เทคนิคง่ายๆในการหา “Main Idea” ในข้อสอบ IELTS และข้อสอบภาษาอังกฤษอื่นๆ

เพื่อนๆที่เคยผ่านการสอบหรือติว IELTS ในการส่วนของการอ่าน คงทราบกันดีว่า Main Idea มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถรู้หรือเข้าใจเนื้อเรื่องทั้งหมดได้ในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก โดยวันนี้เรามี เทคนิคง่ายๆในการหา Main Idea มาฝากเพื่อนๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS กันจ้า


ielts-score

 

Main idea คืออะไร?

Main Idea เปรียบเสมือนเข็มทิศนำทางให้เราไม่เดินหลงทางรือมุ่งไปยังจุดตามทางที่เราต้องการ ไม่เสียเวลา ดังนั้น Main Idea จึงเป็นสิ่งที่ผู้ต้องการฝึกฝนการอ่านหรือการเขียนภาษาอังกฤษ (หรือภาษาอื่นๆ ทุกภาษา) จำเป็นจะต้องเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจเรื่องที่จะอ่านหรือจะเขียน เพราะฉะนั้น ทุกๆ ครั้งที่เราอ่านหรือเขียนเรื่องราวใดๆ เราจำเป็นต้องถามตัวเองเสมอว่า Main Idea อยู่ที่ไหน? และเกี่ยวกับอะไร? ถ้าเรา ฝึกฝนได้อย่างนี้บ่อยๆ เราก็จะเป็นนักอ่านหรือนักเขียนที่ดีได้ นอกเหนือจากการทำข้อสอบ IELTS ได้ band สูงๆ ยังไงล่ะคะ

นอกจากนี้  Main Idea นี้ยังมีชื่อเรียกต่างๆ ที่คล้ายคลึงและมีความหมายเดียวกันในคำถามในข้อสอบการอ่านที่เพื่อนๆ มักจะพบ เช่น central idea, main topic, the most accurate expression หรือ controlling idea เป็นต้น เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆ ได้พบคำเหล่านี้อยู่ในข้อสอบหรือในคำถามล่ะก็ ให้แน่ใจได้เลยว่า เขากำลังทดสอบเราเกี่ยวกับเรื่อง Main Idea อย่างแน่นอน

 

คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าในย่อหน้าหรือบทความต่างๆ นั้น เราสามารถจะพบ Main Idea ได้ที่ส่วนใดของเรื่องบ้าง

 

1. Main Idea ส่วนมากพบที่ประโยคแรกของย่อหน้า

ส่วนมาก เรามักจะพบ Main Idea ได้ในย่อหน้าแรก แม้ว่าบทความที่อ่านจะสั้นหรือยาวก็ตาม หรือในบางกรณี เราอาจจะพบว่าเจ้า Main Idea อาจจะอยู่ที่ประโยคแรกของย่อหน้า หรืออยู่ท่ามกลางประโยคหรือข้อความสนับสนุน หรืออาจะอยู่ในประโยคสุดท้ายเลยก็ได้ แต่กรณีเช่นนี้เกิดน้อยมาก โดยเฉพาะในข้อสอบ IELTS เพราะผู้ออกข้อสอบไม่ต้องการให้เราเสียเวลามากในการคลำทางหา Main Idea อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ ควรจะระลึกเสมอว่า ถ้าไม่พบ Main Idea ในประโยคแรกของย่อหน้าหรือในย่อหน้าแรกของบทความยาวๆ ให้สังเกตประโยคที่อยู่ท้ายสุดของย่อหน้า หรือประโยคที่อยู่กลางย่อหน้า เพราะเจ้า Main Idea นั้นอาจจะซ่อนอยู่ในที่เหล่านี้

 

write3

 

2. Main Idea จะต้องไม่มีใจความที่แคบหรือกว้างหรือมีเนื้อหาที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงโดยรวมของเรื่อ 

ในการหา Main Idea เพื่อนๆ ต้องระลึกเสมอว่า ประเด็นจะต้องไม่กว้างมากหรือแคบมากจนเกินไป หรือผิดไปจากข้อเท็จจริงของเรื่องที่อ่าน นอกจากนั้น Main Idea จะต้องสอดคล้องกับประโยคหรือข้อความสนับสนุนทั้งหมดจากเรื่องที่เราอ่านอยู่ด้วย  ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเราอ่านเรื่องของปัญหาของมนุษย์ที่เกิดจากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน Main Idea ก็คงจะไม่พูดว่า People have problems in general. เพราะเป็นประโยคที่มีเนื้อความหลักกว้างจนเกินไป หรือก็คงจะไม่พูดว่า The only economic problem people are facing nowadays is caused by environmental threats. เพราะเป็นประโยค Main Idea ที่มีเนื้อความหลักแคบมากจนไม่อาจจะดำเนินเรื่องต่อไปได้ เป็นต้น

student-studying-533x200

 

3. Main Idea อาจจะถูกย้ำบ่อยๆ ในรูปของการซ้ำคำหรือการใช้คำที่มีความหมายเหมือนกันก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น

In the past, a person had to do something exceptional to be known as a famous figure: climb a mountain, row single-handedly around the world or fight bravely in a war. But nowadays it is quite easy for a very ordinary person to become a superstar. We only need to upload a remarkable video to the internet, take part in a reality show, or make a controversial comment on a social media website for our names to be instantly recognized worldwide.

จากย่อหน้าข้างต้น จะเห็นได้ว่า Main Idea มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของสื่อ (media) กับคนดัง (celebrity) ดังนั้น ผู้เขียนจึงใช้คำที่มีความหมายเหมือนกับคำสองคำที่กล่าวมา เช่น คำว่า the internet, reality show, social media, website superstar และ famous figure เป็นต้น

Atlanta-High-School-Student1

 

เพื่อนๆคงทราบเทคนิคง่ายๆในการหา Main Idea เพื่อไปใช้ในการ สอบ IELTS แล้ว แต่เพื่อนๆก็อย่าลืมหมั่นฝึกฝนบ่อยๆนะจ๊ะ

Source:Oxbridge

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ