รู้จักโครงการ Rolling Study Halls ของ Google ที่ช่วยสนับสนุนการศึกษา

อีกหนึ่งความเจ๋งที่ Google ทำเพื่อสังคม กับการช่วยให้เด็กๆ สามารถใช้เวลาเรียนรู้ได้ แม้ขณะอยู่บนรถโรงเรียน

 

 

เมื่อต้นปี Google ได้มีการเปิดตัวโครงการ Rolling Study Halls ซึ่งเป็นการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตไร้สายหรือที่เรียกว่า Wi-Fi ให้กับรถโรงเรียนในสหรัฐอเมริกา แล้วเปลี่ยนมันให้กลายเป็นห้องเรียนเคลื่อนที่

เจ้าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนบ้านไกลที่ต้องใช้เวลานั่งเบื่อๆ ขณะกลับบ้าน หรือเด็กๆ ที่บ้านไม่มีอินเทอร์เน็ต ให้สามารถทำการบ้านหรือท่องเว็บไซต์ได้

 

โครงการนี้ได้รับผลตอบรับเชิงบวกอย่างท่วมท้น และ Google ก็วางแผนจะเพิ่มจำนวนรถบัสเรียนรู้คันนี้ให้มากขึ้น

 

ในปี 2016 Google ร่วมกับผู้นำด้านการศึกษาใน North Carolina ช่วยติดตั้ง Wi-Fi ในรถโรงเรียน 11 แห่ง

ตามที่ Lilyn Hester หัวหน้าฝ่ายกิจการภายนอกของ Google ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯได้กล่าวไว้ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นมีในหลากหลายแนวทาง

ช่วงแรกของการติดตั้งอาจเป็นเรื่องแปลกใหม่ และไม่คุ้นชิน แต่หลังจากที่นักเรียนได้มีส่วนร่วม พวกเขาเรียนรู้ และหลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็มีผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเห็นว่านักเรียนทำอะไรได้ดีขึ้นในโรงเรียน ทำให้เราเห็นว่าโครงการนี้มีประสิทธิภาพ

 

 

จากความสำเร็จนี้ ทำให้ Google ขยายศูนย์การเรียนรู้ Rolling Study Halls อีก 16 แห่ง โดยมุ่งเป้าไปที่การเข้าถึงนักเรียนอีกหลายพันคนในชุมชนชนบท

โปรแกรมนี้ไม่ได้เป็นเพียงบทพิสูจน์ถึงพลังแห่งเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้คนที่ขับเคลื่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขารวมตัวกันเพื่อจุดประสงค์ที่มีร่วมกัน

 

 

Hester กล่าวว่า “เมื่อแรกเริ่มของโครงการนี้ ฉันต้องการเปิดโอกาสให้กับนักเรียนที่ต้องการ และลดอุปสรรคในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่บ้าน แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากทีมงานของเราเท่านั้น เราสร้างทุกอย่างจากการสนับสนุน ทั้งจากครู ผู้ปกครอง และหน่วยงานอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ เราสามารถให้เด็กเหล่านี้เข้าถึงโอกาสในการเรียนรู้ที่สมควรได้รับได้ ”

ปัจจุบัน โครงการนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถใช้เวลาในการเรียนรู้ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเด็กที่ต้องการได้รับโอกาส

 

 

ซึ่งหากโครงการแบบนี้ สามารถได้รับการสนับสนุน และกระจายไปได้ทั่วโลกแล้วล่ะก็ น่าจะทำให้เกิดการพัฒนาอย่างมากในหลายๆ พื้นที่เลยทีเดียว

 

ที่มา:  onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ