‘หน้ากากย่อยสลายได้จากแบคทีเรีย’ ไอเดียเก๋จากสองสาวดีไซน์เนอร์แห่งอังกฤษ

ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านบ่อยๆ แบบนี้ หลายคนคงมีไอเดียเจ๋งๆ ผุดขึ้นมาแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เช่นเดียวกับสาวๆ ดีไซเนอร์อย่าง Garrett Benisch และ Elizabeth Bridges จาก Sum Studio ประเทศอังกฤษ

ที่ทั้งคู่ได้ผลิตหน้ากากอนามัยจากจุลิทรีย์เซลลูโลสที่มันเติบโตได้จากห้องครัวที่บ้านคุณ! โดยทั้งคู่ได้ออกแบบให้เหมือนตัวต้นแบบอย่างหน้ากาก N95 ที่มีตัวกรองโพลีเมอร์ทำจากเส้นใยพลาสติก

 

 

ทั้งนี้ มาสก์ที่ทั้งคู่คิดค้นนั้นทำจากวัสดุชีวภาพ จึงทำให้มันย่อยสลายได้ง่ายกว่ามาก โดย Garrett เปิดเผยว่าในธรรมชาตินั้นอุดมไปด้วยฟิลเตอร์, membranes และสิ่งทอที่สามารถนำมาสร้างเลียนแบบได้ มันทั้งประหยัดและช่วยเหลือโลกได้ด้วยล่ะ

เพื่อพิสูจน์ว่าวัสดุเหล่านี้เข้าถึงได้ง่ายเพียงใด พวกเธอจึงตัดสินใจสร้างหน้ากากเซลลูโลสจากแบคทีเรียของในครัวที่บ้าน และเชื่อว่ามันจะสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับหน้ากาก N95

หน้ากากแสนเก๋นี้ทำจากแบคทีเรียเซลลูโลส ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากแบคทีเรียทั่วไปที่เรียกว่าไซลินัมอะซิโตแบคทีเรีย Garrett และ Elizabeth ยังบอกอีกว่าแบคทีเรียเหล่านี้สามารถเติบโตได้ที่บ้าน

 

 

วิธีการคือเมื่อแบคทีเรียเจริญเติบโตมากขึ้น พวกมันจะถักเส้นใยเซลลูโลสให้กลายเป็นเมมเบรนเดี่ยว ซึ่งสามารถเก็บมาตากให้แห้ง

จากนั้นมันจะกลายเป็นวัสดุที่ใช้การได้ มีลักษณะใส และมองผ่านได้ ทั้งนี้หากมองผ่านกล้องจุลทรรศน์ มันจะเต็มไปด้วยใยแน่นของเซลลูโลสที่เกิดขึ้นจากการถักอย่างไม่น่าเชื่อ!

เมื่อวัสดุหนาเพียงพอ มันจะกลายเป็นแผ่นแห้งๆ แบนๆ แต่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง สามารถย่อยสลายสู่สิ่งแวดล้อมได้อย่างง่ายดาย

 

 

โดยกระบวนการทั้งหมดที่ใช้ทำหน้ากากจากชีวภาพนั้นอยู่ที่ประมาณสองสัปดาห์ พวกเธอทั้งคู่ยังตั้งใจว่าจะผลิตมันเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกด้วย

ใครสายวิทยาศาสตร์และชอบการทดลองแล้วล่ะก็ ลองสร้างห้องแลปเพื่อผลิตหน้ากากย่อยสลายได้แบบนี้ดูสิ :D

 

ที่มา: metro

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ