ชมความสวยงามของ “มงกุฎดอกไม้ Vinok” แฟชั่นที่มีนานนับพันปีของยูเครน!!

ในยูเครน ผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงานจะมีประเพณีสวมมงกุฎดอกไม้ทอที่สวยงามบนศีรษะของพวกเธอ ประเพณีนี้มีมานานหลายศตวรรษ ซึ่งเริ่มต้นจากการที่เด็กผู้หญิงได้รับ หรือทำมงกุฎดอกไม้ทอที่พวกเธอจะใช้ในช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิต

 

 

เมื่อถึงเวลา สาวๆ เหล่านี้ก็จะสวมมงกุฎที่ทำขึ้นหรือได้รับมาในช่วงเทศกาล หรือในวันฉลอง ซึ่งเจ้ามงกุฎดอกไม้ทอที่เรียกว่า Vinok นั้น ไม่ใช้แค่มงกุฎดอกไม้ที่ใส่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยความหมายของดอกไม้แต่ละชนิด ซึ่งมีไว้สำหรับเหตุการณ์ที่ต่างกัน หรือบุคคลที่สวมใส่

และเพื่อบอกว่ามงกุฎเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของประเพณีของยูเครนที่มีมานาน ดังนั้นสตูดิโอภาษายูเครนชื่อ Treti Pivni หรือ Third Roosters ได้ใช้รูปถ่ายเก่าๆ เพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่สวยงามที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

ไม่มีใครทราบจริงๆ ว่า ประเพณีนี้เริ่มมาจากที่ใดในยูเครน แต่มีทฤษฎีบางอย่าง ที่บางคนเชื่อว่า ประเพณีนี้มาจากขนบธรรมเนียม และประเพณีของชาวไบเซนไทน์ และกรีกโบราณ ในอดีต ผู้คนเชื่อว่ามงกุฎเหล่านี้มีอำนาจที่จะปัดเป่าความชั่วร้าย

 

ดอกไม้ไม่ได้มีอยู่ตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว ดังนั้นชาวยูเครนจึงต้องมีการประยุกต์ เมื่อมีดอกไม้ และใบไม้พวกเขาจะใช้สิ่งเหล่านี้เป็นวัสดุในการทำมงกุฎ แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็จะใช้ผ้า ขี้ผึ้ง หรือแม้กระทั่งดอกไม้กระดาษแทน

 

จนถึงวันนี้ประเพณีมงกุฎดอกไม้ยังคงมีมาจนถึงปัจจุบัน และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้น บางคนจะใช้มากกว่าดอกไม้ในการตกแต่งมงกุฎของพวกเขา ในบางภูมิภาคขนนก และเหรียญกษาปณ์จะถูกทอลงเพื่อเน้นรูปลักษณ์ของมงกุฎ

 

แต่เนื่องจากขนาดที่ค่อนข้างใหญ่โต ทำให้มักมีปัญหากับทรงผม ซึ่งพวกเขาแก้ไขโดยใช้ริบบิ้นเป็นตัวผูกโยง สีของริบบิ้นแต่ละอันแสดงถึงสิ่งที่แตกต่างออกไป ตัวอย่างเช่น สีน้ำเงินหมายถึงน้ำ และท้องฟ้า สีชมพูแห่งความอุดมสมบูรณ์ สีเขียวคือความบริสุทธิ์ และสีเหลืองก็คือดวงอาทิตย์

 

ดอกไม้ที่ถูกเลือกมาใช้ ยังสื่อถึงบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญ โดยเฉพาะใบมิ้นท์ ชาวยูเครนเชื่อว่ามันเป็นเครื่องรางเพื่อให้เด็กๆ ของพวกเขาปลอดภัยจากอันตราย ในทางกลับกันดอกทานตะวันถูกใช้เพื่อเป็นตัวแทนของสิ่งต่างๆ เช่นความภักดี และความซื่อสัตย์

 

มงกุฎเหล่านี้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ จึงจะให้สวมเฉพาะในหมู่เด็กผู้หญิง และหญิงสาวที่ยังไม่ได้แต่งงาน เมื่อแต่งงานแล้วก็ไม่สามารถสวมได้

 

ในยูเครน งานแต่งงานเป็นงานใหญ่ที่ใช้เวลาหลายวัน และยังสวมมงกุฎนี้ได้ คืนก่อนงานแต่งงาน สมาชิกในครอบครัวฝ่ายหญิง และเพื่อนของเจ้าสาว จะรวบรวมวัสดุทั้งหมดที่จำเป็นในการทอมงกุฎพิเศษสำหรับเจ้าสาวที่สวมใส่ในวันพิเศษของเธอ ขั้นตอนการทอผ้าใช้เวลาตลอดทั้งคืน โดยจะใช้พืชชนิดหนึ่งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรักนิรันดร์มาทำด้วย

 

มงกุฎ Vinok นี้เป็นประเพณีที่ยาวนานในยูเครน ธรรมเนียมในการทำและสวมมงกุฎนี้เป็นแฟชั่นในยุคก่อนคริสต์ศักราชด้วยซ้ำ

 

ธรรมเนียมนี้มีอยู่ทุกภูมิภาคของยูเครน จะดำเนินต่อมาจนถึงยุคคอมมิวนิสต์ ซึ่งในช่วงเวลานั้น มงกุฎนี้กลายเป็นของต้องห้าม แต่ถึงอย่างนั้นมงกุฎนี้ก็ยังเป็นตัวแทนเยาวชน ความงาม และความไร้เดียงสา และยังคงเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีของยูเครนที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจแห่งชาติของประเทศนี้อยู่เช่นเดิม

ที่มา : lifebuzz

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ