ประวัติความเป็นมาของ Blue Lagoon ที่เที่ยวสุดฮิตแห่งไอซ์แลนด์ แท้จริงไม่ใช่บ่อธรรมชาตินะ!?

ประเทศไอซ์แลนด์มีประชากรประมาณ 332,000 คน และโดยทั่วไปมีจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 1.8 ล้านคนต่อปีที่มาเยือนประเทศเกาะแห่งนี้ มากกว่าประชากรถึง 6 เท่า

จากจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวประมาณ 700,000 คนที่ไปเที่ยว Blue Lagoon ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของไอซ์แลนด์

 

 

ผู้คนส่วนใหญ่มาเยือนไอซ์แลนด์เพื่อชมสถานที่น่าสนใจทางธรรมชาติ เช่น น้ำตก น้ำพุร้อนไกเซอร์ หรือธารน้ำแข็ง ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าน่านน้ำสีน้ำเงินของบลูลากูนเป็นหนึ่งในสถานที่ทางธรรมชาติเช่นกัน

ซึ่งคิดผิดแล้วล่ะ!! บ่อน้ำใต้พิภพนี้ไม่ได้เป็นปรากฏการณ์จากธรรมชาติแต่อย่างใด…

 

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า “ดินแดนแห่งไฟและน้ำแข็ง” นี้เป็นผลมาจากทางธรณีวิทยา (น้ำพุร้อน ภูเขาไฟ และทุ่งลาวา) ดังนั้น 25% ของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในไอซ์แลนด์จึงถูกขับเคลื่อนโดยพลังงานความร้อนใต้พิภพ

บึงขนาดใหญ่มาจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่อยู่ใกล้ๆ ส่วนน้ำได้รับการเปลี่ยนถ่ายใหม่ในทุกๆ วัน และได้รับความร้อนจากการไหลของลาวาในบริเวณใกล้เคียง น้ำดังกล่าวใช้เพื่อหมุนกังหันผลิตไฟฟ้าสำหรับเมืองโดยรอบ จากนั้นก็ป้อนเข้าไปในบึงใหญ่ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสปาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

ไอซ์แลนด์เต็มไปด้วยน้ำพุร้อนที่เกิดจากธรรมชาติ แต่ที่บลูลากูนไม่ใช่หนึ่งในนั้น บ่อนี้ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นเพียงผลพลอยได้จากการทำธุรกิจโรงไฟฟ้า และนำมาซึ่งธุรกิจท่องเที่ยวที่คึกคัก สร้างรายได้อย่างมหาศาล 

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าบลูลากูนคือสถานที่จากธรรมชาติหรือไม่ ที่แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของไอซ์แลนด์ กล่าวคือมีน้ำร้อน 100 องศาฟาเรนไฮต์ เต็มไปด้วยซิลิกาและกรดกำมะถันที่ซึ่งดีต่อผิว (แต่เป็นผลเสียเล็กน้อยกับเส้นผม) เหตุผลเหล่านี้ก็คุ้มค่าสำหรับการไปเยือนแล้ว

 

.

.

.

 

 

ที่มา thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ