4 สายงานสำหรับคน ‘ชอบสอน’ รักให้ความรู้แต่ไม่อยากเป็นครูก็ไม่ใช่ปัญหา!

เพราะอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการสอนนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นครูอย่างเดียว ยังมีอีกหลายสายงานที่น่าสนใจ ที่เหล่าคนรักในการสอนสามารถทำได้เพื่อจุดประกายการเรียนรู้ในจิตใจให้กับเยาวชนอนาคตของชาติ

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าสายงานการสอนนั้นช่างสำคัญ และมีอิทธิพล สร้างผลลัพธ์ต่อๆ เด็กนักเรียนได้มากเลยล่ะ เหล่านี้คือ 4 บทบาทที่สำคัญไม่แพ้กันกับการเป็นครู สำหรับคนที่ชอบสอนคนอื่นโดยเฉพาะ! มีดังนี้

 

 

#1 ติวเตอร์ส่วนตัว

ติวเตอร์คืออาชีพเกี่ยวกับการสอนที่มักจะทำการสอนแบบตัวต่อตัวกับนักเรียน หรือรับสอนเพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์​หรือจะเป็นหัวข้อเฉพาะทางก็ได้

ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวสอบ SAT, ACT, Graduate Record Examination (GRE), TOEIC, TOEFL, IELTS หรือเนติบัณฑิต ต่างก็เป็นหัวข้อเฉพาะทางที่การสอนตัวต่อตัวหรือในกลุ่มเล็กๆ จะเห็นผลได้มากกว่า

ทั้งนี้การเป็นติวเตอร์ก็ต้องมั่นใจว่าผู้สอนนั้นมีความรู้เฉพาะทาง และมีประสบการณ์ในหัวข้อที่นักเรียนคาดหวังว่าจะเรียนจริงๆ รายได้นั้นอาจเป็นรายชั่วโมง หรือรายเดือนก็แล้วแต่จะกำหนด

 

 

#2 มัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์

การรับบทบาทเป็นมัคคุเทศก์ก็มีโอกาสให้ความรู้แก่สาธารณชนในหัวข้อเฉพาะผ่านการนำเที่ยว การจัดเวิร์กชอป อีเว้นท์ รวมถึงผ่านการตอบคำถามต่างๆ ด้วย

เนื่องจากมีพิพิธภัณฑ์หลายประเภท มัคคุเทศก์อาจเชี่ยวชาญด้านศิลปะ, ประวัติศาสตร์, บรรพชีวิน, วิทยาศาสตร์, ธรณีวิทยา หรือดาราศาสตร์ เป็นต้น การศึกษาที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งนี้อาจแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่นั้นต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี รวมถึงต้องผ่านการฝึกอบรมบางอย่างในสาขานั้นๆ เช่น การอบรมไกด์ หรือสอบเป็นมัคคุเทศก์ เป็นต้น

การเติบโตของงานคาดว่าจะแข็งแกร่งเช่นกัน ระหว่างปี 2561 ถึง 2571 งานในหมวดนี้คาดว่าจะเติบโตถึง 9% ซึ่งเร็วกว่าค่าเฉลี่ยสำหรับทุกอาชีพเลยล่ะ!

 

 

#3 บรรณารักษ์โรงเรียน

บรรณารักษ์ของโรงเรียนมีหน้าที่จัดการห้องสมุดภายในโรงเรียน อาจมีทั้งระดับประถม มัธยมต้น จนถึงมัธยมปลาย โดยต้องจัดเก็บทุกอย่างให้เป็นระบบ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยนักเรียนหาสื่อการเรียนการสอนในห้องสมุด จัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน และเป็นประโยชน์ต่อนักเรียน และอาจช่วยคุณครูพัฒนาสื่อการเรียนการสอนด้วย

โดยทั่วไปแล้วบรรณารักษ์ต้องมีวุฒิปริญญาตรีหรือปริญญาโท และบรรณารักษ์ที่ทำงานในห้องสมุดโรงเรียนมักต้องได้รับการรับรองการสอนแม้ว่าข้อกำหนดในการรับรองซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละโรงเรียน

 

 

#4 ผู้ฝึกสอนภายในองค์กร

หลายๆ บริษัทมีการว่าจ้างผู้ฝึกสอนเพื่อช่วยฝึกอบรมพนักงานในหัวข้อต่างๆ มากมาย เช่น บริษัทหนึ่งอาจจ้างครูเพื่อฝึกสอนพนักงานในหัวข้อการสื่อสารเป็นลายลักษณ์อักษร อีกบริษัทหนึ่งอาจจ้างเพื่อให้ฝึกสอนในหัวข้อเกี่ยวกับการเสียภาษี เป็นต้น

หน้าที่ผู้ฝึกสอนในองค์กรส่วนใหญ่จึงเป็นการคิดแผนการสอน เป็นผู้นำชั้นเรียน งจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ และประเมินความก้าวหน้าของพนักงานในหัวข้อตามที่ได้สอนนั่นเอง

สำหรับวุฒิการศึกษาสำหรับสายงานนี้อาจจำเป็นต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการศึกษาธุรกิจ, ด้านการสื่อสาร หรือสาขาวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากแต่ละบริษัทก็มีความต้องการที่หลากหลาย จึงไม่มีการกำหนดที่แน่นอน ทั้งนี้อาจต้องมีเกียรติบัตรรับรองเกี่ยวกับทักษะการสอนว่าสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

เป็น 4 ตัวเลือกที่น่าสนใจนอกเหนือจากการเป็นครูสำหรับใครที่รักการสอน รักการให้ความรู้ต่อผู้อื่นเป็นชีวิตจิตใจ :D รวมถึงอาจเลือกทำเป็นงานอดิเรกนอกเหนือจากงานประจำก็ได้เช่นกัน! น่าสนใจใช่ไหมล่ะ? ^^’

 

ที่มา: careergeekblog

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ