รัฐบาลฟินแลนด์มอบห้องสมุดแห่งใหม่ เป็นของขวัญส่งท้ายปีให้ประชาชน

ด้วยความที่ฟินแลนด์เป็นดินแดนแห่งคนรักหนังสือ รัฐบาลจึงมอบของขวัญปีใหม่สุดล้ำค่าเป็นห้องสมุดแห่งใหม่ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้

 

 

ห้องสมุดที่ว่านี้มีชื่อว่า Helsinki Central Library Oodi หรือเรียกว่า ‘อูดี’ เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเฮลซิงกิ ตรงข้ามกับอาคารรัฐสภาฟินแลนด์ โครงการนี้นอกจากเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นประเทศแห่งการศึกษาแล้ว รัฐบาลยังหวังให้ห้องสมุดอูดีเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ของผู้คนในชุมชน

 

.

 

ด้านในสิ่งปลูกสร้างอัดแน่นไปด้วยตำรานับหมื่นนับแสนเล่ม เคียงคู่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการเรียนรู้ เช่น สตูดิโอเพื่อใช้ในการอัดเสียง ห้องชมภาพยนตร์ เครื่องตัดเลเซอร์ และพื้นที่สำหรับ 3D printers เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานของประชาชน

 

 

ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งดีๆ ที่สนับสนุนการศึกษาเช่นนี้ย่อมมาพร้อมกับความฟรี และอีกหนึ่งความล้ำของห้องสมุดแห่งนี้ก็คือการมีบรรณารักษ์ที่เป็นหุ่นยนต์ทำหน้าที่ขนหนังสือไปยังชั้นหนังสือ นอกจากนี้ ผู้คนยังสามารถหยิบยืมทุกอย่างได้จากห้องสมุดโดยไม่คิดค่าบริการอีกด้วย

 

 

ห้องสมุดอูดีเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันฉลองครบรอบ 100 ปีการประกาศอิสรภาพของประเทศ และโครงการนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี

 

.

 

เรียกได้ว่าการทุ่มงบเพื่อสร้างห้องสมุดครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะชาวฟินแลนด์เป็นชนชาติที่รักการอ่านมาก เห็นได้จากตัวเลขการยืมหนังสือจากห้องสมุด 68 ล้านครั้งต่อปี ทั้งที่จำนวนประชากรมีเพียง 5.5 ล้านคน

 

ที่มา: sttinfo , theguardian

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ