รวบรวมทุกข้อมูล! เจาะลึกทุกเรื่องน่ารู้ สำหรับการเรียนต่อในประเทศสเปน

ภาษาสเปนได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลก มีประชากรในหลายพื้นที่ใช้ภาษานี้ในการสื่อสาร และเป็นหนึ่งในภาษาที่ใช้ในการเจรจาธุรกิจ

ทุกปี มีหลายสถาบันมอบทุนการศึกษาให้กับผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อในประเทศสเปน และมีหลายมหาวิทยาลัยในประเทศนี้ ที่ติดอันดับหนึ่งในมหาวิทยาลัยทรงคุณภาพของโลก

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังเตรียมตัวเพื่อไปเรียนที่ดินแดนแห่งนี้ เรามีข้อมูลดีๆ มาฝาก

 

รอบรู้เรื่องประเทศ

สเปนครองพื้นที่ประมาณ 85% ของคาบสมุทรไอบีเรียซึ่งแชร์ร่วมกับประเทศโปรตุเกสในแถบยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ พื้นที่ของประเทศตั้งอยู่ในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ประเทศนี้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างทวีปยุโรปและแอฟริกา

สเปนมีประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่ยาว รวมถึงความหลากหลายของภูมิประเทศ ทั้งชายหาด ทุ่งหญ้า ภูเขา และพื้นที่ที่มีลักษณะคล้ายทะเลทราย

เป็นที่รู้จักกันดีในด้านศิลปะ ดนตรี อาหาร และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ นอกจากนี้ สเปนยังเป็นผู้นำในการพัฒนาพลังงานทดแทนโดยเฉพาะในด้านพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม สเปนยังผู้ผลิตมะกอกเกือบครึ่งหนึ่งของโลก

 

ภูมิอากาศ

สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอากาศอบอุ่นที่สุดในยุโรป ถึงแม้ว่าจะมี 4 ฤดูกาล แต่สภาพภูมิอากาศโดยรวมมีอุณหภูมิฤดูหนาวสูงถึง 15 องศาเซลเซียสในระหว่างวัน อุณหภูมิในมาดริดมักจะอยู่ที่ 25-36 องศาเซลเซียสในฤดูร้อนและ 9-15 องศาเซลเซียสในฤดูหนาว

 

วัฒนธรรม

วัฒนธรรมสเปนเน้นศิลปะและอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เช่น น้ำมันมะกอก Castilian มีภาษาสเปนเป็นภาษาราชการ แต่ภาษาสเปน ทำให้สามารถติดต่อกับผู้คนจากดินแดนอื่นๆ ที่ใช้ภาษาเดียวกันได้

สถานบันเทิงยามค่ำคืนเป็นที่รู้จักกันดี มีทั้งฟลอเต้นรำ ร้านอาหารดีๆ เครื่องดื่มชั้นเยี่ยม และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย รวมถึงโรงภาพยนตร์ที่น่าพอใจ ร้านรวงต่างๆ บางแห่งยังเปิดให้บริการตลอดทั้งคืนพร้อมฟลอร์ดิสโก้อีกด้วย

 

ค่าครองชีพ

สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดในยุโรป โดยเฉลี่ยค่าเช่าบ้านและค่าอาหารอยู่ที่ประมาณ 800 ยูโรต่อเดือน เพื่อช่วยในค่าใช้จ่าย นักเรียนต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้มากถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

 

การศึกษาในสเปน

สเปนใช้ระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาแบบยุโรป (EHES) ซึ่งจะแบ่งระดับออกเป็น 3 ปริญญา คือ

– ปริญญาตรี (Grade degrees)

– ปริญญาโท (University Master degrees )

– ปริญญาเอก (Doctoral degrees )

มหาวิทยาลัยในสเปนยังเสนอหลักสูตร “ปริญญาโทอย่างไม่เป็นทางการ” ที่เรียกว่า “Maestrias” ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้มักจะอยู่ในรูปแบบการศึกษา 1-2 ปี และมุ่งเน้นไปที่เชิงปฏิบัติสำหรับวิชาชีพเฉพาะทาง

ก่อนที่จะสมัครเข้าเรียนระดับบัณฑิตศึกษา นอกเหนือไปจากวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีโดยปกติคาดว่าผู้สมัครจำเป็นต้องมีประสบการณ์ 2-3 ปีในสาขาของตนเอง

นักเรียนต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศสเปนจะต้องผ่านการสอบคัดเลือกของ Selectividad ซึ่งจะจัดให้สอบ 2 ครั้งต่อปีในหลายประเทศ เมื่อสอบผ่านจะสามารถนำผลคะแนนที่ได้ไปยื่นกับมหาวิทยาลัยในสเปน

 

เครือข่ายมหาวิทยาลัยในสเปน

สเปนมีมหาวิทยาลัย 81 แห่ง ประมาณ 50 เป็นมหาวิทยาลัยรัฐและส่วนที่เหลือเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน

สถาบันเหล่านี้ตั้งอยู่ทั่วประเทศและยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติทั้งในระดับบัณฑิตศึกษาและระดับปริญญาตรี ที่นี่ มีหลักสูตรปริญญาโทจากทุกสาขาวิชาในสเปนรวมถึงศิลปะและมนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์; วิทยาศาสตร์สุขภาพ สังคมศาสตร์; กฎหมาย; วิศวกรรมและสถาปัตยกรรม

มหาวิทยาลัยในสเปนได้รับการยอมรับในคุณภาพโดยมีมหาวิทยาลัย 5 แห่งที่ติดอันดับ 400 อันดับแรกของโลก จัดอันดับโดยมหาวิทยาลัยระดับโลกในปีการศึกษา 2012-2013

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร

ค่าเล่าเรียนประจำปีที่มหาวิทยาลัยเอกชนจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 ยูโร ในส่วนของหลักสูตรปริญญาโท นักศึกษาจำเป็นต้องลงทะเบียนเรียนให้ครบ 60-120 หน่วยกิตซึ่งโดยปกติใช้เวลาเรียน 1-2 ปี นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องมีวิทยานิพนธ์ 6-30 หน่วยกิตที่ได้รับการตีพิมพ์เพื่อให้สำเร็จการศึกษา

 

ปีการศึกษา

สถาบันส่วนใหญ่เริ่มปีการศึกษาในเดือนตุลาคมและสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน ตามปกติจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคเรียนโดยมีการสอบปลายภาคเรียน

 

โอกาสหลังจบการศึกษา

เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันของสเปน ทำให้การจ้างงานหลังจบการศึกษาในประเทศเกิดขึ้นน้อยกว่าที่เคยเป็นมา อย่างไรก็ตาม นักศึกษาที่จบจากสเปนยังเป็นที่ต้องการของผู้จ้างงานทั่วโลก

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า

นักเรียนต่างชาติจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป นอร์เวย์ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ หรือสวิตเซอร์แลนด์ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า

นักเรียนต่างชาติอื่นๆ ที่จะพำนักอยู่เกิน 90 วันจะต้องยื่นขอวีซ่านักเรียนระยะยาว โดยผู้ที่ต้องการเรียนต่อในสเปนจะต้องยื่นขอวีซ่าที่สถานกงสุลสเปนหรือสถานทูตในประเทศของตน

ในการขอรับวีซ่านักเรียน ผู้ขอจะต้องแสดงหลักฐานการศึกษาของพวกเขาพร้อมด้วยใบรับรองแพทย์ ใบรับรองการชำระหนี้สำหรับระยะเวลาการศึกษาและใบรับรองประวัติการกระทำความผิดทางอาญาจากประเทศที่พำนักของพวกเขาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

 

ประกันสุขภาพ

นักเรียนต่างชาติที่อายุต่ำกว่า 28 ปีมีสิทธิ์ได้รับแผนประกันสุขภาพของนักเรียน ส่วนนักเรียนที่อายุมากกว่า 28 ปีอาจใช้ระบบสุขภาพแห่งชาติซึ่งรับประกันการบริการแก่ผู้อยู่อาศัยตามกฎหมายทั้งหมดในสเปน

 

เรื่องน่ารู้

สเปนใช้สกุลเงินยูโรและรับบัตรเครดิตระหว่างประเทศ รวมถึงร้านค้าส่วนใหญ่มีเครื่องมือที่รองรับการชำระเงินด้วยวิธีนี้

การให้ทิปเป็นเรื่องธรรมดาในบาร์ ร้านอาหารโ รงแรม และรถแท็กซี่ โดยมักจะคิดค่าทิปประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ของราคารวม

นักเรียนที่ต้องการขับรถยนต์ในสเปนจะต้องมีใบขับขี่สากลเว้นแต่จะมาจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ หรือลิกเตนสไตน์

 

หวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังมองหาข้อมูลเรียนต่อในประเทศสเปนแห่งนี้ สำหรับทุนการศึกษาอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเราได้เลย :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ