แผนผังครอบครัวของเหล่า “เทพเจ้ากรีก” ที่จะทำให้เพื่อนๆ เข้าใจวรรณกรรมกรีกได้ง่ายขึ้น!!!

สำหรับวิชาวรรณกรรม โดยเฉพาะในส่วนของเทพนิยายกรีก เรื่องที่ยากนั้นก็เห็นจะไม่พ้นลำดับเทพของตัวละครเทพนั้น นู่นนี้ ว่าเป็นลูกใคร พ่อใคร หรือเกิดมาจากใคร ก็เพราะว่ามีมากมายเสียเหลือเกินนั่นเอง

 

แต่พอได้ดูแผนภาพนี้แล้วเพื่อนๆ จะเข้าใจกันได้ดีมากขึ้นเลยล่ะ ซึ่ง ScholarShip.in.th ก็ได้ไปเจอแผนผังของครอบครัวเทพในเทพนิยายกรีกมาแหละ ลองมาดูและศึกษากันไปเลยนะจ๊ะ

 

azENomm_700b

 

ถ้าสังเกตกันตั้งแต่แรกก็จะทราบว่า GAIA เป็นมารดาของเทพทุกองค์ โดนภายหลังได้ให้กำเนิด OURANOS และภายหลังก็ได้แต่งงานกับลูกตัวเอง กรีกสมัยนั้นไม่เป็นเรื่องแปลกเพราะยังไม่มีค่านิยมห้ามแต่งงานกันภายในครอบครัว หลังจากนั้นก็ได้ให้กำเนิดเทพอีกหลายองค์ แต่ที่สำคัญคือ KRONOS

 

ต่อมา KRONOS แต่งงานกับ RHEA  ซึ่งเขาได้ทำการยึดอำนาจของ OURANOS และกลายเป็นประมุขเทพองค์ใหม่แทน ซึ่งต่อมาได้มีลูกๆ เป็นเทพรุ่นใหม่ที่เรารู้จักกันดีทั้ง ZEUS POSEIDON และ HADES โดยมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงคุ้นหน้าตาของเทพหลายๆ องค์แล้วล่ะ

 

ซึ่งภายหลัง ZEUS ก็ได้ยึดอนาจของ KRONOS พ่อของตัวเองมาอีกที และได้กลายเป็นประมุขเทพ แถมได้แต่งงานกับเทพอีกหลายองค์ และมีลูกมากมาย ตามแผนผัง แต่มีเทพองค์หนึ่งคือ ATHENA ซึ่งเกิดออกมาจากหน้าผากของ ZEUS โดยตรง ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติเหมือนเทพลูกๆ องค์อื่นแต่อย่างใด…

นี่ก็เป็นการอธิบายคร่าวๆ นะจ๊ะ หวังว่าเพื่อนๆ คงเข้าใจกันได้ดีมากขึ้นนะ ^^

Source: Flagfrog

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ