ประเทศในเอเชียขึ้นแท่น “Top 3” การสำรวจความสามารถทางภาษาอังกฤษ ในกลุ่มผู้ไม่ใช่เจ้าของภาษา

EF Education First เป็นบริษัทระดับโลกที่มุ่งเน้นด้านภาษา การศึกษา การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และโครงการท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา

โดยในครั้งนี้ EF Education First ได้ทำการศึกษาที่ครอบคลุมผู้ใหญ่กว่า 1.3 ล้านคน ผู้ใช้ภาษาอังกฤษแบบที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาจาก 88 ประเทศและภูมิภาค เพื่อสำรวจความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษ

 

จากการศึกษานั้นพบว่า ประเทสมาเลเซียติดอันดับที่ 22 ในขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์ติดอันดับที่ 14 ส่วนประเทศสิงคโปร์นั้นขึ้นแท่นเป็นอันดับที่ 3 รองจากประเทศสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศจากเอเชียสามารถแย่งชิงอันดับในกลุ่ม Top 3 ได้

ส่วนประเทศอินเดีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ เวียดนาม และมาเก๊า ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่ม “ปานกลาง”

 

การจัดอันดับของ EPI จะขึ้นอยู่กับผลการทดสอบจาก EF Standard English Test (EF SET) ซึ่งเป็นแบบทดสอบที่เปิดให้ทำได้ฟรี ด้านทักษะภาษาอังกฤษมาตรฐานเจ้าแรกของโลก

การสำรวจยังพบว่าผู้หญิงยังคงก้าวล้ำหน้ากว่าผู้ชายในทักษะภาษาอังกฤษจากทั่วโลก โดยช่องว่างระหว่างเพศนี้มีการขยับตัวขึ้นตั้งแต่ปี 2016 นอกจากนี้ยังพบว่า สังคมที่มีความรู้ภาษาอังกฤษสูงกว่ามีความเท่าเทียมกันมากขึ้น

 

การสำรวจซึ่งเน้นถึงแนวโน้มด้านภาษาอังกฤษทั่วโลกนี้ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Dr Minh N. Tran ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของ EF กล่าวว่า ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ในแต่ละประเทศ รวมถึงระดับบุคคล มีการลงทุนด้านการศึกษาภาษาอังกฤษที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นผลที่มาจากการตระหนักถึงความสำคัญของภาษาในฐานะที่เป็นตัวผลักดันให้สามารถแข่งขันได้

ตั้งแต่ที่เราเริ่มเผยแพร่การจัดอันดับนี้ ถือเป็นหนึ่งจุดอ้างอิงที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อรัฐบาล บริษัท และนักการศึกษาต้องการเห็นภาพของทักษะภาษาอังกฤษ

 

ยุโรปยังคงเป็นผู้นำระดับโลกด้านความสามารถทางภาษาอังกฤษ โดยรายชื่อของ 8 ใน 10 อันดับสูงสุดในการจัดอันดับเป็นประเทศในแถบยุโรป

นี่คือ 5 ประเทศภูมิภาคเอเชียที่มีความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด พร้อมคะแนนความสามารถทางภาษาอังกฤษของ EF ที่สอดคล้องกัน:

– สิงคโปร์ (68.63)

– ฟิลิปปินส์ (61.84)

– มาเลเซีย (59.32)

– อินเดีย (57.13)

– ฮ่องกง (56.38)

 

สิ่งเหล่านี้คือข้อพิสูจน์ว่าภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในกุญแจและข้อได้เปรียบสู่ความสำเร็จ เมื่อคุณต้องการเข้าสู่ตลาดงานโลก

 

ที่มา: scmp

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ