เด็กหญิงพิการเดินขาเดียวมาโรงเรียนจนวันจบการศึกษา สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ

ในฟิลิปปินส์ ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะสามารถไปโรงเรียนได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ในหลายพื้นที่ เด็กๆ ต้องเดินเท้าไกลหลายกิโลเมตร หรืออาจต้องข้ามแม่น้ำที่ไม่มีสะพาน เพียงเพราะอยากเรียนให้จบชั้นประถม หรือแม้แต่การศึกษาขั้นพื้นฐาน

อาจฟังดูแย่และทำให้คุณคิดว่าน่าจะมีเด็กหลายคนที่ถอดใจเมื่อต้องลำบากขนาดนั้นเพียงเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ ทว่า หัวใจของเด็กๆ ที่นี่ กลับเข้มแข็งมาก เพราะเเม้เด็กบางคนอย่าง Jean Arija Daipal หนูน้อยที่พิการมีขาเพียงข้างเดียว ก็ยังมุ่งมั่นมาโรงเรียน และเรื่องราวของเธอจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

 

 

ทุกวันเด็กหญิง Jean Arija Daipal จะต้องเดินไกลจากบ้านถึง 4 กิโลเมตรด้วยไม้ค้ำเพื่อไปโรงเรียนที่ห่างออกไป เธอมีความฝันที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับความสำเร็จด้านการศึกษา เธออยากไปเรียนที่วิทยาลัย

ความพยายามของเธอนานหลายปีได้ส่งผล เมื่อในวันที่จบการศึกษาระดับชั้นป. 6 คุณครูใหญ่ของโรงเรียน Junar T Mahilum ได้เเบ่งปันเรื่องราวของเธอในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อร่วมยินดีกับความสำเร็จอีกก้าวของเด็กหญิงตัวน้อย ที่แม้จะต้องลำบากกว่าคนอื่นๆ 2 เท่า แต่เธอก็ยังพยายาม

 

เขาให้ของขวัญเด็กหญิงเป็นคำมั่นสัญญาว่าจะช่วยประดิษฐ์ขาเทียมที่จะช่วยให้เธอเรียนได้จนจบให้ เมื่อเรื่องราวนี้แพร่ออกไป ความมุ่งมั่นของเด็กหญิงและน้ำใจของคุณครูใหญ่ได้สร้างความประทับใจอย่างท้วมท้น และคนอื่นๆ ก็พร้อมใจจะสนับสนุน

คุณครูใหญ่ได้รับข้อความจำนวนมากที่คนอื่นๆ ส่งเข้ามาเพื่อแจ้งว่า อยากจะช่วยสมทบการทำขาเทียม รวมถึงการศึกษาอื่นๆ ของเด็กหญิง พวกเขาบอกว่าเรื่องราวของเธอได้สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้คนที่ได้มาอ่านเรื่องนี้

 

หนูน้อย Jean Arija Daipal ได้พิสูจน์แล้วว่า แม้ชีวิตจะยากลำบาก ความพยายามจะส่งผลดีต่อคุณในสักวันหนึ่ง และการที่น้องได้เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา เชื่อได้ว่าวันข้างหน้า น้องจะกลายเป็นเรื่องราวที่คนอื่นๆ จดจำได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ