลี่ (polycephaly) เข้าล่ะ เพราะโรคนี้หมายถึงคน (หรือสัตว์) ที่เกิดมามีหัวสองหัว เพราะว่าโรคไดโปรโซปุสนั้นหมายความถึงเฉพาะส่วนที่เป็นใบหน้าเท่านั้นนะครับ ปกติก็เพียงแต่จะมีจมูก หรือหูงอกเพิ่มขึ้นมาเท่านั้น แต่กรณีของเอ็ดเวิร์ดนั้นหายากจริงๆ ครับ ที่มีทั้งใบหน้างอกขึ้นมา

 

อาการต่างๆ ของ เอ็ดเวิร์ด มอร์เดรก ได้ถูกเขียนบรรยายไว้ในหนังสือ “ความผิดปกติและความประหลาดทางการแพทย์” ปี 1900 โดยจอร์จ เอ็ม. โกลด์ ในหนังสือเล่มนี้โกลด์ได้วาดภาพอันน่าขนพองสยองเกล้าของเด็กหนุ่มผู้นี้เอาไว้ด้วยล่ะครับ

 

พอรับรู้ข้อมูลนี้แล้วก็รู้สึกสะเทือนใจและสงสารพ่อหนุ่มคนนี้มากๆ เลยว่ามั้ยครับ รู้สึกว่าเราเกิดมาครบ 32 ไม่เกินเป้น 33 ก็โชคดีมากแค่ไหนแล้วนะครับ

Source: Teen.Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ