ประโยคภาษาอังกฤษ ‘การแสดงความคิดเห็น’ และเคล็ดลับนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ห้องเรียนประโยคสนทนาภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันกลับมาอีกแล้ว :D วันนี้เรามีประโยคสนทนาในสถานการณ์เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นมาฝากกัน

โดยในสถานการณ์ที่จะได้เห็นกันนั้นก็ได้รวบรวมคำศัพท์ที่จำเป็นไว้มากมาย แถมยังมีทิปเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ อยู่ท้ายบทความด้วยนะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!

 

 

JAKE: Where should we take a vacation this year? Let’s decide soon. (ปีนี้เราไปเที่ยวพักผ่อนกันที่ไหนดี? ต้องรีบตัดสินใจเร็วๆ นี้แล้วนะ)

MELISSA: Well, I’d like to go somewhere warm. How about the beach? Or we could rent a cabin on the lake. (ฉันอยากไปที่ไหนสักที่ที่อบอุ่นนะ เอาเป็นว่าไปทะเลดีไหม? หรือเช่าเคบินที่ริมทะเลสาบดี?)

JAKE: You want to go to the beach, again? I want to ski this winter. (เธออยากไปทะเลอีกแล้วหรอ? ฉันอยากไปเล่นสกีฤดูหนาวนี้อ่ะ)

How about a compromise? What about traveling to the Alps in Europe next April? We can find a ski resort on a lake. (เรามาประนีประนอมกันดีกว่า ถ้าเกิดว่าไปเทือกเขาแอลป์ที่ยุโรปในเดือนเมษายนปีหน้าล่ะ? เราเล่นสกีรีสอร์ทที่ทะเลสาบได้นะ)

MELISSA: Oh, we’ve never been to Europe before! (โอ้ เรายังไม่เคยไปยุโรปกันเลยนี่นา!)

But I don’t know if it will be sunny and warm then. I need to do some research first. That will help me make up my mind. (แต่ฉันก็ไม่แน่ใจว่ามันจะมีแสงแดดและมีอากาศอบอุ่นไหมในตอนนั้น เอาเป็นว่าฉันจะไปหาข้อมูลก่อนเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจนะ)

 

 

Tips

– ‘Decide’ แปลว่าตัดสินใจ เป็นคำกริยาที่มีประโยชน์เมื่อใช้ควบคู่กับการเลือกตัวเลือก

– ‘To make up my mind’ เป็นสำนวนที่ใช้เกี่ยวกับการตัดสินใจเช่นกัน มีความหมายเหมือนกับ ‘To decide’ เช่น “There are so many choices in this menu. It’s going to take awhile to make up my mind/decide.

– How about วลีนี้ใช้เกี่ยวกับการเสนอทางเลือก ซึ่งสามารถตามด้วยประธาน+คำกริยา หรือตามด้วยคำนาม เช่น How about we go swimming? / How about a movie tonight?”

– นอกเหนือจากนี้ยังมีคำกริยาอีกมากมายที่สามารถใช้เพื่อแสดงความคิดเห็นได้ เช่น to think (คิดว่า…) / to believe (เชื่อว่า…) / to suppose (คาดการณ์ว่า…) / to assume (สมมุติว่า…) เป็นต้น

 

 

การแสดงความคิดเห็นนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายสถานการณ์เลยล่ะ ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อน ครอบครัว รวมถึงการแสดงความคิดเห็นทั้งในด้านการเรียนและการทำงาน

เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะพูดความคิดเห็นของตัวเองออกมานะ! มันอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด : )

 

ที่มา: americanenglish

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ