5 กิจกรรมสนุกๆ ที่ไม่ควรพลาดของชาวอังกฤษในช่วงซัมเมอร์!

ในแต่ละประเทศนั้นก็มีประเพณีและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป รวมถึงที่ประเทศอังกฤษ ที่วัฒนธรรมและประเพณีของชาวบริทิชในฤดูร้อน ที่นอกจากการไปทะเลแล้วนั้นก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายเลยล่ะ

วันนี้เราจึงพาทุกคนมารู้จักกับ 5 วัฒนธรรมและประเพณีที่ชาวอังกฤษถือว่าเป็น “English Summer Traditions” ไปทำความรู้จักทั้ง 5 กิจกรรมสนุกๆ กัน!

 

 

#1 สร้างปราสาททรายริมชายทะเล

ชาวอังกฤษต่างเพลิดเพลินกับการสร้างปราสาททรายขณะไปเที่ยวทะเลสนุกๆ เพราะมันทั้งท้าทายและเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันหลายคนได้

ในปัจจุบันแม้สัดส่วนของผู้ที่ชื่นชอบก่อปราสาททรายนั้นลดลง แต่ตามสถิติแล้วพบว่าคนอังกฤษ 69% ยังคงยินดีที่จะให้การก่อปราสาททรายเป็นกิจกรรมชายทะเลที่ชื่นชอบ

 

 

#2 การจิบน้ำชา

การจิบน้ำชาทานคู่กับสโคนถือเป็นกิจกรรมที่ขึ้นชื่อของชาวอังกฤษ และสโคนนั้นต้องทานคู่กับครีมและแยมเพื่อเพิ่มความอร่อย จึงกลายมาเป็นประเด็นที่ว่าการทานสโคนนั้นควรใส่ครีมก่อนหรือแยมก่อนกันแน่?

จำไว้ว่าในแถบ Devon วิธีที่ได้รับการยอมรับคือทาครีมก่อนแล้วตามด้วยแยม แต่เมื่อข้ามแม่น้ำ Tamar อยู่ในแถบ Cornwall แล้วต้องใส่แยมก่อนครีม อย่าพลาดเลยล่ะ!

 

 

#3 ครีษมายัน (Summer Solstice)

เป็นวันที่เวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี มักอยู่ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน – 22 มิถุนายนที่ Northern Hemisphere วันนี้จึงได้มีกิจกรรมที่คนอังกฤษมักจะเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน

หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือที่วงแหวนหินโบราณ สโตนเฮนจ์ โดยในช่วงเวลาดังกล่าวอาจมีคนมากกว่า 20,000 คนมารวมตัวกันที่สถานที่แห่งนี้เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้ และมีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองและร่วมพิธีกรรมด้วยกัน

 

 

#4 เทศกาลกลิ้งชีสลงเขา (Cheese-Rolling and Wake)

ประเทศอังกฤษถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องชีสมากจนสามารถจัดการแข่งขันกีฬาที่มีชีสเป็นสปอนเซอร์หลัก นั่นคือเทศกาลกลิ้งชีสลงเขา จัดที่ Cooper’s Hill ใน Gloucestershire

กติกาคือจะปล่อย Double Gloucester cheese ให้กลิ้งลงมาแล้วให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันกลิ้งหรือวิ่งไล่ล่าก้อนชีสนี้ โดยที่ใครถึงก่อนเป็นผู้ชนะ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยจึงเปลี่ยนจากก้อนชีสเป็นก้อนโฟมแทน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของผู้เข้าร่วมนั่นเอง

 

 

#5 การเต้น Morris

หากในช่วงเย็นวันอาทิตย์ในขณะที่คุณเพลิดเพลินกับการเดินเล่นชิลๆ หรือทานอาหารอร่อยๆ และเห็นกลุ่มชายหญิงที่แต่งตัวประหลาด และกระโดดไปรอบๆ พร้อมถือไม้โบกมือ เห็นแบบนั้นก็อย่าตกใจไปเพราะคุณกำลังจะได้รับความเพลิดเพลิน!

เพราะมันคือการเต้นรำมอร์ริส เป็นรูปแบบของการเต้นรำพื้นบ้านแบบดั้งเดิมตั้งแต่ก่อนสมัยของ Elizabeth I การเต้นรำจะเต้นเป็นกลุ่มๆ อาจโบกไม้หรือผ้าเช็ดหน้าร่วมด้วย เป็นกิจกรรมที่ทำให้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีได้ดีทีเดียว

 

 

หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศอังกฤษในช่วงซัมเมอร์ก็อย่าลืมหาโอกาสเข้าร่วมหรือรับชมทั้ง 5 กิจกรรมสนุกๆ เหล่านี้ดูล่ะ เชื่อว่ามันจะสร้างความประทับใจให้คุณได้ไม่รู้ลืม :)

 

ที่มา: englishtrackers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ