Richard Jenkins จากเด็กน้อยไร้บ้าน สู่นักศึกษา Harvard : เรื่องราวที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ

มีการวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นถึงช่องว่างในการเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษา ระหว่างนักเรียนที่มีฐานะและผู้ด้อยโอกาส แต่ถึงอย่างนั้น ข้อจำกัดไม่ได้เป็นอุปสรรคที่ยากจะข้ามเสมอไป

เรื่องราวของ Richard “Tre” Jenkins ผู้เติบโตขึ้นมาอย่างเด็กไร้บ้าน ที่สามารถพาตัวเองก้าวไปสู่การเป็นนักเรียนใน Ivy League ได้รับการถ่ายทอดโดยสำนักข่าว CNBC ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ

 

ชีวิตวัยเด็กของ Richard Jenkins เต็มไปด้วยความระหกระเหิน ระหว่างที่พัก โรงพยาบาล และโมเตลในเขตฟิลาเดลเฟีย แม้จะมีอุปสรรคมากมาย แต่เขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางของนักวิชาการ ในวันใดวันหนึ่ง

เขาตามหาโรงเรียนในเครือวิทยาลัยี่มีชื่อเสียง ซึ่งมีทุนให้กับเด็กนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และเรียนที่นั่นจนกระทั่งสามารถสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Harvard ด้วยทุนการศึกษาเต็มจำนวนได้

 

เมื่อมองย้อนกลับไป Jenkins กล่าวว่า ในโรงเรียน โดยเฉพาะหมู่ครูอาจารย์ เป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญที่สามารถช่วยสนับสนุนเด็กๆ ให้เข้าถึงโอกาสได้มากขึ้น

ผมคิดว่า การได้สื่อสารระหว่างกันมากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อคุณคุยกับใครสักคน มันจะสร้างมุมมองที่แตกต่างอย่างมาก” เขากล่าว

 

ด้วยนโยบายทุนเต็มจำนวนที่จะช่วยจ่ายค่าเล่าเรียนทั้งหมดให้กับนักเรียนที่มาจากครอบครัวซึ่งมีรายได้น้อยกว่า $65,000 (ประมาณ 2 ล้านบาท) ได้ปูเส้นทางอนาคตของ Jenkins ให้ก้าวเข้าไปสู่รั้ว Harvard

ผมไม่เคยคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ จนกระทั่งปีที่แล้ว เป้าหมายของผมคือการได้ไปโรงเรียนที่ผมไม่ต้องจ่ายเงิน และไม่ต้องเรียนจบพร้อมกับเป็นหนี้Jenkins กล่าว

 

Jenkins ยังให้คำแนะนำสำหรับนักเรียนคนอื่นๆ ที่หวังจะเดินตามรอยเขาว่า

เส้นทางของผมมาจากความต้องการที่จะเห็นตัวเองและครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และผมคิดว่าเส้นทางเหล่านั้นมันสำคัญสำหรับทุกๆ คน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เมื่อคุณพบเส้นทางที่คุณต้องการแล้ว คุณจะต้องทำทุกอย่างเพื่อมัน ทำไปเรื่อยๆ หลายคนอาจคิดว่าพวกเขาทำได้ดีพอแล้ว แต่ความจริงมันไม่ยังไม่พอหรอก

 

Richard Jenkins เป็นหนึ่งในผู้ที่มอบกำลังใจให้กับเด็กที่ต้องการอนาคตที่สดใสมากกว่าต้นทุนที่พวกเขามี อีกทั้งการมอบโอกาสสำหรับเด็กๆ ที่ต้องการจากสถาบันการศึกษาในปัจจุบัน แม้ว่าจะยังไม่เพียงพอ แต่ก็ช่วยสร้างความหวังได้มากกว่าที่เคยเป็นมา

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ