เด็กไร้บ้านผู้พยายามจนผลการเรียนอยู่ในระดับท็อป และได้รับทุนกว่า 90 ล้านบาท

ใครๆ ต่างก็ฝันให้ทางเดินชีวิตเรียบง่ายไร้ซึ่งอุปสรรค แต่นั่นมันก็เป็นเพียงแค่ความฝัน ในชีวิตจริงผู้คนส่วนใหญ่บนโลกล้วนต้องฝ่าฟันกับความยุ่งยากที่เข้ามาเยือนในชีวิต

เช่นเดียวกับ Tupac Mosley เด็กหนุ่มไฮสกูลวัย 17 ปี จากโรงเรียน Raleigh Egypt High School ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ที่พลิกชีวิตจากคนไร้บ้านสู่นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษามูลค่ากว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

โดยมีผลการเรียนดีเด่น GPA 4.3 ซึ่งอยู่ในระดับท็อปของชั้น (ยึดตามเกณฑ์มาตรฐานของสหรัฐฯ) พร้อมด้วยคะแนน ACT ถึง 31 คะแนน ทั้งยังได้เป็นตัวแทนขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสำเร็จการศึกษา ที่สำคัญเจ้าตัวได้รับการเสนอทุนการศึกษามากกว่า 50 ทุนในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างคนไร้บ้าน

 

 

ในการกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างพิธีจบการศึกษา Mosley เล่าว่าเรื่องราวของเขาเป็นตัวอย่างที่แสดงให้ทุกคนเห็นว่า ‘ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ ถ้าคุณเชื่อว่าคุณจะสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้’

ความยากลำบากที่แท้จริงของเด็กหนุ่มเริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนที่ Mosley ได้สูญเสียคุณพ่อไป ซึ่งนั่นทำให้ครอบครัวของเขาต้องดิ้นรนกับการหาเงินเพื่อนำมาชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ

ในวันที่ 21 เดือนกุมภาพันธ์ 2019 ครอบครัวของเขาถูกไล่ออกจากบ้าน และตั้งแต่นั้นมาก็ได้อาศัยกางเต้นท์นอนอยู่ที่ตั้งแคมป์ของ For The Kingdom  ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร

 

 

“เมื่อผมรู้ตัวว่าได้รับทุนมูลค่า 3 ล้านเหรียญฯ ผมทั้งตื่นเต้น ประหลาดใจ และมีความสุขมาก” เพราะเขาเคยตั้งเป้าว่าจะคว้าทุนการศึกษาให้ได้ในจำนวน 1 ล้านเหรียญฯ แต่ไม่คาดคิดว่าจะได้มาถึง 3 ล้านเหรียญฯ และตอนนี้ Mosley และครอบครัวกำลังเตรียมตัวย้ายออกจากที่พักชั่วคราว เนื่องจากมีที่อยู่อาศัยแบบถาวรแล้ว

และในฤดูใบไม้ร่วงนี้ Mosley ก็จะเตรียมตัวเพื่อเข้าเรียนต่อที่ Tennessee State University ภายใต้ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า

“ผมรู้ว่าผมต้องทำให้พวกเขาภูมิใจ ผมรู้ว่าการลงทุนของพวกเขาจะคุ้มค่า ซึ่งทุกสิ่งที่พวกเขาให้ผมมีมูลค่ากว่า 3 ล้านเหรียญ” ซึ่ง Mosley ก็ไม่ลืมที่จะขอบคุณแรงผลักดันจากทุกฝ่าย “หลายคนบอกว่าความแข็งแกร่งมันอยู่ในตัวผมอยู่แล้ว แต่ผมอยากจะยกความดีความชอบนี้ให้แก่ทุกคนที่อยู่รอบตัว ทั้งคนในโรงเรียน ครอบครัว และเพื่อนๆ พวกเขาทุกคนคือแรงสนับสนุนที่ดีที่สุดจริงๆ” 

นอกจากนี้ เด็กหนุ่มยังมอบเงินจำนวนหนึ่งแก่ผู้อำนวยการ For the Kingdom ที่เคยให้ที่พักพิงแก่เขาและครอบครัว

 

 

Mosley ไม่ใช่เด็กหนุ่มวัยมัธยมฯ คนเดียวที่เผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากและต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้เรียนจบและอยู่ในระดับท็อปของชั้น โดยเมื่อปีที่ผ่านมา Richard Jenkins คือคนไร้บ้านอีกหนึ่งคนที่ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างฮาร์วาร์ด หรือ Rashema Melson โฮมเลสที่กลายมาเป็นตัวแทนนักเรียนกล่าวคำอำลาในพิธีสำเร็จการศึกษาชั้นไฮสกูล และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในเวลาต่อมา

พวกเขาเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดีของบุคคลที่เริ่มต้นจากความผิดหวังในชีวิต และก้าวขึ้นสู่บันไดแห่งความสำเร็จเพราะคำว่า ‘พยายาม’ อย่างแท้จริง

 

ที่มา: unilad

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ