5 กฎเหล็กทางการเงินที่ควรรู้ ก่อนย้ายไปอยู่ หรือไปเรียนต่อในต่างแดน

โอกาสในการเดินทางไปต่างประเทศเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก อย่างไรก็ตาม การย้ายที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากจะต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ และการพบปะผู้คนใหม่ๆ แล้ว คุณยังต้องวางแผนการเงินให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

มาดู 5 เคล็บลับที่จะช่วยให้คุณดูแลสถานะทางการเงินได้อย่างรัดกุมรอบครอบ เพื่อให้การย้ายถิ่นฐานหรือการไปเรียนต่อราบรื่นมากยิ่งกว่าเดิม

 

1. จัดการกับข้อผูกมัดเดิมก่อนออกเดินทาง

แจ้งให้ธนาคารและบริษัทบัตรเครดิตทราบเกี่ยวกับการย้ายของคุณเพื่อยกเลิกการสมัครรับบริการก่อนออกเดินทาง รวมทั้งตั้งค่าการชำระเงินอัตโนมัติสำหรับค่าใช้จ่ายที่คุณจะยังคงค้างชำระในขณะที่คุณไม่อยู่ เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่บานปลายโดยไม่จำเป็น

 

2. ทำความเข้าใจกับอัตราแลกเปลี่ยน

นักเรียนต่างชาติและนักเดินทาง มักมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ ด้วยเหตุนี้ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอาจเป็นได้ทั้งผลเสียและผลดีต่อเงินในประเป๋าของคุณ

ใช้เวลาในการทำความเข้าใจว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทำงานอย่างไร และสกุลเงินในประเทศของคุณอ่อนหรือแข็ง (อัปเดตเสมอ) จะสามารถช่วยให้คุณใช้เงินได้อย่างรอบครอบ และอาจพ่วงไปถึงการเก็บเงินได้ด้วย

 

3. หาข้อมูลการโอนเงินระหว่างประเทศที่ดีที่สุด

วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมาก ผ่านการโอนย้ายเงินกับธนาคารในต่างประเทศ

นอกจากนี้การชำระค่าเล่าเรียนโดยตรงไปยังมหาวิทยาลัย จะสามารถลดค่าธรรมเนียมได้เช่นเดียวกับการใช้ Revolut ธนาคารดิจิทัลซึ่งส่วนใหญ่ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนหรือบริการแบบบุคคลต่อบุคคล

สุดท้าย โปรดคำนึงถึงวิธีการที่คุณใช้ในการชำระเงินให้แน่ใจว่าได้ยืนยันค่าธรรมเนียมและวันที่แน่นอนสำหรับการชำระเงินเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน

 

4. ตรวจสอบกฎของบัตรเครดิตของคุณ

เงื่อนไขของบัตรเครดิตแต่ละประเภทนั้นต่างกัน ก่อนที่จะเปิดบัตรใหม่โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเรียกเก็บเงินสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศอย่างไรบ้าง

 

5. อย่าลืมตรวจสอบเรื่องของภาษี!

ไม่เพียงแต่เกณฑ์ทางภาษีที่แตกต่างกัน แต่การยื่นภาษีอาจเป็นสิ่งที่ท้าทายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ การทำความคุ้นเคยกับกฎเกณฑ์ด้านภาษีของประเทศใหม่ของคุณจะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการทำผิดขั้นตอนต่างๆ

 

การใช้ชีวิตในประเทศใหม่ๆ เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงมากมาย การมีส่วนร่วมในการจัดลำดับความสำคัญทางการเงินเหล่านี้ล่วงหน้า จะช่วยให้แน่ใจได้ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นไปอย่าางที่คุณคาดการณ์ไว้ได้

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ