สาระดีดี!! 4 ข้อบังคับที่คุณควรรู้ในการเดินทางไปรัสเซีย ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกได้รับแจ้งจากกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เพื่อขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับระเบียบ และข้อบังคับสำหรับการเดินทางเข้าเมือง การพำนัก และการปฏิบัติตนในการเดินทางเข้ามายังสหพันธรัฐรัสเซียในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018

ข้อบังคับเหล่านี้จะถูกบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม – 25 กรกฎาคม 2561 ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

 

1. ลงทะเบียนขอรับ Fan ID ก่อนเดินทางมายังรัสเซีย

FIFA และฝ่ายผู้จัดการแข่งขันของรัสเซียได้ร่วมมือกันจัดทำระบบ Fan ID ขึ้นมาสำหรับชาวต่างประเทศที่จะเดินทางมาชมการแข่งขัน โดยใช้ข้อมูลจากหนังสือเดินทางพร้อมบัตรเข้าชมการแข่งขันมาจัดทำเป็นเอกสารบัตรห้อยคอที่ต้องนำติดตัวไว้ตลอดการเข้าชมการแข่งขัน

โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับ Fan ID ล่วงหน้าได้ที่ www.fan-id.ru และเดินทางมารับบัตรที่ศูนย์บริการของ FIFA หรือสามารถเดินทางมาลงทะเบียนทำบัตรได้ที่ศูนย์บริการเช่นกัน

ทั้งนี้ โปรดตรวจสอบเว็บไซต์ www.fan-id.ru เพื่อหาศูนย์บริการที่ใกล้เคียงกับที่พักของท่าน เพื่อความสะดวกในการทำเอกสาร Fan ID

 

2. ลงทะเบียนผู้อยู่อาศัยชั่วคราวกับสถานที่พักภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดินทางมาถึง

ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 25 กรกฎาคม 2561 เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัย แฟนบอลและนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเข้ามายังเมืองที่จัดการแข่งขัน ได้แก่ Moscow, Saint Petersburg, Volgograd, Yekaterinburg, Kazan, Kalinningrad, Nizhniy Novgorod, Rostov-on-Don, Samara, Saransk และ Sochi จะต้องลงทะเบียนเพื่อรับใบผู้อยู่อาศัยชั่วคราวกับสถานที่พักภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่เดินทางมาถึงเมืองนั้น ๆ โดยนำหนังสือเดินทางและใบเข้าเมืองให้กับโรงแรมที่เข้าพัก

หากเข้าพักที่บ้านของเพื่อนหรือบุคคลอื่นที่อาศัยอยู่ในรัสเซีย ให้นำเอกสารข้างต้นส่งให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านดำเนินการแจ้งทางการรัสเซียแทน

ทั้งนี้ หากมีการย้ายเมืองที่เข้าพักเพื่อชมการแข่งขันหรือท่องเที่ยวระหว่างวันที่ระบุข้างต้น ก็จำเป็นต้องยื่นขอลงทะเบียนกับเมืองที่เข้าพักใหม่อีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดินทางมาถึงเช่นกัน แม้ว่าจะมีการลงทะเบียนในเมืองก่อนหน้าแล้วก็ตาม

 

 

3. นำเอกสารสำคัญติดตัวไว้เสมอ

หนังสือเดินทาง บัตร Fan ID ใบเข้าเมือง และใบลงทะเบียนผู้อยู่อาศัยชั่วคราวนั้น ควรนำติดตัวไว้เสมอไม่ว่าจะขณะท่องเที่ยวหรือขณะชมการแข่งขัน หากมีเอกสารใดสูญหายระหว่างพำนักอยู่ในรัสเซีย สามารถติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ ได้ดังนี้

– Fan ID: ศูนย์บริการของ FIFA ที่ใกล้ที่สุด

– หนังสือเดินทาง: สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก

– ใบเข้าเมือง: หน่วยบริการด้านการเข้าเมืองของ Ministry of Interior ของรัสเซียในเมืองที่ท่านอยู่

– ใบลงทะเบียนผู้อยู่อาศัยชั่วคราว: สถานที่เข้าพัก (โรงแรม, เจ้าของบ้าน)

 

 

4. รักษามารยาทขณะชมการแข่งขัน

ขณะชมการแข่งขัน ทางการรัสเซียและผู้จัดการแข่งขันขอความร่วมมือผู้ชมทุกคนรักษามารยาทและงดการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม อาทิ:

– ห้ามดื่มเครื่องดื่มหรือสารอื่นๆ จนเกิดอาการมึนเมา ขาดสติ และก่อเหตุการณ์ที่รบกวนผู้อื่น

– ห้ามขว้างปาสิ่งของใส่ผู้ชมหรือนักกีฬาระหว่างการแข่งขันหรือช่วงเวลาอื่น ๆ

– ห้ามใช้วาจาหมิ่นประมาท เหยียดหยาม หรือลบหลู่ผู้อื่นไม่ว่าทางชาติพันธุ์ เพศภาวะ ศาสนา รวมถึงการใช้แผ่นป้ายหรือถือข้อความลักษณะดังกล่าว

– ห้ามบุกรุกเข้าไปยังบริเวณที่ไม่ได้รับอนุญาตภายในสนามหรือสถานที่ทางการ

– ห้ามนำสิ่งของต้องห้ามเข้าบริเวณจัดการแข่งขัน อาทิ วัสดุติดไฟ วัสดุที่มีคม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงดัง เครื่องดื่มที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์เกิน 500 ml รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจรบกวนนักกีฬาหรือผู้ชมอื่นเช่นไฟฉาย หรือเครื่องยิงแสงเลเซอร์ เป็นต้น

– ห้ามทำการซื้อขายบัตรเข้าชมการแข่งขันโดยไม่ผ่านจุดจำหน่ายบัตรอย่างเป็นทางการ

 

 

นอกจากข้อบังคับเหล่านี้แล้ว นักท่องเที่ยวควรบันทึกข้อมูลสำคัญของสถานเอกอัครราชทูตฯ ไว้ติดตัว เช่นหมายเลขโทรศัพท์สำนักงาน +7 (495) 608 0856 หรือ +7 (495) 608 0817 ต่อ 129 (ฝ่ายกงสุล) สำหรับวันและเวลาทำการ / หมายเลขโทรศัพท์สายฉุกเฉิน +7 (916) 939 2155 สำหรับกรณีฉุกเฉินนอกเวลาทำการ

รวมทั้งที่อยู่ของสถานเอกอัตรราชทูตฯ นั่นก็คือ Bolshaya Spasskaya ulitsa 9 (สถานีรถไฟใต้ดินสายสีส้ม สถานี Sukharevskaya) เพื่อความรอบคอบในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

ที่มา:  thaiembassy.org/moscow

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ