โรงเรียนประถมในออสเตรเลียวางแผนเรียกเก็บเงินเพิ่มจากผู้ปกครองที่พาลูกๆ มาโรงเรียนเช้าเกินไป

โรงเรียน Burrowes State ในประเทศออสเตรเลีย รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการให้บริการพี่เลี้ยงเด็กฟรีเมื่อผู้ปกครองพาลูกหลานมาทิ้งไว้ที่โรงเรียนในช่วงเช้า

ตามการรายงานของ Fox News ชั้นเรียนในรัฐควีนส์แลนด์ส่วนใหญ่มักเริ่มขึ้นตอน 8.50 น. แต่พ่อแม่หลายคนมักพาลูกๆ มาทิ้งไว้ที่โรงเรียนก่อน 8.30 น.

 

ผู้อำนวยการ Kristine Lemon จึงประกาศว่า ผู้ปกครองที่พาเด็กๆ มาทิ้งไว้ที่โรงเรียนก่อนเวลา 8.30 น. จะต้องจ่ายเงิน 2.60 เหรียญต่อเด็กหนึ่งคน (ประมาณ 60 บาท) ค่าธรรมเนียมนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อบำรุงสถานที่ ผู้ดูแลเด็ก และเป็นค่าอาหารเช้า

เราเข้าใจว่า สำหรับพ่อแม่ มันเป็นเรื่องยากมากที่จะต้องไปทำงานตอนเช้าและพวกเขาคงไม่รู้ว่าจะพาลูกๆ ไปที่ไหนก่อนเวลาเรียน แต่เราก็อยากให้เข้าใจว่า โรงเรียนไม่ได้มีบริการรับเลี้ยงดูเด็กก่อนการเริ่มชั้นเรียนในวันปกติ

ประธานสมาคมครูแห่งรัฐควีนส์แลนด์ Kevin Bates กล่าว

 

ทางฝั่งผู้ปกครอง พวกเขารับรู้และเข้าใจในค่าธรรมเนียมดังกล่าว รวมทั้งยอมรับข้อเสนอนี้ เนื่องจากมันยังเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่าสถานรับเลี้ยงเด็กส่วนใหญ่

พวกเขาคนหนึ่งให้ความคิดเห็นว่า “แน่นอนว่ามันต้องถูกกว่า และที่นี่ก็เป็นสถานที่ที่ปลอดภัย ยังไงเด็กๆ ของเราก็ต้องไปโรงเรียนทุกวันอยู่แล้ว การพาพวกเขาไปที่นั่นและมีคนคอยดูแลขณะที่คุณไปทำงานมันเป็นทางออกที่ดีที่สุด

กรมสามัญศึกษาของรัฐควีนส์แลนด์ยืนยันว่าหัวหน้าโรงเรียนมีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงนี้

 

ในประเทศไทยเองก็มีโรงเรียนหลายแห่งที่คุณครูต้องเผชิญกับหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น จากการดูแลเด็กๆ นอกเวลาทำงาน (ทั้งก่อนและหลังเข้าเรียน) พ่อแม่หลายคนอาจเลิกงานดึก หรือมารับลูกได้ไม่เป็นเวลา หากนำมาตรการนี้มาใช้ อาจช่วยให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์ที่ดีมากยิ่งขึ้น รวมทั้งต่อตัวเด็กด้วย

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ