ภาพ X-rays ที่ทำให้เห็นว่า COVID – 19 ส่งผลต่อปอดมากแค่ไหน เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่

เราต่างรู้ดีว่า COVID – 19 ส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวจนนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังคิดภาพไม่ออกว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราหลังได้รับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย?

เมื่อไม่นานมานี้ ด็อกเตอร์ Brittany Bankhead-Kendall ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมแนวหน้าที่รับมือกับการรักษาผู้ป่วยตั้งแต่เดือนมีนาคมในปีที่แล้ว

เขาได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่จะทำให้เราได้เห็นว่า COVID – 19 สร้างผลกระทบให้กับร่างกายของเราได้แค่ไหน?

 

 

โดยข้อมูลนี้ได้มาจากการเปรียบเทียบการ X-rays ปอดของผู้ป่วย 3 คนคือ ผู้ป่วยที่มีสุขภาพดี ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ และผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID – 19

เธอกล่าวบนทวิตเตอร์ว่าข้อมูลที่ได้ สร้างความตกใจให้กับเธออย่างมาก เพราะปอดหลังติดเชื้อ COVID – 19 มีลักษณะที่แย่กว่าปอดของผู้สูบบุหรี่ทุกประเภทเท่าที่เธอเคยเห็นมา

 

จะเห็นได้ว่าปอดของผู้ป่วยที่มีสุขภาพดีจะมีช่องว่างสีดำจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรับอากาศเข้าไปได้อย่างดีเยี่ยม

 

สำหรับปอดของผู้ที่สูบบุหรี่ คุณจะเห็นความแออัดและบาดแผลที่บ่งชี้ถึงอันตรายในการรับอากาศ

 

นี่คือภาพปอดของผู้ที่ติดเชื้อ COVID – 19 ซึ่งมีพื้นที่สีขาวเกือบเต็ม มันแสดงให้เห็นถึงความเสียหายที่ปอดได้รับอย่างรุนแรง

 

หลังจากที่ทวิตนี้แพร่ออกไปก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ด็อกเตอร์ Brittany ได้รับเชิญไปในรายการข่าวของ CBS DFW เพื่ออธิบายข้อมูลเพิ่มเติม

ทุกคนกังวลว่าการติดเชื้อนี้จะนำไปสู่การเสียชีวิต แน่นอนว่าสิ่งนี้มันแย่มาก แต่ที่แย่ไม่แพ้กันคือสิ่งที่ผู้ป่วยต้องเผชิญหลังจากนั้นไม่ว่าพวกเขาจะรักษาหายแล้วหรือพึ่งทราบผลก็ตาม

 

ทั้งนี้คุณหมอยังได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า แม้จะยังไม่มีอาการ แต่ปอดของคุณอาจได้รับความเสียหายไปแล้วอย่างมาก ดังนั้นหากคุณเริ่มมีอาการหายใจติดขัดควรรีบติดต่อแพทย์ทันที

เห็นภาพ X-rays เหล่านี้แล้ว เชื่อว่าน่าจะทำให้ใครหลายๆ คนหันมาดูแลใส่ใจการป้องกันตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะหากติดเชื้อเข้าจริงๆ ผลกระทบในระยะยาวอาจร้ายแรงยิ่งกว่าที่เราคาดคะเนอย่างแน่นอน

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ