เหตุผลที่ว่าทำไม “ประเทศฟินแลนด์” จึงเป็นประเทศชั้นนำ ของการศึกษาโลกอย่างยาวนาน

 

ฟินแลนด์ ประเทศเล็กๆในยุโรปตอนบน มีประชากรประมาณ 5 ล้านคนเท่านั้น คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อเสียงของประเทศนี้นัก แต่เป็นประเทศที่เรียกได้ว่ามีระบบการจัดการการศึกษาระดับแนวหน้าของโลกเลยล่ะ

 

ด้วยพื้นฐานด้านชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีเยี่ยม มีความเหลื่อมล้ำทางเศรฐกิจน้อยมาก มีการเก็บาษีที่คงที่ เป็นธรรม และมีการพัฒนาการศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้การพัฒนาคุณภาพประชากรที่นี่มีคุณภาพนั่นเอง

 

หลักๆ แล้วระบบการศึกษาของประเทศฟินแลนด์นั้นมีข้อดีเด่นๆ 3 ด้านนั่นก็คือ โรงเรียนอนุบาลไม่สำคัญเท่าเวลาจากครอบครัว การให้เด็กๆ ไปทำในสิ่งที่สนใจ และสุดท้าย มีจำนวนเด็กในชั้นเรียนน้อยเพื่อการดูแลทั่วถึง

 

1

 

อันดับแรกที่ฟินแลนด์จะให้เด็กเรียนเมื่ออายุ 6-7 ขวบ ที่นั่นไม่เน้นโรงเรียนอนุบาล แต่อยากให้เด็กมีเวลาอยู่กับครอบครัวให้มากที่สุด เพราะเขาเชื่อว่าครอบครัวสามารถให้ทั้งความรู้และความรัก ความเข้าใจในวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามให้เด็กได้ดีกว่าโรงเรียนอนุบาล แต่บ้านเราพ่อแม่รีบส่งเด็กๆ เข้าเรียนเพราะไม่มีเวลาดูแล

 

ส่วนเด็กในวัยประถมศึกษาที่ฟินแลนด์ จะเรียนไม่เกินวันละ 5 ชั่วโมง เพราะเค้าเชื่อว่าเด็กวัยนี้ควรจะมีเวลาทำในกิจกรรมที่ตัวเองสนใจมากกว่า ในขณะที่เด็กไทยเรียนกันเช้ายันเย็น แล้วยังมีต่อเรียนพิเศษกันอีกในตอนค่ำ -*- บางครั้งจะทำให้เด็กเกิดความเครียด และเกิดความรู้สึกแย่ต่อการเรียนได้…

 

ห้องเรียนในฟินแลนด์นั้น จะกำหนดให้มีนักเรียนห้องละ 12 คน สูงสุดไม่เกิน 20 คน ยิ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงก็จะยิ่งจำกัดจำนวนเด็กในห้องให้น้อยลง เน้นในส่วนของคุณภาพ แถมการเรียนยังไม่มีการวัดเกรดเฉลี่ย เพราะมองว่าการเรียนคือการพัฒนาแต่ละบุคคล ไม่ใช่การแข่งขัน ดังนั้นจึงไม่มีการให้เกรดเฉลี่ยมาเป็นตัวแบ่งแยกความภาคภูมิใจหรือความอับอายให้แก่เด็ก แต่เน้นสร้างความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่เรียนรู้มากกว่า

 

2

 

และอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ ประเทศนี้จะไม่ใช้ข้อสอบกลางในการวัดระดับ เพราะเขาเชื่อว่าแต่ละโรงเรียนมีจุดประสงค์และเป้าหมายในการให้การศึกษาแก่นักเรียนแตกต่างกัน ฟินแลนด์จึงไม่ใช้ข้อสอบมาตรฐานในการวัดผลนักเรียน ลืมไปได้เลย GAT/PAT หรือ Onet

 

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ครูเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับและมีเกียรติมากในประเทศฟินแลนด์ คนที่เก่งที่สุดของประเทศจะแข่งกันเป็นครู เพราะครูเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับ ไม่ต่างจากแพทย์ หรือ ทนายความเลยล่ะ

 

ในส่วนของทุนการศึกษาและการศึกษาระดับอุดมศึกษา ประเทศฟินแลนด์ ถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก และสถิติทางการศึกษาที่น่าสนใจก็คือ มีนักเรียนของประเทศฟินแลนด์จำนวน 66% เข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงสุดในทวีปยุโรป ประเทศฟินแลนด์จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ หนึ่งตัวเลือกที่ควรนำมาพิจารณาเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศชื่อดังอย่าง อังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งมีมาตรฐานไม่แพ้กัน

 

3

 

ที่สำคัญประเทศฟินแลนด์เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเรียนฟรีในระดับปริญญาได้โดยมีสิทธิเท่าเทียมกับพลเมืองในประเทศ สามารถสมัครเข้าเรียนได้เหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไป ถ้าทางมหาวิทยาลัยตอบรับก็จะเข้าไปศึกษาต่อได้เลยโดยที่ไม่ต้องขอทุน แต่ไม่ใช่ว่าทุกมหาวิทยาลัยในประเทศฟินแลนด์ที่จะเปิดให้เรียนฟรี เพราะมีเพียงบางสถาบันเท่านั้น!!!

 

สำหรับรูปแบบของทุนการศึกษาก็คือ ค่าเล่าเรียนฟรีเต็มจำนวนการศึกษาในระดับปริญญาตรีของแต่ละคณะ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะไม่ออกค่าครองชีพและค่าที่พักให้ นักเรียนต่างชาติจึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 4,500-6,000 FIM คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน มหาวิทยาลัยในฟินแลนด์ส่วนมากเริ่มเปิดรับสมัครในเดือนมกราคมนะจ๊ะ

 

เห็นมั้ยล่ะว่าประเทศฟินแลนด์นี่ ฟินสมชื่อจริงๆ ในด้านการศึกษา ถ้าใครสนใจไปเรียนทางเราก็ขอสนับสนุนอย่างเต็มที่เลยล่ะจ้าสำหรับประเทศนี้ อิอิ รับรองไม่แพ้ประเทศแลนมาร์กดังๆ ในการเรียนต่ออย่างแน่นอน

Source: Manager , Adviceforu

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ