ชีวิตนักศึกษาในเนเธอร์แลนด์กับ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนมุ่งหน้าไปเรียนต่อ

หากคุณกำลังวางแผนไปเรียนต่อปริญญาโทที่เนเธอร์แลนด์ รวมทั้งได้เที่ยวชมเมืองแห่งนี้มาแล้ว คุณอาจจะคิดว่าดูเผินๆ ชีวิตของนักเรียนที่นี่ก็ไม่ต่างกับชีวิตนักเรียนที่ประเทศอื่นๆ

ใช่แล้วล่ะ หากมองเพียงผิวเผินอาจจะเป็นอย่างที่คิดจริง แต่มีคนกล่าวไว้ว่า ยิ่งคุณอาศัยอยู่ที่เนเธอร์แลนด์นานเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมองเห็นความน่าสนใจในวัฒนธรรมของเนเธอร์แลนด์มากขึ้นเท่านั้น

แต่หากคุณต้องการเข้าใจชีวิตของนักเรียนที่นี่โดยไม่ต้องไปทดลองใช้ชีวิตจริงอยู่ที่นั่นเราก็มีสาระน่ารู้มาฝากเกี่ยวกับชีวิตนักศึกษาในฮอลแลนด์

 

 

1. ชีวิตนักศึกษาในเนเธอร์แลนด์แตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่

มหาวิทยาลัยดัตช์แต่ละแห่ง แต่ละวิทยาเขตมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันเมื่อพูดถึงชีวิตนักเรียน เช่น คุณไม่สามารถคาดหวังว่าชีวิตในมหาวิทยาลัยเล็กๆ จะเหมือนกับชีวิตในเมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องเลือกต้องวางแผนดีๆ ว่าจะเรียนในเมืองไหนเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด

 

2. นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ในเนเธอร์แลนด์อาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัย

เมื่อพูดถึงที่อยู่อาศัย นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่มักเลือกพักในหอพักของมหาวิทยาลัย แต่กระนั้นหอในก็ค่อนข้างมีจำนวนจำกัด

 

3. อาสาสมัครและความร่วมมือเป็นสิ่งสำคัญในเนเธอร์แลนด์

ในประเทศที่มีประชากร 400 คนต่อ 1 ตารางกิโลเมตร ความร่วมมือระหว่างกันและกันจึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ รวมทั้งนักศึกษาที่นี่ก็มีการทำกิจกรรมทางสังคมในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ด้วย

ตามงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าชาวดัตช์เป็นหนึ่งในชนชาติที่มีความร่วมมือทางอาสาสมัครมากที่สุด ดังนั้นการเข้าร่วมองค์การนักศึกษาจึงเป็นเรื่องสำคัญของเนเธอร์แลนด์

 

4. งานปาร์ตี้นักศึกษาและกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นระหว่างสัปดาห์

เมืองใหญ่ๆ ของนักศึกษาเช่น Amsterdam, Groningen, Utrecht, Rotterdam และ Leiden มักจะมีกิจกรรมคึกคักของนักศึกษาจัดขึ้นทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์

 

5. สมาคมนักศึกษาดัตช์เป็นส่วนช่วยในการเตรียมความพร้อมสู่โลกการทำงาน

เมืองนักศึกษาในเนเธอร์แลนด์ส่วนใหญ่มีคลับสโมสรที่หลากหลาย ตั้งแต่กิจกรรมสันทนาการ ชุมชนศาสนา นักศึกษาการเมือง ไปจนถึงองค์กรต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับสโมสรนักเรียนของประเทศอื่นๆ ในยุโรป โดยมีข้อดีคือเป็นส่วนช่วยสำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับชีวิตการทำงาน

 

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ตั้งใจอยู่ใจกลางยุโรป การใช้ชีวิตจึงมีความหลากหลาย และค่าครองชีพก็ค่อนข้างสูง แต่เมื่อชั่งวัดกับประสบการณ์ที่จะได้รับกลับมาก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะเสี่ยง

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ