มช. ร่วมกับ สวทช.จัดค่ายอุตสาหกรรมอาหาร 62 รับสมัครนร.เข้าร่วมค่ายเพิ่มมูลค่าให้อาหาร

“ค่ายอุตสาหกรรมอาหาร: เติมร้อยเพิ่มล้าน อาหารเพิ่มค่า (Value-added foods)” ระหว่างวันที่ 7-9 สิงหาคม 2562 ณ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รับสมัคร น้องๆ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ในสายวิทยาศาสตร์ จากโรงเรียนในจังหวัดภาคเหนือ 5 จังหวัด รวม 10 โรงเรียนๆ ละ 3 คน (ครู 1 คนและนักเรียน 2 คน) โดยเขียนโครงการออกแบบนวัตกรรมอาหารเพื่อสมัครเข้าร่วมค่าย ในหัวข้อ “เติมร้อยเพิ่มล้าน อาหารเพิ่มค่า (Value-added foods)”
“ผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มมูลค่า เป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านกายภาพ เช่น การนำข้าวมาสีเป็นแป้งข้าว หรือกระบวนการผลิต เช่น การนำแป้งข้าวมาปรับการขึ้นรูปเป็นพลาสติก

ในการเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มคุณค่าจะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าในระบบทางการตลาด สามารถถูกสื่อสารถ่ายทอดผ่านแผนธุรกิจได้ การเปลี่ยนแปลงนั้นยังผลให้ฐานของผู้บริโภคหรือลูกค้าขยายกว้างขึ้น มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น ทำให้ส่วนแบ่งกำไรธุรกิจนั้นสูงขึ้น

การเปลี่ยนแปลงนั้นจะต้องมีความเป็นไปได้ในการผลิต รวมถึงมีความเป็นไปได้ในการตลาดหรือเชิงพาณิชย์เช่นกัน มีแรงกระตุ้น เรียกความสนใจ ของกลุ่มผู้บริโภคคาดหวังได้เป็นอย่างดี

ส่วนหนึ่งของการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดกับผลิตภัณฑ์อาหารนั้น ต้องประกอบไปด้วย เทคนิคความรู้หรือเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์อาหาร และหลักความเข้าใจในการแปรรูป รวมถึงเทคโนโลยีและศิลปะในการสร้างความดึงดูดผ่านบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเหมาะสม และคุ้มค่าต่อการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นด้วยเพื่อเป้าหมายในการเพิ่มผลกำไรนั่นเอง ดังเช่น “เติมร้อยเพิ่มล้าน อาหารเพิ่มค่า (Value-added foods)”

 

 

กิจกรรมในค่ายพบกับ:

– การบรรยายในหัวข้อ Value-added foods

– การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าเพิ่มอาหาร

– กิจกรรม Lab เทคนิคการแปรรูปอาหาร และ Ice Cream Homemade

 

คุณสมบัติ:

น้องๆ นักเรียนระดับชั้นม.ปลาย (รับเฉพาะนักเรียนสายวิทย์-คณิตในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอนเท่านั้น)

 

จำนวนที่เปิดรับ:

10 โรงเรียน โรงเรียนละ 3 คน (ครู 1 คน และนักเรียน 2 คน)

 

ค่าสมัคร:

ฟรี

 

หมดเขตรับสมัคร:

17 กรกฎาคม 2019

 

วันที่จัดกิจกรรม:

7-9 สิงหาคม 2019 (ค้างคืน)

 

สถานที่จัดกิจกรรม:

คณะอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

รายละเอียดเพิ่มเติม:

เว็บไซต์กิจกรรม

เฟซบุ๊กกิจกรรม

ใบสมัครออนไลน์

 

ที่มา: camphub

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ