เปิดตำนาน ‘จอร์จ เฟอร์ริส’ ผู้ประดิษฐ์ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่คนแรกของโลก

 

สำหรับวันนี้เราก็มีสาระดีๆ มาฝากกัน เกี่ยวกับเรื่องราวของชิงช้าสวรรค์ เครื่องเล่นที่เราๆ หลายๆ คนโปรดปรานกันในวัยเด็กนั่นเอง แต่จะมีสักคนมั้ยล่ะที่รู้ว่า มันมีที่มาอย่างไร??

 

Ferris wheel หรือชิงช้าสวรรค์นั้น เป็นสิ่งประดิษฐ์ของ จอร์จ เฟอร์ริส (George Washington Gale Ferris, Jr.) นักประดิษฐ์ชิงช้าสวรรค์คนแรกของโลก ‘

 

1

 

เขาเกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1859 เสียชีวิตวันที่ 22 พฤศจิกายน 1896 ผลงานที่โดดเด่นของเขา ก็คือ การเสนอสร้างวงล้อขนาดใหญ่ ที่หมุนได้ หรือ ชิงช้าสวรรค์ โดยสร้างให้มีขนาดใหญ่ สูง เมื่อขึ้นไปแล้ว สามารถมองลงมาเห็นบริเวณงานทั้งหมดได้ทั่ว

 

ความคิดนี้ ทำให้หลายคนนั้นกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย เพราะไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน แต่ จอร์จ เฟอร์ริส ก็ไม่ท้อถอย เพราะเขาได้สร้างความมั่นใจให้กับสิ่งนี้ด้วย การลงรับรองความปลอดภัยจากวิศวกร

 

โดยก่อนหน้านี้ ชิงช้าทั่วไปมีชื่อเรียกกว่า Fairy wheel ซึ่งมีความสามารถจุคนได้ไม่เท่าไหร่ (ถ้าเทียบกันแล้วก็เหมือนชิงช้างานวัดนั่นแหละ) ต่างจาก ferris wheel หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกกว่า observation wheel ซึ่งตัวของ กระเช้า จะจุคนได้มากขึ้นนั่นเอง

 

2

 

Ferris wheel ถูกสร้างขึ้นในงาน World’s Columbian Exposition เพื่อทำให้เป็นจุดสนใจจากผู้คน มีความสูงถึง 80.4 เมตร โดยสามารถจุคนได้ถึง 2,160 คนต่อการบรรจุเต็มจำนวน ferris wheel เป็นต้นแบบของชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ที่มีอยู่ทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

 

เพราะแบบนี้ ทำให้ จอร์จ เฟอร์ริส เรียกได้ว่าเป็น บิดาแห่งชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ เลยก็ว่าได้…

 

มาดูประวัติของเขากันได้ที่นี่เลย

Source: TeenMthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ