“Hamdia Ahmed” ผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นจากโซมาเลีย สู่คนแรกของวงศ์ตระกูลที่เรียนจบปริญญา

หากใครกำลังรู้สึกย่อท้อหรือรู้สึกว่ากำลังหมดไฟในการเรียน วันนี้เราอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Hamdia Ahmed และเรื่องราวของเธอกันค่ะ :)

Hamdia Ahmed คือคนแรกของครอบครัวที่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยและเรียนจบระดับปริญญา หลังจากที่เธอและครอบครัวต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยมานานถึง 7 ปีตั้งแต่ยังเด็ก

 

 

แน่นอนว่าในค่ายผู้ลี้ภัยนั้น การวาดฝันถึงการได้เรียนจบสูงๆ โดยเฉพาะในระดับมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องยาก แต่เธอก็ทำตามฝันและยิ่งกว่านั้นคือทำให้มันประสบความสำเร็จได้!!

ครอบครัวของ Hamdia ได้ใช้ชีวิตอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย Ifo ที่เมือง Dadaab ประเทศเคนยา ตั้งแต่ปี 1991 หลังหลบหนีจากสงครางกลางเมืองที่ประเทศโซมาเลีย

 

 

ที่เคนยาครอบครัวของเธอได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ เธอได้เรียนที่โรงเรียนและช่วยแม่ทำงานบ้านในตอนเย็น แม้จะอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย แต่ความฝันของ Hamdia นั้นยิ่งใหญ่เพราะเธออยากเรียนจบมหาวิทยาลัย ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรรับประกันว่ามันจะเป็นจริง

และตั้งแต่เด็กๆ ที่ Hamdia ไม่รู้จักสถานที่อื่นนอกเหนือจากค่ายผู้ลี้ภัยเลย เธอยังคิดเอาเองอีกว่าค่ายผู้ลี้ภัยนั้นมีอยู่ทั่วโลก และเป็นที่อยู่อาศัยปกติสำหรับคนอื่นๆ ทั่วไปเช่นกัน

 

 

แต่โชคยังเข้าข้างเมื่อในปี 2005 เธอและครอบครัวได้ย้ายถิ่นฐานไปที่สหรัฐอเมริกาทั้งๆ ที่ไม่มีเงินติดตัวสักบาท และชีวิตของ Hamdia ก็ต้องขวนขวายอย่างหนักมากกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษาหรือเรื่องการศึกษา เป็นต้น

และความพยายามก็แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ในที่สุดเธอก็ได้เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่ University of Southern Maine สาขาวิชารัฐศาสตร์

 

.

 

เรียกได้ว่า 21 ปีต่อมา เธอได้เอาชนะความยากลำบากในวัยเด็กกว่า 7 ปีที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย จนกลายเป็นคนแรกในครอบครัวที่เรียนจบการศึกษา และได้รับปริญญาอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2019

นอกเหนือจากชีวิตการศึกษาที่น่าทึ่ง และความพยายามทำตามความฝันอย่างไม่ท้อถอย Hadmia ยังเป็นทั้งนางแบบและนักกิจกรรมตัวยง

ครั้งหนึ่งเธอเคยเป็นผู้หญิงคนแรกที่สวมฮิญาบเข้าประกวด Miss Maine โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำลายค่านิยมของชาวมุสลิมเกี่ยวกับผู้หญิงและนางงาม

 

 

หวังว่าเรื่องราวของ Hamdia Ahmed จะเป็นเชื้อเพลิงเต็มไฟและสร้างกำลังใจชั้นดีให้กับทุกคนที่กำลังหมดหวัง ท้อได้แต่อย่าถอยนะ! เหนื่อยก็พักให้พอจะได้เดินไปต่อด้วยใจที่เปี่ยมไปด้วยพลัง :)

 

ที่มา: emirateswoman awmagazine

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ