มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สถาบันเอกชนชั้นนำกับทุนสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติ

หลายคนอาจสงสัยว่ามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งนี้ จะมีการจัดมอบทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติบ้างหรือไม่? ในบทความนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน…

 

ฮาร์วาร์ด คือมหาวิทยาลัยเอกชนในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และปัจจุบันครองอยู่ในอันดับที่สามของโลกจากการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2019

 

 

ซึ่งแน่นอนว่าอันดับท็อปย่อมมาพร้อมกับมาตรฐานทางวิชาการที่อยู่ในระดับสูง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็พลอยสูงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่อยู่อาศัย ตลอดจนค่าครองชีพ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมหาวิทยาลัยก็ไม่ปล่อยให้นักศึกษาต่างชาติเดียวดายและแบกรับภาระค่าใช้จ่ายตามลำพัง ด้วยการมอบทุนสนับสนุนนักศึกษาที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เหมือนดังที่ฮาร์วาร์ดเคยกล่าวไว้ว่า “นักศึกษาต่างชาติจะได้รับความช่วยเหลือทางการเงินเช่นเดียวกับนักศึกษาชาวอเมริกัน”

ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมาเผยว่า มีประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของนักศึกษาฮาร์วาร์ดได้รับความช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของนักศึกษาที่ได้รับทุนตามความจำเป็น เฉลี่ย $12,000 ต่อปี หรือราวๆ 380,000 บาท

 

 

ทุนปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

นักศึกษาต่างชาติกับนักศึกษาชาวอเมริกันมีสิทธิ์ได้รับทุนในจำนวนที่เท่าเทียมกัน รวมทั้งขั้นตอนการสมัครก็ทำเช่นเดียวกันด้วย

สำหรับทุนที่ให้ตามความจำเป็นหรือ need-based scholarship นั้นทางฮาร์วาร์ดจะจัดมอบสำหรับผู้ที่สนใจยื่นเรื่องเพื่อขอการสนับสนุนทางด้านการเงิน หรือพิจารณาต่ออายุทุนในแต่ละปี

โดยที่ผู้สมัครจะต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายได้และทรัพย์สินของครอบครัว รางวัลหรือทุนอื่นๆ ที่ไดรับจากภายนอกสถาบัน และสถานการณ์ทางการเงินที่ผิดปกติหรือมีการเปลี่ยนแปลง จากนั้นทางคณะกรรมการจะทำการตรวจสอบและแจ้งให้ผู้สมัครทราบถึงผลการพิจารณาในภายหลัง

 

 

ทั้งนี้ผู้ที่ยื่นขอทุนต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทางมหาวิทยาลัย โดยผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ college.harvard.edu ซึ่งการพิจารณาให้ทุนอาจแตกต่างกันตามคุณสมบัติ และประเทศของผู้สมัคร โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของมหาวิทยาลัย

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ