เมื่อช่างภาพหนุ่ม ออกเดินทางไปทั่วเม็กซิโก เพื่อบันทึกภาพผู้คนและความเป็นอยู่ท่ามกลางสงครามยาเสพติด!!

แม้ว่าชื่อของช่างภาพจะไม่ค่อยถูกจดจำเท่าผลงานที่เขาสร้าง อย่างเช่นภาพที่มีชื่อเสียงของ Steve McCurry ผู้บันทึกภาพของสาวชาวอัฟกานิสถานที่ได้ขึ้นปกนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1985 หรือภาพที่ถ่ายโดย Nick Ut ของเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ถูกเผาและเปลือยกายวิ่งหนีจากการโจมตี napalm ในเวียดนามใต้เมื่อปีพ. ศ. 1972

ภาพเหล่านี้ได้รับการผนึกเข้าไว้ในความทรงจำของทุกคนที่ได้พบเห็นจากทั่วทุกมุมโลก

ช่างภาพหนุ่มชื่อ Diego Huerta เองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หวังว่าเขาจะสามารถบันทึกช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ เพื่อใช้เป็นคำเตือนเรื่องศีลธรรม หรือการผลักดันเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมของมนุษย์

 

ในปี 2011 ช่างภาพ Diego Huerta เดินทางไปรอบๆ ประเทศเม็กซิโกพร้อมกล้องคู่ใจ เขาอยากจะให้ความสนใจกับผู้คนกว่า 31,000 ชีวิต ที่อาศัยอยู่ในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด และผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ภายใต้คณะรัฐบาลของประธานาธิบดีFelipe Calderon

 

สิ่งที่เขาสนใจเป็นพิเศษ คือชนพื้นเมืองเม็กซิโกในซีรีส์ 31 Mil Retratos Por La Paz
ซึ่งมีความหมายว่า “31,000 ภาพสำหรับสันติภาพ”

 

“ในการเดินทาง ขณะที่ผมอยู่ทางภาคใต้ของเม็กซิโก ในเมืองที่ตั้งอยู่กลางเทือกเขาเชียปัส ผมได้พบกับดวงตาที่สวยงามที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา” เขาเขียนอธิบายถึงสาวน้อยคนนี้เอาไว้

 

“ความงดงามของเด็กผู้หญิงคนนี้ก็เหมือนกับทัศนียภาพอันงดงามที่ผมสามารถชื่นชมได้ทุกครั้งที่หันกลับมาเห็นเธอ เธอเป็นคนหูหนวก ดังนั้นการสื่อสารกับเธอจึงต้องใช้ภาษามือ”

 

Huerta ขนานนามเธอว่า “La niña mas bonita de México” ซึ่งแปลว่า สาวงามที่สุดแห่งเม็กซิโก เธอคือสาวน้อยที่มีชื่อว่า Adriana ผู้ทำให้เขาต้องหันกลับไปมอง

 

มีคนบอกกับ Huerta ว่า ชาวพื้นเมืองของเม็กซิโกถูก “ข่มขืน” โดยชาวสเปน ในช่วงเวลาที่ตกเป็นเมืองใต้อาณัติ ทำให้บางคนเกิดมามีดวงตาสีฟ้า แทนที่จะเป็นสีน้ำตาล

 

อย่างไรก็ตาม รูปถ่ายของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนนี้ ถูกแพร่ออกไปทั่วโลก และบางคนได้เปลี่ยนชื่อของเธอให้เป็น “สาวสวยที่สุดในโลกไม่ใช่แค่ในเม็กซิโก”

 

โปรเจ็คล่าสุดของ Huerta มีมีชื่อว่า Nación Nativa ซึ่งแปลว่า ภาษาพื้นเมือง

 

เขาถ่ายภาพหมู่ชาวเม็กซิโกกว่า 50 แห่ง และได้แชร์การเดินทางทั่วประเทศผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งนั่นยังไม่พอสำหรับ Huerta ผู้มีผู้ติดตามในไอจีกว่า 117,000 คน

 

Huerta วางแผนที่จะเผยแพร่หนังสือรูปถ่ายที่สวยงามที่สุดของเขา “ตั้งแต่เริ่มโครงการ ผมรู้ว่านี่เป็นเพียงก้าวแรก เรื่องราวของกลุ่มชนพื้นเมืองในเม็กซิโกควรจะทำผ่านหนังสือไม่ใช่แค่สื่อทางสังคมเท่านั้น”

 

เขาตั้งงบประมาณไว้ 30,000 เหรียญ เพื่อเผยแพร่หนังสือ 300 หน้า หนังสือเล่มนี้จะมีรูปถ่ายที่ยังไม่เคยเผนแพร่ที่ไหนบรรจุลงไปด้วย

.

 

ตอนแรก กำหนดเวลาสำหรับ Kickstarter คือ 2 กรกฎาคม 2016 แต่เขาไม่สามารถระดมทุนได้ถึงเป้าหมาย ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ที่จะเผยแพร่เรื่องราวเหล่านี้ในรูปแบบของหนังสือ ทั้งในและนอกประเทศเม็กซิโก

.

 

สำหรับ Huerta การเผยแพร่หนังสือเล่มนี้ จะเป็นการรักษาวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เอาไว้
“บางส่วนของเมืองเหล่านี้เกือบจะสูญสิ้นไปแล้ว และคุณสามารถหาข้อมูลและสถิติเกี่ยวกับกลุ่มส่วนใหญ่เหล่านี้ได้ แต่ไม่มีเอกสารประกอบการจริง” เขาอธิบาย “ไม่มีมรดกที่จะช่วยให้พวกเขารักษาและปกป้องประเพณีของพวกเขา เราถึงต้องทำมันขึ้นมา”

 

เขาพบว่าการเดินทางผ่านเม็กซิโกคือหนึ่งในการศึกษาที่น่าตื่นตาตื่นใจ “มันน่าแปลกใจ ที่ในดินดนแห่งนี้มีมากกว่า 57 ของวัฒนธรรมพื้นเมือง (ในเม็กซิโก) และ โลกรู้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของที่พวกเขามี เนื่องจากไม่มีการเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้เลย” Huerta บอก

 

นอกจากนี้เขายังหวังว่าภาพของเขาจะแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของสีสัน และความสวยงามของเม็กซิโกจริงๆ

.

 

ภาพถ่ายของ Huerta มีสีสันและสดใส ที่แสดงให้เห็นว่า ชนเผ่าพื้นเมืองมีความหลากหลายเช่นเดียวกับภูมิทัศน์ของเม็กซิโก พวกเขาสามารถสวมเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมที่แตกต่างกันจากขนสัตว์ ดอกไม้ งานปัก และงานฝีมือเครื่องหนัง

.

 

“ผมหวังว่าจะสามารถแสดงให้เห็นความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมพื้นเมืองผ่านการถ่ายภาพของผมได้” Huerta กล่าว

ที่มา : lifebuzz

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ